xs
xsm
sm
md
lg

กอ.รมน.ยันเดินหน้าสแกนชื่อนายทุน-นอมินีฮุบป่าเขาค้อ ไม่สนโดนล็อกเป้าล่าชื่อฟ้อง ป.ป.ช.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - เปิดใจหัวหน้าชุดปฏิบัติการ กอ.รมน.เผยปมขวางนายทุนฮุบป่าเขาค้อ จนถูกล็อกเป้าล่าชื่อฟ้อง ป.ป.ช. ยันเดินหน้าชนต่อ พร้อมเร่งสอบบัญชี คทช.เขาค้อ ตามประกาศจังหวัดฯ สแกนชื่อนายทุน-นอมินี


กรณีผู้ประกอบการรีสอร์ตเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ บางรายชวนเชิญกันล่ารายชื่อยื่นฟ้อง พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. และนายสมชาย ฉิมแย้ม หน.หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้เขาค้อ ต่อ ป.ป.ช. โดยอ้างว่าเป็นต้นเหตุทำให้คนเขาค้อ, ภูทับเบิก เดือดร้อน

ล่าสุด พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน กล่าวชี้แจงถึงสาเหตุที่มีชื่อตกเป็นเป้าหมายยื่นฟ้องต่อ ป.ป.ช.ว่า เข้าใจว่าน่าจะมาจากการที่ชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน.ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ จับกุมนายทุนที่ฮุบที่ดินบนเขาค้อพร้อมมีการตรวจยึดพื้นที่ จึงทำให้กลุ่มทุนและกลุ่มคนที่มีอิทธิพลเหล่านี้ไม่พอใจ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องการโยกย้ายนายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ซึ่งอยู่ในชุดปฏิบัติการของ ศปป.4 กอ.รมน.ให้เข้ามาดูแลพื้นที่บนเขาค้อ ทำให้ไปขวางผลประโยชน์ของคนเหล่านี้ โดยเฉพาะการออกประกาศเรื่องแนวทางการขออนุญาตใช้พื้นที่ป่า หากมีการใช้ประโยชน์ก่อนได้รับอนุญาตตามโครงการพัฒนาลุ่มน้ำเข็ก (รอส.) หรือตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 จะทำให้ผู้ยื่นขออนุญาตตกเป็นผู้กระทำความผิดและถูกดำเนินคดี

พ.อ.พงษ์เพชรกล่าวอีกว่า ศปป.4 กอ.รมน. มีบทบาทหน้าที่ในการดูแลทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมทั่วประเทศอยู่แล้ว พอเข้ามาดำเนินการเรื่อง คทช. หรือการขอใช้พื้นที่ป่าไม้ให้เป็นไปตามกฎหมายและเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ทำให้ไปขัดผลประโยชน์ของกลุ่มทุนเหล่านี้จึงน่าจะเป็นสาเหตุทำให้ถูกล็อกเป้า ส่วนการล่ารายชื่อเพื่อจะร้อง ป.ป.ช.นั้นตนไม่ได้กังวลอะไร เพราะสิ่งที่ดำเนินการไปนั้นทำในกรอบของระเบียบและกฎหมาย

"หากจะล่ารายชื่อยื่นฟ้อง ป.ป.ช.ก็เป็นสิทธิของเขาที่จะดำเนินการ จะได้พิสูจน์ว่าสิ่งที่เราทำมานั้นเกิดปัญหาอะไรขึ้น ผมพร้อมชี้แจงทั้งทาง ป.ป.ช.หรือหน่วยงานที่จะเข้ามาตรวจสอบ ตอนนี้แม้จะตกเป็นเป้าก็ตามก็ไม่ท้อและไม่ถอดใจ ยืนยันว่าจะเดินหน้าทำงานต่อไป เพราะหากหยุดเมื่อไหร่ก็จะยิ่งเปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบเหล่านี้เหิมเกริมไม่เกรงกลัวกฎหมาย ที่สำคัญจะทำให้การแก้ไขปัญหาในภายหน้าเกิดความยุ่งยากหนักขึ้นกว่าเดิม"

หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน.กล่าวย้ำว่า สำหรับโครงการ คทช.เขาค้อ เราพยายามท้วงติงขอให้ทางจังหวัดเพชรบูรณ์คัดกรองให้ดี โดยมีการส่งสัญญาณเตือนว่าขอให้รอบคอบรัดกุม ก็ต้องขอบคุณทางจังหวัดฯ ที่ยืนยันดำเนินการด้วยความโปร่งใส ถือเป็นเรื่องที่ดีทำให้การตรวจสอบง่ายขึ้นและบุคคลทั่วไปก็ตรวจสอบได้ง่ายเช่นกัน

โดยเว็บไซต์ของสำนักงานทรัพยากรฯ จังหวัดมีการประกาศรายชื่อผู้ลงทะเบียนโครงการ คทช.เขาค้อไว้ ทางเราจะนำมาเป็นข้อมูลเพื่อตรวจสอบอีกครั้งก่อนจะดำเนินการตามกฎหมาย เพราะขณะนี้มีการร้องเรียนเข้ามาที่ส่วนกลางค่อนข้างมาก ถึงความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวกับการถือครองที่ดินบนเขาค้อ โดยมีชื่อนายทุนและการใช้นอมินีถือครองที่ดินแทน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...