xs
xsm
sm
md
lg

หินปูน อันตรายใกล้ตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทพญ.กนกอร ตันติพาณิชย์กูล
งานทันตกรรม รพ.ศิริราช

เมื่อส่องกระจกดูพบว่า ฟันเริ่มจะมีคราบสีเหลืองปนดำตามร่องเหงือก ใครที่มีปัญหาคล้าย ๆ กันและสงสัยว่าคราบหินปูนแบบนี้จะหายไปได้เอง หรือต้องกำจัดอย่างไรมาไขข้องข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน

คราบหินปูนเกิดจากคราบจุลินทรีย์นิ่ม ๆ ที่สะสมรวมตัวกันบริเวณผิวฟันที่ติดกับขอบเหงือก พอมาโดนกับแร่ธาตุในน้ำลายก็จะแข็งขึ้น เรียกว่า “หินปูน หรือหินน้ำลาย” ซึ่งมักจะเกิดขึ้นอยู่บริเวณขอบเหงือกใกล้กับทางเปิดของต่อมน้ำลาย

การกำจัดหินปูนจะต้องขูดออกโดยทันตแพทย์ ไม่แนะนำให้ทำเอง โดยทันตแพทย์จะใช้เครื่องมือขูดหินปูนกระเทาะเอาตัวหินปูนออกจากผิวฟัน โดยไม่กระทบกับเนื้อฟันตามที่หลายคนเข้าใจกัน และหลังจากขูดหินปูนแล้วจะเห็นว่ามีเลือดออกตามไรฟันได้บ้าง เหงือกที่เคยบวม แดง อักเสบ ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับถ้าเราแปรงฟันได้สะอาดและถูกวิธี

ในบางกรณีที่เป็นโรคที่มากกว่าการเป็นเหงือกอักเสบ นั่นคือ การเป็นปริทันต์อักเสบ พอขูดหินปูนไปจะพบมีฟันห่าง ฟันโยก หรือมีเหงือกร่นได้ เพราะกระดูกที่รองรับรากฟันค่อย ๆ ละลาย ดังนั้นปัญหาคราบหินปูนจึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ควรทำการขูดออกตามระยะเวลาที่กำหนด

หลังจากขูดหินปูนออกไปแล้วก็จะมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีกได้ หากเราแปรงฟันไม่สะอาด แปรงฟันไม่ถูกวิธี หรือไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เนื่องจากตัวคราบหินปูนเกิดจากจุลินทรีย์รวมกับแร่ธาตุในน้ำลาย หากคราบจุลินทรีย์อย่างเดียวนิ่ม ๆ เราสามารถที่จะแปรงออกได้เอง แต่เมื่อไรก็ตามที่แข็งเป็นคราบหินปูน หรือหินน้ำลาย ก็จะไมสามารถแปรงออกได้

ดังนั้นการป้องกันจึงดีกว่าการรักษา ซึ่งการป้องกันที่ดีคือ การแปรงฟัน ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แปรงเน้นย้ำบริเวณขอบเหงือกหรือเนื้อฟันที่อยู่บริเวณคอฟันเพราะจะเป็นที่สะสมหินปูนที่กำจัดออกได้ยากกว่าบริเวณอื่น นอกจากนี้ควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วยอย่างน้อยวันละ 1 - 2 ครั้ง

ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพฟันที่ดี ควรพบทันตแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก ๆ 6 เดือน สุขภาพดี เริ่มต้ด้วยตัวคุณ
*******

กิจกรรมดี ๆ ที่ศิริราช

รพ.ศิริราช ขออภัยในความไม่สะดวกแก่ผู้รับบริการในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ดังนี้

#ผู้ป่วยของที่มีอาการคงที่มียารับประทานเพียงพออย่างต่อเนื่องขอให้ติดต่อเลื่อนนัดกับพยาบาลประจำแผนกที่มาตรวจรักษาตามใบนัดหรือเลื่อนนัดออนไลน์ผ่าน App Siriraj Connectหรือกรณีไม่มียาเพียงพอหากไม่ประสงค์มารับยาด้วยตนเอง ขอให้ญาติที่มีสุขภาพแข็งแรงมารับยาแทน พร้อมแสดงบัตรประชาชน (ของผู้ป่วย) และเอกสารหลักฐานตามสิทธิการรักษามารับยา (กรณีแพทย์สั่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น เจาะเลือด หรือเอกซเรย์ ก่อนพบแพทย์ สามารถนำผลตรวจจากโรงพยาบาลใกล้บ้านได้)

#จัดทำไลน์คลินิกสูงอายุศิริราชขึ้นเฉพาะกิจเพื่อลดการมาโรงพยาบาลโดยไม่จำเป็นสามารถเป็นเพื่อนได้ทางhttps://lin.ee/ryxFbJOหรือกดเพิ่มเพื่อนค้นหาID line@gerisi
#ขอจำกัดการให้บริการคลินิกหน่วยกายอุปกรณ์ โรงเรียนกายอุปกรณ์สิรินธร โดยเปิดให้บริการเฉพาะกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเร่งด่วน เท่านั้น สำหรับผู้ป่วยที่ไม่ใช่กรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นเร่งด่วนมารับบริการตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563 เป็นต้นไปสอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 3448, 0 2419 3458

# ขอเปลี่ยนแปลงรูปแบบการให้บริการ คลินิกอายุรเวท แพทย์แผนไทยประยุกต์ ให้บริการทางการแพทย์โดย Telemedicine และงดบริการผู้ป่วยทั่วไป จนกว่าสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จะเปลี่ยนแปลง สอบถามเพิ่มเติม โทร. 0 2419 1700 - 1


กำลังโหลดความคิดเห็น...