xs
xsm
sm
md
lg

ไม่จบ! ภาคประชาชนขอนแก่นบุกพบ รมว.สธ.ขอเคลียร์คำสั่งอัปยศย้าย “หมอชาญชัย” ไปร้อยเอ็ด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตัวแทนภาคประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วย จ.ขอนแก่นนัด บุกกระทรวงสาธารณสุข พรุ่งนี้ (12 ต.ค.) ขอเคลียร์กับรัฐมนตรีกระทรวงฯ กรณีคำสั่งย้าย “หมอชาญชัย” ไปนั่ง ผอ.รพ.ร้อยเอ็ดแบบผิดปกติ ทั้งที่เพิ่งสั่งย้ายกลับนั่ง ผอ.รพ.ขอนแก่นไม่กี่วันก่อน เชื่อถูกกลั่นแกล้ง ด้านบุคลากรแพทย์นัดแสดงพลังไม่ยอมรับคำสั่งอัปยศช่วงเที่ยงพรุ่งนี้เช่นกัน

ไม่จบง่าย กรณีคำสั่งโยกย้ายตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ ล่าสุดที่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเซ็นคำสั่งออกมาเมื่อบ่ายวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยหนึ่งในนั้นมีชื่อของ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ที่เพิ่งเดินทางเข้าที่ทำงานได้ไม่ถึงครึ่งวันก็ต้องเจอคำสั่งสายฟ้าแลบให้ไปนั่ง ผอ.โรงพยาบาลร้อยเอ็ด ทำเอาเจ้าตัวและบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่น งงเป็นไก่ตาแตก เพราะช่วงสายของวันเดียวกันเพิ่งจัดพิธีต้อนรับและทำบุญเลี้ยงเพลพระที่บ้านพักของ นพ.ชาญชัย


แหล่งข่าวเชื่อถือได้ในกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า คำสั่งโยกย้ายดังกล่าวแม้จะเป็นการย้ายตามวงรอบของข้าราชการระดับสูง ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ก็จริง แต่กรณีของ นพ.ชาญชัยนั้นถือว่าผิดปกติ เพราะเพิ่งได้รับคำสั่งให้กลับมาเป็น ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น เจ้าตัวยังไม่ทันได้เข้านั่งทำงานเสียด้วยซ้ำก็ถูกสั่งย้ายไป รพ.ร้อยเอ็ด เหมือนเป็นการลงโทษหรือกลั่นแกล้งมากกว่า เพราะ รพ.ขอนแก่นกับ รพ.ร้อยเอ็ด มีขนาดต่างกัน

“คงต้องหาคำตอบกันเอาเองว่าทำไมคุณหมอชาญชัยถึงถูกย้ายไปโรงพยาบาลที่ขนาดจังหวัดเล็กกว่าขอนแก่นและทำไมถึงถูกสั่งย้ายด้วยคำสั่งที่ออกมาห่างกันไม่กี่วัน คนในกระทรวงก็สงสัยว่าหากจะย้ายหมอชาญชัยไปร้อยเอ็ด ทำไมออกหนังสือคำสั่งมาตั้งแต่แรก มันพิลึกชอบกล ไม่แน่ใจเป็นไปตามข่าวลือมีการล็อบบี้ให้หมอชาญชัยถอนฟ้องท่านอดีตปลัดกระทรวงหรือเปล่า” แหล่งข่าวกล่าว

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า จากคำสั่งโยกย้าย นพ.ชาญชัยที่ผิดปกติดังกล่าว ในวันพรุ่งนี้ (12 ต.ค.) เวลา 09.00-10.00 น. ที่อาคารสำนักปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตัวแทนภาคประชาชนและเครือข่ายผู้ป่วยในจังหวัดขอนแก่นและจะเดินทางไปพบกับนายอนุทิน ชาญวีระกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อทักท้วงถึงความไม่เป็นธรรมในการโยกย้าย นพ.ชาญชัยครั้งนี้ และต้องการเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่หมอชาญชัยที่ถูกกระทำ ถูกกลั่นแกล้งมาตลอด


ตัวแทนภาคประชาชนรายหนึ่งมองว่า คำสั่งย้ายที่ออกมาดังกล่าวไม่ต่างจากการดูถูกคนขอนแก่น เพราะ นพ.ชาญชัยเป็นคนที่ชาวขอนแก่นคาดหวังไว้สูงว่าจะช่วยพัฒนาระบบสาธารณสุขของเมืองขอนแก่นซึ่งเป็นเมืองใหญ่ในภูมิภาคอีสานที่มีคนไข้มารับบริการจากทั้งภาคให้มีความก้าวหน้า สามารถเป็นต้นแบบระบบสาธารณสุขให้แก่โรงพยาบาลในจังหวัดอื่นๆ ได้ในอนาคต

“ตลอดเวลาที่คุณหมอบริหารโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น มีผลงานมากมาย สามารถพิสูจน์ได้ การย้ายไปโรงพยาบาลที่เล็กกว่าถือว่าจงใจลดชั้นข้าราชการที่มีความตั้งใจทำงาน แถมยังเอาคนที่เป็น ผอ.โรงพยาบาลขนาดเล็กกว่าแค่ปีเดียวขึ้นมาเป็น ผอ.รพ.ศูนย์ ซึ่งผิดหลักบริหาร ไม่เคยเห็นมีการออกคำสั่งย้ายข้าราชการที่อัปยศเช่นนี้มาก่อน”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า วันนี้ (11 ต.ค.) ได้มีการส่งต่อสารจากประธานองค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นไปตามสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อนัดหมายการรวมตัว โดยสารมีข้อความระบุว่า บุคลากรและเจ้าหน้าที่ รพ.ขอนแก่นท่านใดที่เห็นว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ ผอ.ชาญชัย และ รพ.ขอนแก่น เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องและอยุติธรรม และมองเห็นถึงคุณงามความดี คุณประโยชน์ที่ท่านได้ทำได้สร้างให้ รพ.ขอนแก่น จนมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด อำนวยซึ่งความสุขความสะดวกในการทำงานให้แก่เรา รวมถึงสวัสดิการของเจ้าหน้าที่


หากโรงพยาบาลบริหารงานไม่ได้ดีแบบนี้ พวกเราคงไม่ได้รับสวัสดิการแบบนี้ อีกทั้งงบบริจาคต่างๆ ที่มีเข้ามามอบให้ รพ.ขอนแก่นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ทุกแผนกได้รับเครื่องมือครุภัณฑ์ทันสมัยมาใช้งาน นั่นก็เพราะความเชื่อมั่นศรัทธาในตัวผู้บริหารของเรา ผู้บริจาคถึงมาช่วย รพ.ขอนแก่น

ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้จะเป็นการรวมพลแสดงจุดยืนบนเวทีเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราไม่เห็นด้วยต่อคำสั่งโยกย้าย (ของวันที่ 9 ต.ค.) ที่ไม่เป็นธรรม ขอเรียนเชิญทุกท่านที่หน้าโรงพยาบาลขอนแก่น ในเวลา 12.15 น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...