xs
xsm
sm
md
lg

เต็มอิ่มกับทะเลที่ "เกาะแสมสาร" สวยใสใกล้กรุง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


โล้ชิงช้ากลางหาดทรายขาวบนหาดลูกลม เกาะแสมสาร
เพิ่งผ่านพ้นวันหยุดยาวที่หลายๆ คนได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัดกันไปหมาดๆ แต่บางคนยังรู้สึกเหมือนว่าเที่ยวไม่อิ่ม เพราะต้องอดทนอยู่บ้านกันมานานเหลือเกิน ดังนั้นหากใครอยากออกไปเที่ยวแบบไม่ต้องเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ขับรถไม่นาน แหล่งท่องเที่ยวมีความปลอดภัย สะอาดได้มาตรฐาน ขอแนะนำให้มาที่นี่เลย "เกาะแสมสาร" อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

เกาะแสมสารนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ “พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย”ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ส่วน ส่วนแรกก็คือพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย ซึ่งตั้งอยู่บนเขาหมาจอบนชายฝั่ง และส่วนที่สองก็คือตัวเกาะแสมสารนั่นเอง โดยอยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือยุทธการ (กร.) กองทัพเรือ

มุมมองเกาะแสมสารจากจุดชมวิวอาคารหลังที่ 5

มองไปเห็นหมู่บ้านแสมสาร
สำหรับส่วนของพิพิธภัณฑ์นั้นมีทั้งหมด 5 อาคาร ในการเยี่ยมชมจะต้องเดินขึ้นเขา โดยทั้ง 5 อาคารตั้งอยู่ไล่ระดับไปเรื่อยๆ จนถึงยอดเขา อาคารที่ 1 จัดแสดงเรื่องราวของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจ้าฟ้านักอนุรักษ์ และความเป็นมาของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ และเรื่องเกี่ยวกับหินดินแร่ และซากดึกดำบรรพ์ อาคารที่ 2 นำเสนอเรื่องระบบนิเวศของป่า พรรณพืช และสัตว์ อาคารที่ 3 นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นงานสำรวจวิจัยทะเลและชายฝั่ง และสาหร่ายที่จำเป็นต่อโลก อาคารที่ 4 แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับวิกฤตทะเลไทย

ส่วนอาคารหลังที่ 5 ซึ่งเป็นหลังที่สูงที่สุด เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทะเลและหมู่เกาะรอบๆ อ่าวแสมสาร มองเห็นไปได้กว้างไกลมีความสวยงามมากทีเดียว ซึ่งหากใครอยากจะขึ้นมาชมบนนี้ต้องเผื่อเวลาเดินไว้ 45 นาที-1 ชั่วโมง แต่วิวที่เห็นนั้นก็สวยคุ้มค่าไม่น้อย

พ่นน้้ำยาฆ่าเชื้อก่อนลงเรือไปเกาะ
หรือหากรอไม่ไหวอยากไปเที่ยวทะเลเต็มที ก็มุ่งหน้าไปที่เกาะแสมสารกันเลยดีกว่า โดยเกาะแห่งนี้เปิดให้ท่องเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับทุกวัน (ค้างแรมไม่ได้) โดยสามารถเข้ามารับบัตรคิวที่พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย เริ่มแจกบัตรคิวเวลา 06.00 น. และเริ่มจำหน่ายบัตรเวลา 08.00 น. ในราคาคนไทย ผู้ใหญ่ 300 บาท เด็ก 220 บาท ชาวต่างชาติ 600 บาท

มีเที่ยวเรือ 5 รอบ จากท่าเรือเขาหมาจอ คือ เวลา 09.00 น. 10.00 น. 11.00 น. 12.00 น. และ 13.00 น. และกลับจากฝั่งแสมสาร 11.30 น. 13.30 น. 15.00 น. และ 16.00 น. โดยวันจันทร์-ศุกร์สามารถวอล์คอินมาซื้อบัตรข้ามเกาะได้เลย ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่คนเยอะมากๆ สามารถจองผ่านระบบออนไลน์.ในวันพุธและวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์

ถ่ายรูปกันบนหาดเทียน
เนื่องจากเกาะแสมสารอยู่ภายใต้การดูแลของกองเรือยุทธการ (กร.) ก็เลยมีกฎระเบียบสักเล็กน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ต้องมีมาตรการด้านสาธารณสุขที่เข้มงวดมากขึ้น จึงมีการจัดการท่องเที่ยวบนเกาะแสมสารโดยให้จำนวนนักท่องเที่ยวไม่เกิน 300 คน/วัน ต้องวัดอุณหภูมิและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อก่อนลงเรือ กิจกรรมต่างๆ บนเกาะเช่นการนั่งเรือออกไปดำน้ำ หรือการนั่งเรือท้องกระจกก็จะลดจำนวนคนบนเรือให้น้อยลง เป็นต้น

และเมื่อนั่งเรือจากท่าเรือเขาหมาจอมาถึงเกาะแสมสารแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะมาบรรยายให้นักท่องเที่ยวฟังสั้นๆ เกี่ยวกับความเป็นมาของเกาะ และจุดท่องเที่ยวต่างๆ บนเกาะ ซึ่งสรุปความได้ว่า เมื่อก่อนนี้เกาะแสมสารก็เคยมีชาวบ้านอยู่อาศัย ต่อมาในปี 2517 ทางกองทัพเรือได้ขอใช้ประโยชน์ในพื้นที่ ให้ชาวบ้านค่อยๆ ทยอยอพยพขึ้นไปที่ฝั่ง ไปตั้งชุมชนใหม่บนแผ่นดินซึ่งปัจจุบันคือหมู่บ้านแสมสารนั่นเอง

ฟังบรรยายสั้นๆ ก่อนออกเที่ยว

หาดลูกลม หาดยอดฮิตของนักท่องเที่ยว
บนเกาะแสมสารนั้นมีหาดอยู่ 6 หาดด้วยกัน ได้แก่ “หาดเทียน” ซึ่งเป็นที่ตั้งของท่าเรือที่ขึ้นมายังเกาะแสมสาร ซึ่งเราจะได้เห็นต้นแสมสาร อันเป็นที่มาของชื่อเกาะด้วย “หาดหน้าบ้าน” อยู่ติดกับหาดเทียน เป็นที่พักของเจ้าหน้าที่และที่ทำงานของนักวิชาการ “หาดลูกลม” หาดสวยใสซึ่งมีกิจกรรมทางน้ำหลากหลาย รวมไปถึง หาดกรวด หาดเตย และหาดฝรั่ง แต่ทั้งนี้ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเล่นน้ำได้ 2 หาดเท่านั้นคือหาดเทียน และหาดลูกลม

ส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวกันที่ “หาดลูกลม” หาดยอดฮิตที่มีน้ำใสและหาดทรายละเอียดขาวสะอาด โดยต้องนั่งรถจากหาดเทียนต่อมาอีกประมาณ 1 ก.ม. หรือเพียง 5 นาทีเท่านั้น (รถวิ่งรับส่งนักท่องเที่ยวตลอดวัน ไม่เสียค่าใช้จ่าย) โดยบนหาดแห่งนี้นอกจากจะเหมาะแก่การเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ก็ยังมีกิจกรรมทางน้ำจะให้เล่นกันด้วย ได้แก่ การนั่งเรือยางออกไปดำน้ำ (ค่าบริการคนละ 50 บาท) นั่งเรือท้องกระจก (คนละ 20 บาท) และพายเรือคายัค (ชั่วโมงละ 100 บาท)

น้ำใสๆ ของหาดลูกลม

อีกหนึ่งจุดถ่ายภาพบนหาดลูกลม
ที่หาดลูกลมยังได้ทำจุดถ่ายรูปสวยๆ ไว้ให้ได้แชะภาพเช็คอินกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นชิงช้าชายหาดที่มีฉากหลังทะเลเป็นทะเลสวยใสกว้างไกล ใครไปถ่ายรูปก็รับรองว่าต้องได้บรรยากาศสวยๆ มาโพสต์ให้เพื่อนได้อิจฉากันแน่นอน

นอกจากนั้น ที่หาดลูกลมนี้ยังมีจุดชมวิวมุมสูงให้เราได้เดินขึ้นไปชมกันด้วย โดยเป็นทางเดินขึ้นเขาระยะทางไม่ไกลนัก เดินยังไม่ถึงกับเหนื่อยหอบก็ถึงลานชมวิวด้านบนแล้ว จากบนนี้สามารถมองเห็นวิวสวยๆ ของหาดลูกลมจากมุมสูง มองเห็นโค้งหาดขาวสะอาดและมองเห็นเกาะปลาหมึก เกาะเล็กๆ ที่อยู่ด้านหน้าหาด มองจากด้านบนยิ่งทำให้เห็นว่าน้ำทะเลที่นี่ใสขนาดไหน

เดินขึ้นมายังจุดชมวิวมุมสูงของหาด

ถ่ายรูปสวีทบนจุดชมวิว
เล่นน้ำกันจนฉ่ำใจแล้ว หากอยากกินอาหารและเครื่องดื่มต่างๆ ก็สามารถเลือกสั่งจากร้านค้าที่รอให้บริการบริเวณชายหาดกันได้เลย พักผ่อนหย่อนใจให้เพลิดเพลินแล้วค่อยๆ ทยอยกลับขึ้นฝั่ง โดยเรือรอบสุดท้ายจะมีให้บริการกลับเข้าฝั่งในเวลา 16.00 น.

การมาท่องเที่ยวที่เกาะแสมสารนี้มั่นใจได้ว่าเที่ยวได้ปลอดภัยตามมาตรการทางสาธารณสุข เพราะได้ที่นี่ได้รับตราสัญลักษณ์ “SHA” หรือตราสัญลักษณ์มาตรฐานด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย (Amazing Thailand Safety and Health Administration: SHA) ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มอบให้แก่แหล่งท่องเที่ยวหรือผู้ประกอบการที่ได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงทั้งด้านการบริการและด้านสุขอนามัยให้เป็นไปตามมาตรการทางสาธารณสุข

ดังนั้นใครที่กำลังหาแหล่งท่องเที่ยวพาครอบครัวไปพักผ่อนในวันหยุด โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยใส สะอาดปลอดภัย อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เกาะแสมสารน่าจะเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมทีเดียว

ผู้ที่สนใจสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับเกาะแสมสารหรืออยากสอบถามเกี่ยวกับการจองคิวเที่ยวเกาะแสมสารในวันเสาร์-อาทิตย์ สามารถดูรายละเอียดได้ที่เฟซบุคแฟนเพจ : Koh Samaesarn (เกาะแสมสาร)
........................

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น