xs
xsm
sm
md
lg

ชุดพยัคฆ์ไพร-กอ.รมน.ยึดสวนยางฯ นายทุนใต้รุกป่าเพชรบูรณ์คืนแผ่นดินกว่า 3,000 ไร่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพชรบูรณ์ - ชุดพยัคฆ์ไพรสนธิกำลัง กอ.รมน.เปิดปฏิบัติการทวงผืนป่าเพชรบูรณ์ ยึดสวนยางพารานายทุนปักษ์ใต้รุกป่าหนองไผ่คืนแผ่นดินกว่า 3,400 ไร่ จ่อขยายผลยึดพื้นที่คาบเกี่ยวเขตชัยภูมิอีกเป็นพันไร่


วันนี้ (22 ก.ค.) นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร, พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. นำเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ สจป.4 สาขาพิษณุโลก ศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ กอ.รมน.จ.เพชรบูรณ์ ตำรวจ สภ.หนองไผ่ และฝ่ายปกครอง ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ เปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ภายใต้การอำนวยการของนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้, พลโท เรืองสิทธิ์ มิตรภานนท์ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน., นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า

โดยลงพื้นที่ตรวจยึดพื้นที่ที่นายทุนจากภาคใต้บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าลำกงและป่าคลองตะโก บริเวณหมู่ที่ 4, 6, 8 ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ทั้งสิ้น 7 แปลง รวมเนื้อที่ 3,403-0-45 ไร่ ได้แก่ แปลงที่ 1 เนื้อที่ 410-3-80 ไร่, แปลงที่ 2 เนื้อที่ 200-1-98 ไร่, แปลงที่ 3 เนื้อที่ 683-0-42 ไร่, แปลงที่ 4 เนื้อที่ 87-0-32 ไร่, แปลงที่ 5 เนื้อที่ 58-2-93.ไร่, แปลงที่ 6 เนื้อที่ 1810-1-34 ไร่, แปลงที่ 7 เนื้อที่ 152-1-64 ไร่ รวมเนื้อที่ 3,403 ไร่เศษ แต่ไม่พบผู้กระทำผิด


อย่างไรก็ตาม จากการสืบทราบข้อมูลพบว่าแปลงปลูกยางพาราทั้งหมดมีนายทุนจากภาคใต้ชื่อย่อ "เสี่ย พ." อยู่เบื้องหลัง และมี "เสี่ย ฮ." นายทุนในพื้นที่อำเภอหนองไผ่เป็นเครือข่าย โดยมีการกว้านซื้อที่ดินตั้งแต่ปี 2553-2554 ภายหลังคณะเจ้าหน้าที่มีการปิดป้ายประกาศยึดพื้นที่และดำเนินคดีผู้บุกรุก

เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกการตรวจยึดพื้นที่แล้ว ก่อนรวบรวมพยานหลักฐานและประเมินค่าเสียหายของรัฐในเบื้องต้นราว 232 ล้านบาทเศษ จากนั้นรุดเข้าพบพนักงานสอบสวน สภ.หนองไผ่เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องในข้อหาทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 รวมทั้งทำผิดประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ต่อไป


ทั้งนี้ ก่อนการลงพื้นที่ปฏิบัติการ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร, พร้อม พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หน.ชป.ศปป.4 กอ.รมน. ได้ประชุมคณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พช.9 (บ้านโคกเจริญ) ต.ท่าด้วง อ.หนองไผ่ โดนนายนฤพนธ์แจ้งว่า เมื่อวานนี้ (21 ก.ค.) ได้ประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับทางผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านเพื่อคัดกรองเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว

ยืนยันว่าปฏิบัดิการครั้งนี้เน้นเป้าหมายนายทุนจริงๆ โดยไม่มีชาวบ้านที่จะได้รับผลกระทบแต่อย่างใด ส่วนข้อเท็จจริงยังมีพื้นที่คาบเกี่ยวอยู่ในเขต จ.ชัยภูมิอีกกว่า 1,000 ไร่ของนายทุนรายเดียวกันนี้ ซึ่งจะเป็นเป้าในการขยายผลตรวจยึดต่อไป


พ.อ.พงษ์เพชรกล่าวย้ำว่า นายทุนที่บุกรุกยึดครองป่าบริเวณนี้เป็นนายทุนจากภาคใต้โดยมีนายทุนในพื้นที่เป็นเครือข่ายด้วย ได้เข้ามากว้านซื้อที่ดินไว้ตั้งแต่เมื่อปี 2553-2554 เพื่อทำสวนยางพาราเป็นส่วนใหญ่และมีอีกส่วนเป็นสวนปาล์มรวมทั้งพืชเศรษฐกิจอื่น ฉะนั้นเป้าหมายที่จะปฏิบัติการทางคณะเจ้าหน้าที่ได้มีการทำการบ้านมาก่อน และคัดกรองเป้าหมายซึ่งเป็นนายทุนจริงๆ ที่อยู่เบื้องหลัง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...