xs
xsm
sm
md
lg

นักข่าวฝ่ายปลดแอก อ้างม็อบ “ไม่ขวางขบวนเสด็จ” ถามตำรวจทำไมใช้เส้นทางเปราะบาง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักข่าวฝ่ายม็อบปลดแอก เอาคลิปตรงแยกนางเลิ้งมาโต้ อ้าง “ไม่ขัดขวางขบวนเสด็จ” ถามกลับตำรวจทำไมไม่เคลียร์ ใช้เส้นทางเปราะบาง นำขบวนเสด็จฯ ผ่านกลางม็อบ

จากกรณีที่เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายการเมืองและการทหารชื่อดังโพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ขบวนเสด็จ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี และ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ ผ่านบริเวณถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล โดยมีผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 2563 และเจ้าหน้าที่ตำรวจเผชิญหน้ากันอยู่ ระหว่างเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายผ้าพระกฐิน พุทธศักราช 2563 ที่วัดราชโอรสารามราชวรวิหาร และวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เมื่อเย็นวันที่ 14 ต.ค. ส่งผลทำให้ประชาชนที่จงรักภักดีไม่พอใจต่อท่าทีของผู้ชุมนุมดังกล่าว ตามที่นำเสนอไปแล้วนั้น

อ่านประกอบ : ขบวนเสด็จ “พระราชินี-พระองค์ที” ถูกม็อบชูสามนิ้วล้อมข้างทำเนียบ [ชมคลิป]

วันนี้ (15 ต.ค.) เฟซบุ๊ก Noppakow Kongsuwan ของนายนพเก้า คงสุวรรณ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ข่าวสด ที่มีแนวคิดสนับสนุนกลุ่มคนเสื้อแดงและอดีตผู้ต้องหาคดีมาตรา 116 จากการทำเฟซบุ๊กเพจล้อเลียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โพสต์ข้อความระบุว่า “ในฐานะที่เป็นทวีตคลิปขบวนเสด็จฯ ในทวิตเตอร์ มีผู้ชมมากกว่าครึ่งล้าน ปรากฏภาพตามข้อเท็จจริงว่าผู้ชุมนุมบริเวณแยกนางเลิ้ง ไม่มีการขัดขวางให้ขบวนเสด็จฯ ผ่านแต่อย่างใด

ถึงแม้ว่าการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จนกระทั่งมีการสลายการชุมนุม จะอ้างถึงกรณีดังกล่าว และลดระดับสิทธิในการนำเสนอข่าวที่อ้างว่าลักษณะยุยงให้เกิดความวุ่นวาย แต่ขอใช้สิทธิในฐานะผู้เห็นเหตุการณ์ ตั้งข้อสงสัย ดังนี้

- 1. ก่อนขบวนเสด็จฯ ผ่าน ไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอเคลียร์เส้นทางบริเวณถนนพิษณุโลก แยกนางเลิ้ง เพราะเหตุใด?

- 2. ในฐานะเคยเป็นบุคคลผู้เคยรอรับเสด็จ ร.๙ เมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว ทุกครั้งที่มีการเสด็จฯ จะมีการเคลียร์บนสะพานลอย หยุดการให้ข้ามชั่วคราว จนกว่าขบวนเสด็จฯ จะผ่านเสร็จสิ้น แม้ปัจจุบันก็ยังคงมีการเคลียร์อยู่เหมือนเมื่อ 10 กว่าปีก่อน แต่รอบนี้ไม่เคลียร์ หรือมีการแจ้งล่วงหน้า เพราะเหตุใด?

- 3. ช่วงเวลาดังกล่าว ผู้ชุมนุมอยู่ถนนนครสวรรค์ และถนนพิษณุโลก เกือบหมดแล้ว ต่อมาถนนราชดำเนิน และถนนอื่นๆ โดยรอบ สามารถใช้ และจัดเป็นเส้นทางเสด็จฯ ได้ ทำไม “ตำรวจผู้รับผิดชอบ” ถึงตัดสินใจเลือกใช้เส้นทางเปราะบาง นำขบวนเสด็จฯ ผ่านกลางม็อบเช่นนี้?

เราตั้งคำถามแบบไม่ยั่วยุ บนข้อเท็จจริงที่ปรากฏ ซึ่งสำนักข่าวหลายสำนัก หรือแม้กระทั่งคลิปต่างๆ รวมถึงผู้อยู่ในเหตุการณ์จำนวนมาก ต่างเห็นตรงกันว่าในกรณีนี้ “ไม่มีการขัดขวาง” แต่อย่างใด”


นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ @SAHINOP ของบุคคลคนเดียวกัน โพสต์วีดีโอคลิป ระบุว่า "ยืนยันด้วยคลิป ถ่ายโดยผม ขณะรายงานข่าว บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล และแยกนางเลิ้ง ไม่มีการขัดขวางขบวนเสด็จของพระราชินี และ เจ้าฟ้าทีปังกรฯ แต่อย่างใด ขบวนเสด็จดังกล่าวฝ่ามาในที่ชุมนุมโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าใดๆ อันนี้พูดตามหลักข้อเท็จจริง #สื่อไทยต้องทํางาน #ม๊อบ14ตุลา" โดยพบว่าเป็นภาพมุมสูงที่ถ่ายบริเวณสามแยกนางเลิ้ง ระหว่างถนนพิษณุโลก กับถนนนครสวรรค์

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า จุดที่มีภาพและคลิปผู้ชุมนุมกลุ่มคณะราษฎร 2563 ชู 3 นิ้ว และตะโกนใส่ขบวนเสด็จฯ เกิดขึ้นที่ถนนพิษณุโลก หน้าทำเนียบรัฐบาล ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวแม้ผู้ชุมนุมกลุ่มใหญ่จะยังถูกสกัดกั้นที่ถนนนครสวรรค์ หน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ แต่ก็มีผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งที่ไปรอบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล และขัดขวางไม่ให้วางแบริเออร์บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐกำลังโหลดความคิดเห็น