xs
xsm
sm
md
lg

“เพชรบูรณ์” ไฟเขียวบัญชีคนครองที่ดินเขาค้อ กลางเสียงวิจารณ์ชื่อนายทุน-คหบดี-นักการเมืองโผล่เพียบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - ผู้ว่าฯ ลั่นอนุกรรมการ คทช.ไฟเขียวบัญชีรายชื่อคนถือครองที่ดินเขาค้อโปร่งใส ก่อนชงส่วนกลางพิจารณาต่อ ย้ำคนเขาค้อก็รักป่าอยากให้จบสวยก่อนเกษียณ หลังเรื้อรังมานาน-ภาษีไม่ได้สักบาท ต้องอยู่ดักดานมาร้อยชาติพันชาติ


นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ กล่าวชี้แจงถึงกรณีการจัดที่ดินเขาค้อตามโครงการคณะกรรมการนโนบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ในการประชุมคณะอนุกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัดเพชรบูรณ์ โดยยืนยันว่าการทำงานของ คทช.มีการประกาศและอนุมัติโดยผ่านคณะกรรมการระดับอำเภอและจังหวัด เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปกลัวอะไร

นอกจากนี้ นายสืบศักดิ์ยังกล่าวย้ำด้วยว่า ที่มาอยู่เพชรบูรณ์เพราะเขาให้มาแก้ปัญหาเขาค้อ และก็แก้ปัญหาจะจบแล้ว ฝากทุกคนให้อะลุ้มอล่วยทำงานให้สำเร็จ ตอนนี้ดีเอสไอก็ลงหน่วยไหนก็ลงหมดมาดูที่เราทำ แต่ทุกคนก็ต้องยอมรับว่าเราทำด้วยความโปร่งใส และขอย้ำว่าผู้ว่าราชการจังหวัดฯ คนนี้ไม่มีที่ดินในเพชรบูรณ์แม้แต่ตารางนิ้วเดียว

นายสืบศักดิ์กล่าวอีกว่า เขาค้อเสียโอกาสไปเท่าไหร่แล้วแทนที่โรงแรมจะได้ภาษีปีละ 10,000-50,000 บาท แต่ไม่ได้สักบาท ชาวบ้านจะมาหากินขอจีเอสพีก็ไม่ได้ ภัยแล้งน้ำท่วมก็ทำอะไรไม่ได้ อยู่กันมาดักดานแบบนี้เป็นร้อยชาติพันชาติ ฝากข้าราชการทุกคนขอให้นึกถึงประโยชน์ประชาชน


“ที่เขาอยู่เขาก็รักป่า ไม่ใช่มีแต่กรมป่าไม้ที่รักป่า หากเขาอยู่อย่างถูกกฎหมายประเทศนี้ก็เจริญ ผมจะเกษียณแล้วก็ทำได้แค่นี้ เมื่อมาอยู่ที่นี่ก็เริ่มทำเขาค้อมา ก็ไม่อยากให้จบแบบไม่สวย ขอให้จบจากจังหวัดเราส่งไปส่วนกลาง แต่จะอนุมัติหรือไม่อนุมัติเป็นอีกเรื่อง”

ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ยังบอกด้วยว่า ยืนยันเลยว่าตนไปอยู่ที่ไหนไม่เคยทำผิดกฎหมายแม้แต่ข้อเดียว และบอกเลยทุกอย่างทำตามมติที่ประชุม ไม่มีที่ผู้ว่าฯ จะไปสั่งนอกมติ และทุกครั้งจะมีอัยการจังหวัดอยู่ด้วย และถามทุกครั้งไม่เคยมั่ว

“ใครจะมาจับบนเขาค้อผมไม่เคยว่า ถ้าผิดกฎหมายทำไปเลย ไม่เคยสนับสนุนให้ใครมาบุกรุกป่าบนเขาค้อแม้แต่รายเดียว ฉะนั้นจึงฝากทุกคนให้เห็นคนเขาค้อคือลูกหลาน คือเพื่อนคือประชาชนของเรา เขามีความสุขเราก็มีความสุข อย่ามีอคติอะไรเลย ซึ่งจะทำให้งานเราช้า ฝากทางป่าไม้ด้วย” นายสืบศักดิ์กล่าว


ทั้งนี้มีรายงานว่า หลังอนุกรรมการฯ อำเภอและจังหวัดได้ให้ความเห็นชอบการตรวจสอบคุณสมบัติผู้ถือครองที่ดิน 4 ตำบลของอำเภอเขาค้อ ตามหลักเกณฑ์ พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ปรากฏว่ามีการตั้งข้อสังเกตว่ามีรายชื่อนายทุนเจ้าของโรงแรม รีสอร์ต, คหบดี, อดีตข้าราชการและนักการเมือง ได้รับการเห็นชอบด้วย จนถูกมองว่าเกรงจะเป็นการฟอกป่าให้นายทุน แต่ทาง คทช.จังหวัดฯ และนายสืบศักดิ์ยืนกรานว่าได้ประกาศรายชื่อเหล่านี้ให้คัดค้านแล้วแต่ไม่มีการคัดค้านแต่อย่างใด

ขณะเดียวกันก็มีกลุ่มรีสอร์ตบนเขาค้อบางส่วนเคลื่อนไหวหารือกันเพื่อล่ารายชื่อยื่นร้อง ป.ป.ช.ให้ตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่บางหน่วยงาน โดยมีชื่อ นายสมชาย ฉิมแย้ม หน.ฐานปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรภาคเหนือ/หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.2 (เขาค้อ) และ พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. ตกเป็นเป้าหมายหลัก เพราะเห็นว่าทำให้เกิดปัญหาที่ดินเขาค้อ รวมถึงสื่อมวลชนอีกรายหนึ่งที่คอยเสนอข่าวจนทำให้คนเขาค้อ น้ำหนาว ทับเบิก ต้องเดือดร้อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...