xs
xsm
sm
md
lg

ลือหึ่ง! “หมอชาญชัย” ถูกเตะโด่งไปนั่ง ผอ.ร้อยเอ็ด เหตุไม่ยอมถอนฟ้อง 157 อดีตปลัดสุขุม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ลือกันให้แซดในกระทรวงสาธารณสุข “หมอชาญชัย” ถูกเตะโด่งไปนั่ง ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด เพราะไม่ยอมถอนฟ้องอาญา 157 อดีตปลัดฯ สุขุม ด้านปลัดฯ เกียรติภูมิ ปัดข่าวลือไม่เป็นความจริง โยกย้ายตามปกติและเชื่อว่าหมอชาญชัย จะช่วยพัฒนา รพ.ร้อยเอ็ด ได้เยอะ

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น เป็น 1 ใน 10 ข้าราชการชั้นสูงของกระทรวงสาธารณสุขที่มีชื่อโยกย้ายตำแหน่ง โดยหมอชาญชัยถูกย้ายไปนั่ง ผอ.โรงพยาบาลร้อยเอ็ด จะว่าไปแล้วไซส์ขนาดของโรงพยาบาลค่อนข้างต่างกันพอสมควร นั่นเท่ากับว่าย้ายจากโรงพยาบาลใหญ่ไปโรงพยาบาลเล็กกว่า

อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายครั้งนี้กรณีของ นพ.ชาญชัย มีข่าวร่ำลือภายในข้าราชการกระทรวงสาธารณสุขถึงมูลเหตุที่ถูกย้ายไปนั่งตำแหน่ง ผอ.รพ.ร้อยเอ็ด ที่มีไซส์ด้อยกว่า รพ.ขอนแก่น น่าจะมีเหตุมาจากที่หมอชาญชัย ฟ้อง 157 อาญา นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุขที่เพิ่งเกษียณ เพราะมีการโยกย้ายไม่เป็นธรรม เข้าข่ายกระบวนการสอบสวนว่าผิดวินัยร้ายแรงไม่ชอบ แต่กระบวนการนั้นยังไม่ยุติ และเรื่องอาจจะลุกลามไปถึงรัฐมนตรีได้ หากหมอชาญชัย ยังฟ้องต่อไป


คราวนี้การคืนตำแหน่ง ผอ.รพศ.ขอนแก่นให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สธ. ก็ให้มาต่อรองให้ หมอชาญชัย ถอนฟ้องหมอสุขุม ข่าวร่ำลือกันว่าจริงๆ แล้ว นายอนุทิน ก็ไม่ได้ชอบปลัดปากแดงแต่อย่างใดเลย

แต่ต้องช่วยปลัดปากแดง เพราะตัวเองอาจจะติดร่างแหได้ แต่แทนที่จะจัดการเรื่องสอบวินัยร้ายแรงให้จบก่อน กลับย้ายหมอชาญชัย กลับไปขอนแก่น

โหงพรายกระซิบในกระทรวงสาธารณสุขอีกว่า งู 2 ตัวพันคบเพลิงฉกกันนิรันดร โพนทะนาไปทั่วว่า ถ้าหมอชาญชัยถอนฟ้องก็โง่เต็มประดา เพราะเรื่องสอบสวนวินัยร้ายแรงที่ไม่เป็นธรรมนั้นยังไม่จบ เอาเรื่องนี้ฆ่าหมอชาญชัย ออกจากราชการได้เลย หมอชาญชัย ก็ไม่ยอมถอนฟ้อง

เมื่อกะจะล่อหลอกให้หมอชาญชัย โง่เชื่อ ข่าวว่ามาอย่างนั้น เผอิญ หมอชาญชัยก็ไม่โง่ ยอมรักษาหลักการและความถูกต้อง ไม่ยอมถอนฟ้อง เพราะต้องการรักษาหลักการ เลยเกิดการย้ายจากขอนแก่น ไปร้อยเอ็ด ในชั่วข้ามคืน


อย่างไรก็ตาม ประเด็นข่าวลือดังกล่าว ล่าสุดเย็นวันเดียวกันนี้ นพ.เกียติภูมิ วงศ์รจิต ให้สัมภาษณ์ ว่า เป็นการโยกย้ายตามฤดูกาล ได้มีการพูดคุยหารือกับ นพ.ชาญชัย แล้ว บรรยากาศเป็นไปด้วยดี เพราะ นพ.ชาญชัย เองก็ดำรงตำแหน่งเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น มานาน 5 ปี การย้ายไป รพ.ร้อยเอ็ด จะสามารถเข้าไปพัฒนาได้เยอะ

เมื่อถามว่ามีข่าวลือว่าการย้ายรอบ 2 เพราะ นพ.ชาญชัย ไม่ยอมถอนฟ้อง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อดีตปลัด สธ. นพ.เกียรติภูมิ ตอบทันควันว่า ไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง หรือตั้งเงื่อนไขตามข่าวลือ เรื่องฟ้องร้องดำเนินคดีกับอดีตปลัด สธ.สุขุม ไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องหรือจำเป็นต้องร้องขอแทนใคร เพราะไม่ใช่คู่กรณี เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน ส่วนการสอบสวนทางวินัย นพ.ชาญชัย เรื่องเงินบริจาคเข้ากองทุน รพ.ขอนแก่น อยู่ระหว่างดำเนินการ

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การโยกย้ายดำเนินการตามปกติ ดูเรื่องการบริหารงาน ทุกโรงพยาบาล ไม่ได้คำนึงว่าใครเป็นพวกใคร ส่วน พญ.นาตยา มิลส์ จาก ผอ.รพ.บึงกาฬ ที่มาเป็น ผอ.รพ.ขอนแก่นคนใหม่ ก็เชื่อว่าจะไม่ถูกคนในพื้นที่ต่อต้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...