xs
xsm
sm
md
lg

พิรุธ! ทั้งพ่อ-ญาติ-ทนายงงเป็นแถว จนท.กดดันสอบอดีตเณรวัย 15 เหยื่อครูบาฉาวตุ๋ยมาราธอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - พ่อ ญาติ ทนายงงกันเป็นแถว จนท.กดดันสอบอดีตเณรวัย 15 เหยื่อครูบาฉาวเจ้าสำนักสงฆ์ดังลำปางตุ๋ยมาราธอนจนหลอน ทั้งที่ผู้เสียหายไม่พร้อมมีซึม เหม่อ และร้องไห้ แถมอ้างผู้ใหญ่ห้ามสื่อทำข่าว ย้ายจุดสอบสวนซ้ำ


ความคืบหน้ากรณีญาตินำอดีตเณรบี (นามสมมติ) อายุ 15 ปี เข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองลำปาง ว่า ถูกครูบารูปหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าสำนักสงฆ์ชื่อดังล่วงละเมิดทางเพศขณะบวชอยู่ กระทั่งพระใบฎีกาชนาเมธ อตฺตทีโป ดร.พระนพสิทธิ์ สุทธจิตโต พระวินยาธิการฝ่ายธรรมยุต หรือตำรวจพระ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่สอบเหยื่อรายดังกล่าวไปแล้ว ซึ่งพ่อของผู้เสียหายยืนยันจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด แม้ฐานะจะยากจน เพราะทนไม่ได้ที่ลูกถูกกระทำ และอยากขอความช่วยเหลือเรื่องคดี เนื่องจากหวั่นเกรงอิทธิพลนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 12.10 น.วันนี้ (13 ส.ค.) พ่อ และญาติได้นำ ด.ช.บี เข้าพบกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองลำปาง หลังจาก พ.ต.ต.กมล คิดอ่าน สว.สอบสวน สภ.เมืองลำปาง แจ้งให้นำตัว ด.ช.บี มาสอบปากคำ โดยมีทนายความร่วมดูแล รวมทั้งเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดลำปาง นักจิตวิทยา ซึ่งเป็นสหวิชาชีพมาร่วมสอบถาม ด.ช.บี ภายในห้องสอบสวนปากคำเด็กและเยาวชน


ซึ่งก่อนที่จะมีการสอบปากคำเด็กผู้เสียหาย ทั้งพ่อ และทนายความได้พยายามบอกกับพนักงานสอบสวน เพื่อขอเลื่อนเวลาออกไปก่อนเนื่องจากสภาพจิตใจของ ด.ช.บี ยังรู้สึกหวาดกลัว และยังให้ข้อมูลได้ไม่เต็มที่ ก่อนที่จะเดินทางมายังอยู่ในอาการซึม ร้องไห้ และนั่งเหม่อบ้าง

ทางทนายความเกรงว่าหากสภาพจิตใจเด็กยังไม่ปกติ การให้ข้อมูลต่างๆ อาจจะส่งผลเสียต่อรูปคดี แต่พนักงานสอบสวนบอกว่าตนเห็นสภาพเด็กแล้วและคิดเหมือนกันแต่ทางผู้ใหญ่ (ซึ่งไม่บอกว่าใคร) สั่งให้มีการสอบวันนี้ให้เสร็จ

เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ พม. เมื่อเดินทางมาถึง สภ.เมืองลำปาง และเห็นผู้สื่อข่าวที่ทางผู้ปกครอง ด.ช.บี ประสานให้มาช่วยทำข่าว เพราะเกรงว่าเรื่องนี้จะเงียบและไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้พยายามหลบและห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวทำข่าว ถึงขั้นให้เจ้าหน้าที่ตำรวจออกมาบอกว่าญาติเด็กไม่ให้ทำข่าว

ขณะที่ผู้สื่อข่าวยืนยันว่าที่มาทำเพราะญาติ ด.ช.บี ที่เป็นผู้เสียหายขอให้มา แล้วจะห้ามไม่ให้ทำข่าวได้อย่างไร ใครเป็นคนไม่ให้ผู้สื่อข่าวทำข่าว จนท.ตำรวจ จึงได้แค่พยักหน้าเท่านั้น


หลังจากนั้น เมื่อ ด.ช.บี เข้าไปอยู่ในห้องสอบสวนกว่า 1 ชั่วโมง พ่อและน้าของ ด.ช.บี ได้เดินส่ายหน้าออกมาจากห้องด้วยความมึน งง ไม่เข้าใจเจ้าหน้าที่ว่าจะพยายามกดดันสอบปากคำ ด.ช.บี ให้แล้วเสร็จในวันนี้ทำไม เมื่อสภาพจิตใจเด็กยังไม่พร้อม แต่เจ้าหน้าที่กลับยืนยันว่าจะต้องสอบให้เสร็จในวันนี้

กระทั่งเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ พม.ได้นำตัว ด.ช.บี ออกจาก สภ.เมืองลำปาง ทางประตูหลัง ขณะที่พ่อ และญาติ รวมถึงทนายความไม่ทราบเรื่อง โดยพนักงานสอบสวนได้ออกมาบอกพ่อว่าจะนำตัวเด็กไปสอบสวนพร้อมสหวิชาชีพที่สำนักงานอัยการจังหวัด แต่หลังจากนั้นไม่นาน ได้บอกเปลี่ยนสถานที่ใหม่ให้ญาติและทนายตามไปที่ศาลเด็กและเยาวชนแทน

แต่ปรากฏว่า พ่อและญาติ รวมถึงทนายความถูกหลอกให้ไปที่ศาลอีก เพราะเจ้าหน้าที่ พม. นำตัวเด็กมาที่สำนักงานอัยการ ทำให้พ่อ ญาติและทนายความต้องย้อนกลับมาที่สำนักงานอัยการกันอีกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...