xs
xsm
sm
md
lg

ร้องศูนย์ดำรงธรรม ขอ “หมอชาญชัย” กลับรพ.ขอนแก่น รับสถานการณ์โควิด-19 ระลอกสอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น-บุคลลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่น ผนึกเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ ร้องทุกข์ศูนย์ดำรงธรรม ขอ “นพ.ชาญชัย” กลับมาปฏิบัติหน้าที่ผอ.เหมือนเดิม หวังเตรียมรับสถานการณ์โควิด- 19 ระลอกสอง

จากเหตุกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สั่งย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น พร้อมตั้ง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี รักษาการแทน หลัง นพ.ชาญชัยถูกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง และตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง เนื่องจากมีบัตรสนเท่ห์กล่าวหาว่ารับเงินบริจาคจากบริษัทยา ทำให้เครือข่ายประชาชนอีสานเพื่อความยุติธรรมรวมตัวประท้วงคำสั่งดังกล่าว และเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา นพ.เกรียงศักดิ์ วัชระนุกูลเกียรติ รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้แถลงข่าว ขอถอนตัวจากรักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์
ล่าสุดวันนี้ (17ก.ค.) ที่ศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายวุฒิพงศ์ ศุภรมย์ รองประธานสภาวัฒนธรรม ในฐานะแกนนำเครือข่ายประชาชนอีสานรวมการเฉพาะกิจ จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยพญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ และตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ สหวิชาชีพ รพ.ขอนแก่น และบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ขอนแก่น ประมาณ 30 คน ได้เข้าพบกับนายกิติพงษ์ เบี้ยวโกฎิ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ขอนแก่น เพื่อขอยื่นเรื่อง ขอเรียกร้องให้โยกย้าย นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล กลับมาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.ขอนแก่น

สืบเนื่องจากทางองค์กรแพทย์ และตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ สหวิชาชีพ รพ.ขอนแก่น ได้มีการยื่นหนังสือ “ขอเรียกร้องให้มีการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม” ต่อ ผวจ.ขอนแก่น ในวันที่ 26 พ.ค.2563 จากกรณี นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้ถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ตามหนังสือคำสั่งที่ สธ 532/ 2563 ลงวันที่ 7 พ.ค. 2563 จนกระทั่ง นพ.ชาญชัย ถูกโยกย้ายไปปฏิบัติหน้าที่ ณ กองบริหารสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ตามหนังสือคำสั่งเลขที่ 624/ 2563 ลงวันที่ 1 มิ.ย. 2563

จนถึงขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานเชิงประจักษ์ว่า นพ.ชาญชัย มีพฤติกรรมฉ้อราษฎร์บังหลวงและข่มขู่พยานอันเป็นสาเหตุของการโยกย้ายแต่ประการใด รวมถึงการที่ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์ปรากฏทางสื่อว่า นพ.ชาญชัย ไม่ได้มีพฤติกรรมดังกล่าว ประกอบกับขณะนี้ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สถานการณ์การระบาดของโรคไวรัส โควิด- 19 ระยะที่ 2 ซึ่ง รพ.ขอนแก่นในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลหลักของ จ.ขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงในการดูแลรักษาและแก้ไขสถานการณ์การระบาดของไวรัสดังกล่าว
จำเป็นต้องมีผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ มีความสามารถในการบริหารงานและวางแผนงานให้มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงสุด และทราบระบบโครงสร้างและการบริหารงานโรงพยาบาลเป็นอย่างดี รวมถึงต้องเป็นผู้นำที่บุคลากรในโรงพยาบาลเชื่อมั่น ศรัทธา และเป็นขวัญกำลังใจของผู้ปฏิบัติงาน จึงขอให้พิจารณาช่วยเหลือให้มีการโยกย้าย นพ.ชาญชัย ให้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.ขอนแก่น เพื่อความเป็นธรรม และเพื่อผลประโยชน์ของโรงพยาบาลและของประชาชนเป็นสำคัญ

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ กล่าวว่า กรณีโยกย้าย นพ.ชาญชัย ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา องค์กรแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ และสหวิชาชีพ รพ.ขอนแก่น ได้ยื่นหนังสือ เรียกร้องขอความเป็นธรรมให้กับ นพ.ชาญชัยในหลายช่องทาง ก็ยังไม่มีคำตอบกลับมาที่พวกเรา แถมเรื่องราวเหมือนจะเงียบไป หลังจากไปยื่นหนังสือดังกล่าวที่สำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านมา 2 สัปดาห์ ก็ไม่ได้คำตอบเรื่องการโยกย้าย นพ.ชาญชัยให้ไปปฏิบัติราชการที่กระทรวงสาธารณสุข และไม่มีคำสั่งย้าย นพ.ชาญชัยกลับมาปฏิบัติหน้าที่ ผอ.รพ.ขอนแก่น อีกด้วย
พวกเราจึงเห็นว่าไม่เป็นธรรม และไม่ชอบธรรม โดยเฉพาะคำกล่าวหาโยกย้าย นพ.ชาญชัยมีพฤติกรรมข่มขู่พยาน และขัดขวางกระบวนการสอบสวน จึงขอเรียกร้องให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขรีบตัดสินใจย้าย นพ.ชาญชัยกลับมาปฏิบัติงานในตำแหน่ง ผอ. รพ.ขอนแก่น อย่างเร่งด่วน เพราะตอนนี้เข้าสู่สถานการณ์โควิด- 19 ระลอก 2 เพื่อเตรียมตัวรับสถานการณ์โควิด-19


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...