xs
xsm
sm
md
lg

ลุงจะไม่ทน! บุกเดี่ยวจวกม็อบเยาวชนโคราชหน้าย่าโม ก้าวล่วงสถาบันฯ ฝ่ายผู้ชุมนุมอ้างสิทธิทำได้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - กลุ่มเครือข่ายเยาวชนนักเรียนนักศึกษาโคราช ชุมนุมเปิดปราศรัยลานย่าโมให้กำลังใจผู้ชุมนุมที่กรุงเทพฯ จี้ปล่อยแกนนำโดยไม่มีข้อแม้ ไล่ “นายกฯประยุทธ์” ลาออก ขณะชายวัยกลางคนโวยม็อบก้าวล่วงสถาบันฯ บุกเดี่ยวจวกเละ ฝ่ายผู้ชุมนุมยังอ้างสิทธิทำได้

ช่วงค่ำวันนี้ (16 ต.ค.) ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ถนนราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีกลุ่มเครือข่ายเยาวชน นักเรียนมัธยม นักศึกษา กลุ่มคนเสื้อแดงส่วนหนึ่ง ในนาม # KoratNoเผด็จการ กว่า 200 คน นำโดย นายกฤติพงศ ปานสูงเนิน แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา พากันตั้งเครื่องขยายเสียงเปิดการปราศรัยบริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี โดยไม่มีเวที วัตถุประสงค์เพื่อเป็นการให้กำลังใจผู้ชุมนุมที่แยกราชประสงค์ กทม. พร้อมทั้งเรียกร้องขอให้ปล่อยตัวแกนนำผู้ชุมนุมโดยไม่มีข้อแม้ และตะโกนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกไป


ทั้งนี้ แกนนำมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนกล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาล รวมทั้งตะโกนบอกให้ทางเทศบาลนครนครราชสีมาเปิดไฟฟ้าส่องสว่างทั่วลานย่าโม แต่เนื่องจากฝนตกโปรยปรายจึงไม่สามารถเปิดไฟฟ้าได้ พร้อมให้ทุกคนเปิดแฟลชมือถือ และชู 3 นิ้ว เพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงออก ไม่เอาเผด็จการ และมีการชูป้ายข้อความต่างๆ เรียกร้องแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นของประชาชน และยังกล่าวโจมตีว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นลูกหลานชาวโคราช ต่อไปนี้พวกเราไม่ขอนับญาติของคนโคราชแล้ว

ก่อนเคารพธงชาติได้มีชายวัยกลางคนสวมเสื้อคลุมกันฝนลายพรางของทหาร สวมหมวกสีดำ ข้างในสวมเสื้อยืดสีเหลือง ขับขี่จักรยานยนต์มาลำพังเพียงคนเดียว มายืนเกาะรั้วแผงเหล็กฟังการปราศรัย ขณะที่แกนนำมีการกล่าวถึงสถาบันเบื้องสูง ชายคนดังกล่าวไม่พอใจและตะโกนต่อว่า ห้ามนำสถาบันฯ มาเกี่ยวข้อง โดยแกนนำพยายามชี้แจงสิทธิเสรีภาพที่สามารถแสดงออกได้ และมีการโต้เถียงประมาณ 10 นาที ก่อนกลุ่มเครือข่ายเยาวชนฯ จะลุกฮือไปยืนบริเวณทางเข้าพร้อมทั้งใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายชายคนดังกล่าว และมีการเผชิญหน้าโต้เถียงกันไปมา รวมทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมได้ชูนิ้ว 3 นิ้ว พร้อมทั้งตะโกนเกี่ยวกับสถาบันฯ แต่ไม่มีเหตุบานปลาย ชายคนดังกล่าวได้ขับขี่จักรยานยนต์เดินทางกลับไป


ทั้งนี้ ระหว่างการชุมนุมได้เกิดฝนตกโปรยปรายไม่ขาดสาย ผู้ชุมนุมได้แจกเสื้อกันฝนและกางร่มฟังการปราศรัยตลอดเวลา ปักหลักชุมนุมไม่ยอมหนี โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.เมืองนครราชสีมา ทั้งในและนอกเครื่องแบบ และทหารกว่า 100 นาย มารักษาความสงบเรียบร้อย กระทั่งผู้ชุมนุมได้หยุดกิจกรรมเวลา 19.00 น. ก่อนแยกย้ายกันกลับบ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น