xs
xsm
sm
md
lg

มือดีแพร่คลิปบีบพ่อ-อดีตเณรกราบขอขมา เบี่ยงประเด็นครูบาฉาวจอมตุ๋ย คณะสงฆ์ลำปางตั้ง กก.สอบระบุชื่อ-สำนักวัดป่าชัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พบคนงัดคลิปบีบพ่อ-อดีตเณรกราบขอขมาส่งต่อ เบี่ยงประเด็นครูบาฉาวตุ๋ยอดีตเณรจนหลอน ขณะที่โซเชียลฯ ลำปางตามเกาะติดหลังคณะสงฆ์ตั้งกรรมการสอบระบุชื่อสำนักวัดป่าชัด “ครูหยุย” เตรียมส่งทีมลงพื้นที่ด้วย


กรณีพ่อของอดีตเณรบี (ด.ช.บี นามสมมติ) อายุ 15 ปี เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ว่าลูกชายถูกครูบารูปหนึ่ง ซึ่งเป็นเจ้าสำนักสงฆ์ชื่อดังใน อ.เมืองลำปาง พร้อมกับพระที่อยู่ในสำนักสงฆ์อีก 1 รูป รวมเป็น 2 รูป ล่วงละเมิดทางเพศและทำอนาจารขณะบวชเณรอยู่ในสำนักสงฆ์ จนอวัยวะฉีกขาดและทนไม่ไหวต้องให้คนพาหนีออกจากวัด

ต่อมาพระใบฎีกาชนาเมธ อตฺตทีโป ดร.พระนพสิทธิ์ สุทธจิตโต พระวินยาธิการฝ่ายธรรมยุต หรือตำรวจพระ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สอบอดีตเณรบีถึงบ้านในพื้นที่ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งพบว่า ด.ช.บียังมีความหวาดกลัว เมื่อเห็นผู้ชายหรือพระถึงกับวิ่งหนีและร้องเหมือนกลัว เจ้าหน้าที่ต้องเกลี้ยกล่อมถึงยอมพูดด้วย

ขณะที่ตำรวจพร้อมทีมสหวิชาชีพก็ได้เรียก ด.ช.บีเข้าสอบปากคำเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา แม้พ่อและญาติจะขอให้เลื่อนการสอบปากคำออกไปก่อนเพราะสภาพจิตใจ ด.ช.บีไม่พร้อม ยังมีอาการเหม่อ ซึม และร้องไห้บางครั้ง อาจกระทบต่อรูปคดีได้ แต่เจ้าหน้าที่สหวิชาชีพก็ยังนำเด็กไปสอบปากคำโดยไม่สนใจคำทัดทานของผู้ปกครอง


ด้านครอบครัวของ ด.ช.บี ที่มีฐานะยากจน และเคยถูกทางครูบามารับตัวไปที่วัด ท่ามกลางโยมที่เป็นลูกศิษย์ลูกหาของครูบามานั่งล้อม ทั้งตัว ด.ช.บีและพ่อ ข่มขู่แกมบังคับให้ถอนแจ้งความเพื่อแลกกับการช่วยเหลือครอบครัวและไม่ถูกฟ้องกลับ

ด้วยความกลัวและไม่มีทางสู้เพราะถูกกดดันในขณะนั้น ผู้เป็นพ่อจึงพา ด.ช.บีไปถอนแจ้งความ แต่เนื่องจากเป็นคดีอาญายอมความไม่ได้จึงไม่สามารถถอนแจ้งความได้ ทำให้ครูบาบังคับให้เด็กกราบขอโทษและให้พ่อขอโทษ พร้อมให้พูดตามที่ญาติโยมคนหนึ่งบอกในลักษณะว่า..เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นเป็การกลั่นแกล้งและใส่ร้ายพระพร้อมกับได้ถ่ายคลิปไว้


และขณะนี้เริ่มมีกระแสข่าวออกมาแล้วว่า ด.ช.บี และพ่อได้เข้าไปขอขมาครูบา โดยระบุว่าเป็นการกลั่นแกล้งครูบาให้เสียชื่อเสียงแล้ว ซึ่งก็เป็นไปตามที่ครอบครัวของเด็กได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีการบังคับให้พูดและถ่ายคลิปไว้หลังจากที่ไม่สามารถถอนแจ้งความได้ จนกระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าวมาใช้ในการเบี่ยงประเด็น

ส่วนคณะผู้ปกครองสงฆ์ (ธรรมยุต) พระโพธิญาณรังสี เจ้าคณะจังหวัดลำปาง (ธรรมยุต) เจ้าคณะจังหวัดลำปาง-แพร่ (ธรรมยุต) ได้มีการแต่งตั้งพระเป็นคณะกรรมการ จำนวน 5 รูป เพื่อสอบอธิกรณ์ให้เกิดความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่ายแล้ว ประกอบด้วย พระครูวิสุทธิศีลคุณ เจ้าคณะอำเภอเมืองลำปาง เป็นประธาน พระครูสังวรศีลคุณ เจ้าคณะอำเภอเกาะคา รองประธาน พระครูนันทธรรมสุนทร เจ้าคณะตำบลหัวเวียง กรรมการ พระใบฎีกาชนาเมธ อตฺตทีโป พระวินยาธิการ กรรมการ พระนพสิทธิ์ สุทะจิตโต พระวินยาธิการ กรรมการและเลขานุการ


ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวทำให้ผู้คนในโซเชียลฯ ลำปางสนใจติดตามข่าว สืบเสาะข้อเท็จจริงกันอย่างคึกคักกว้างขวาง โดยเฉพาะหลังจากมีการเปิดเผยคำสั่งของเจ้าคณะจังหวัดลำปาง-แพร่ (ธรรมยุต) ที่ระบุชื่อครูบา สำนักสงฆ์ พร้อมด้วยชื่อพระในสำนักสงฆ์อีก 1 รูป ที่ถูกตั้งกรรมการสอบอย่างชัดเจน ทำให้มีการวิจารณ์กันอย่างหนัก

ส่วนใหญ่ล้วนเรียกร้องไม่ให้ปล่อยเรื่องนี้เงียบ ให้สอบแบบตรงไปตรงมาและรวดเร็วที่สุด ซึ่งหลายคนยังภาวนาไม่ให้เป็นสำนักสงฆ์แห่งนี้ และบางคนบอกอีกว่าหากเป็นสำนักสงฆ์แห่งนี้จริงก็น่าเสียดายและเสียความรู้สึกมาก เพราะหลายคนบริจาคเงิน สิ่งของและไปร่วมกิจกรรมบ่อยครั้ง รวมทั้งกำลังเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวด้วย


ขณะที่แหล่งข่าวที่เข้าไปช่วยเหลือให้คำปรึกษาแก่ครอบครัว ด.ช.บี บอกว่าได้มีการประสานงานไปยังครูหยุย-นายวัลภ ตังคณานุรักษ์ ส.ว. และกรรมการเลขาธิการมูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก ซึ่งครูหยุยรับทราบเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว และได้มีการติดต่อมายังผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดลำปางเพื่อขอทราบข้อมูลและอยู่ระหว่างประสานงานเพื่อให้ทีมงานลงพื้นที่เข้ามาช่วยเหลืออีกทางหนึ่งแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...