xs
xsm
sm
md
lg

ล้ำค่า! ศิลปากรที่ 1 ราชบุรี-อช.สามร้อยยอด พบถ้ำภาพเขียนสีแห่งใหม่ที่ "ถ้ำดิน"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สำนักงานศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด สำรวจพบถ้ำภาพเขียนสี ที่ถ้ำดิน บ้านพุน้อย อ.สามร้อยยอด พบส่วนใหญ่เป็นภาพบุคคลจำนวนมาก และบุคคลกำลังล่าสัตว์ ภาพเขียนสีที่เป็นสัตว์ที่พบเห็นค่อนข้างชัดคือ เลียงผา นับเป็นเรื่องที่น่ายินดี

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.กรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ ศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ว่าทางคณะได้เดินทางไปสำรวจในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจากการสำรวจถ้ำภาพเขียนสีในเทือกเขาสามร้อยยอด พบถ้ำภาพเขียนสี ศูนย์ศึกษาธรรมชาติบึงบัว (สำรวจและคัดลอกลายเมื่อปี 2545) เป็นภาพเขียนสียุคก่อนสมัยประวัติศาสตร์ 2,000-3,000 ปี และภาพเขียนสีถ้ำหุบตาโคตร (เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2562) และอีกหลายถ้ำ

โดยพบว่ามีภาพเขียนสี จึงได้ร่วมทำการสำรวจถ้ำในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มาโดยตลอด ซึ่งคาดว่าในยุคสมัยโบราณน่าจะเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ และเชื่อว่าแถบนี้จะเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ จากการสำรวจถ้ำมากว่า 20 ถ้ำ

กระทั่งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งต้องออกลาดตระเวนอยู่แล้วก็จะรู้ว่าในพื้นที่มีถ้ำอยู่บริเวณใดบ้าง จนล่าสุด เมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา ตนเองและคณะจากสำนักงานศิลปากรที่ 1 ราชบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด จึงร่วมกันเดินทางไปสำรวจถ้ำดิน หมู่ 4 บ้านพุน้อย อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และพบภาพเขียนสีถ้ำดิน

น.ส.กรรณิการ์ เปรมใจ นักโบราณคดีชำนาญการ ศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กล่าวว่า “ถ้ำดิน” มีลักษณะเป็นโพรงถ้ำขนาดใหญ่ ต่อเนื่องกันทั้งหมด 4 โถงถ้ำ ตัวถ้ำอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 125 เมตร ปากถ้ำหันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีขนาดความกว้างประมาณ 9.5 เมตร ตำแหน่งที่พบภาพเขียนสีอยู่บริเวณโถงถ้ำแรกใกล้กับปากถ้ำ บริเวณผนังและเพดานถ้ำด้านขวา ตำแหน่งที่มีการเขียนภาพมีขนาดกว้าง 3.80 เมตร ยาว 7 เมตร มีการรองพื้นด้วยสีดำก่อนเขียนสีน้ำตาลลงบนผนังหิน

ภาพที่พบส่วนใหญ่เป็นภาพบุคคลจำนวนมาก มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ บางภาพเป็นคนแต่งกายคล้ายมีเครื่องประดับร่างกาย และบุคคลกำลังล่าสัตว์อยู่ในท่าคล้ายง้างคันธนู ภาพเขียนสีที่เป็นสัตว์ที่พบเห็นค่อนข้างชัดคือ เลียงผา

จากการสำรวจเบื้องต้น พบว่า บางตำแหน่งภาพเขียนสีค่อนข้างชัดเจน บางตำแหน่งถูกทำลายด้วยคราบหินปูน อย่างไรก็ตาม ต้องมีการสำรวจเก็บข้อมูลจัดทำรายละเอียดภาพซ้ำอีกครั้ง จึงจะได้ข้อมูลที่ชัดเจนต่อไป

โดยหลังจากเดินทางกลับมาแล้วได้นำภาพที่บันทึกมาเข้าสู่ระบบแปลงภาพโดยโปรแกรมดีเสตรท จนได้เห็นภาพเขียนสีที่ชัดเจนที่บ่งบอกว่าเป็นรูปภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้รายงานให้นางศาริสา จินดาวงษ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 1 ราชบุรี กรมศิลปากร และนายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ได้รับทราบในเบื้องต้นแล้ว โดยยังคงมีแผนที่จะลงพื้นที่สำรวจถ้ำภาพเขียนสีร่วมกับทางอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เพิ่มเติม

ด้าน นายรุ่งโรจน์ อัศวกุลธารินท์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด กล่าวว่า การสำรวจพบภาพเขียนสีหลายถ้ำในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ที่ผ่านมาได้รับรายงานจากสำนักงานศิลปากรที่ 1 ราชบุรี ทุกครั้ง และครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่ดีของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และชุมชนในพื้นที่อำเภอสามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เนื่องจากสำรวจพบถ้ำภาพเขียนสีในพื้นที่หลายครั้งที่ผ่านมา ได้รับทราบข้อมูลจากทางนักโบราณคดีชำนาญการ ศิลปากรที่ 1 ราชบุรี มาโดยตลอดซึ่งเป็นเรื่องราวที่บ่งบอกถึงหลักฐานสำคัญแสดงถึงกิจกรรมที่เกี่ยวข้องของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงสมัยประวัติศาสตร์ที่ผูกพันอยู่กับธรรมชาติภาพเขียนสีบ่งบอกได้ถึงการใช้ถ้ำ และเพิงผาเพื่อประกอบกิจกรรม หรือพิธีกรรมบางอย่าง ซึ่งปรากฏหลักฐานเป็นภาพเขียนเหล่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องช่วยกันดูแลอนุรักษ์เอาไว้ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...