xs
xsm
sm
md
lg

นักท่องเที่ยวแห่ล่องเรือชมสำเภาจีน ชมบัวกลางทุ่งสามร้อยยอด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - นักท่องเที่ยวแห่ล่องเรือชมสำเภา และเดินทางไปชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว ชมความงดงามของบัวหลวงธรรมชาติภายในทุ่งสามร้อยยอด แลนด์มาร์กใหม่ให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยมีฉากหลังเป็นเทือกเขาสามร้อยยอด   
วันนี้ (28 ก.ค.) ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวว่า ในช่วงวันหยุดติดต่อกันมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางมาเดินเที่ยวชมบนสะพานไม้เส้นทางศึกษาธรรมชาติบึงบัว ซึ่งมีระยะทาง 300 เมตร โดยมีอาคารทรงแปดเหลี่ยมหลังใหญ่และหลังเล็กตั้งตระหง่าน

ทั้งนี้  เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนได้มองเห็นทัศนียภาพของทุ่งน้ำจืดขนาดใหญ่ของทุ่งสามร้อยยอด ได้แบบ 360 องศา และสามารถเป็นวิวถ่ายรูปที่สวยงามได้อีกด้วย   
 
นายภักดินัย พึ่งภักดี สมาชิกของชมรมถ่อเรือชมบึงบัว กล่าวว่า ปัจจุบันนี้หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ผ่านไปและมีการเปิดให้ท่องเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติได้แล้วตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเช่าเรือหางยาวของชมรมถ่อเรือชมธรรมชาติบึงบัวราคาเหมาลำละ 500 บาท นั่งได้จำนวน 5 คน พร้อมมีที่บังแดด และเสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยวสวมใส่ทุกคน ออกไปเที่ยวชมบัวหลวงชุดใหม่ซึ่งกำลังออกดอกสีชมพูบ้านสะพรั่งเต็มทุ่งสามร้อยยอดในขณะนี้   
 
นอกจากนั้น สมาชิกชมรมที่ให้บริการเช่าเรือชมบัวในทุ่งสามร้อยยอด ได้นำเรือประมงเก่ามาดัดแปลงต่อเติมใส่ใบเหมือนเรือสำเภาจีนใช้ชื่อเรือว่า "บึงบัวสามร้อยยอด" เขียนติดไว้ที่ข้างเรือ เปรียบเป็นเรือสำเภาจีนในสมัยก่อน นำมาไว้กลางบึงบัว เพื่อเป็นแลนด์มาร์กอีก 1 จุดให้นักท่องเที่ยวได้มาจอดและสามารถขึ้นไปถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหรือจะเลือกเซลฟี่กันได้

โดยมีฉากหลังเป็นเทือกเขาสามร้อยยอด ที่ทอดตัวยาวตลอดแนวขนานไปกับทุ่งสามร้อยยอด โดยชาวบ้านที่มาให้บริการขับเรือและถ่อเรือ จะเล่าเรื่องตำนานของชื่อสามร้อยยอด ซึ่งอดีตมีเรือสำเภาจีนมาล่มอยู่ในทะเลสามร้อยยอด เดิมในอดีตชื่อสามร้อยรอด แต่ต่อมา ได้เปลี่ยนเป็นสามร้อยยอด อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมานั่งเรือชมบึงบัวในทุ่งสามร้อยยอด ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ทุ่งสามร้อยยอดมีความเป็นธรรมชาติอย่างมาก ไม่คิดว่าในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามโดยเฉพาะบัวที่ออกดอกบานสะพรั่ง และหากมีโอกาสก็จะกลับมาเที่ยวชมใหม่อีกครั้ง ในขณะที่นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งที่เห็นเรือสำเภาจอดอยู่กลางบึงบัว ต่างก็ชื่นชอบและพากันขึ้นไปและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก สร้างความสนุกสนานไม่น้อย 
 
ด้าน นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวว่า ปัจจุบันการนั่งเรือชมธรรมชาติในทุ่งสามร้อยยอด ใช้ระยะเวลาไปกลับ 1 ชั่วโมง โดยมีเรือของชมรมรวม 15 ลำที่มาให้บริการ ต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบที่ทำข้อตกลงกันไว้ โดยเฉพาะเมื่ออกจากท่าเรือจะต้องใช้ไม้ไผ่ถ่อออกไปจนถึงน้ำลึก จากนั้นจึงจะติดเครื่องยนต์ได้ และแล่นไปตามเส้นทางที่กำหนด รวมทั้งห้ามติดเครื่องยนต์แล่นเข้าไปในบริเวณที่มีบัวหนาแน่นเด็ดขาดให้ใช้วิธีการถ่อเข้าไปเท่านั้น
 
สำหรับเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือในช่วงเช้าอากาศไม่ร้อนมากนัก เหมาะกับการชื่นชมธรรมชาติของบัวบานสะพรั่ง และยังมีนกน้ำและนกอพยพบินให้เห็นด้วย เมื่อนักท่องเที่ยวกลับมาถึงท่าเรือแล้ว ทางอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ยังเปิดให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบึงบัว นำผลิตภัณฑ์สินค้าแปรรูปต่างๆ ของชุมชนมาวางจำหน่ายเพื่อเป็นรายได้เสริมให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยในชุมชนอีกด้วย มีทั้งผลไม้แปรรูปต่างๆ ทั้งขนมปังชิคเชค ไส้สับปะรดกวน สับปะรดอบแห้ง ขนุนอบแห้ง มะม่วงอบแห้ง กล้วยฉาบ และอีกหลากหลายชนิด รวมทั้งสัตว์น้ำแปรรูป เช่น ปลาสลิดแห้ง ปลานิล ปลาช่อนที่ขึ้นชื่อของทุ่งสามร้อยยอด ซึ่งเป็นอาชีพของชาวบ้านที่จับสัตว์น้ำอยู่ในทุ่ง บรรจุผลิภัณฑ์อย่างดีมาวางจำหน่าย 
 
โดย 4 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนไทยประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือเป็นชาวต่างชาติ เข้าเที่ยวชม ณ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว กว่า 1,300 คน โดยทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามรูปแบบของอุทยานทั่วประเทศ และสิ่งที่ได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้เป็นทั้งธรรมชาติของบัวหลวง บัวสาย ที่ออกดอกชูช่อ ตลอดจนเรือสำเภาจีนซึ่งทางชมรมถ่อเรือบึงบัว ได้ขออนุญาตทางอุทยานฯ นำไปวางไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและขึ้นถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ทราบว่าเป็นที่ชื่นชอบ ในขณะที่สิ่งสำคัญคือทำให้ชุมชนมีรายได้เสริม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...