xs
xsm
sm
md
lg

กองทุนพัฒนากีฬาฯ ปัดเยียวยาโควิด-19 อ้างขัดระเบียบ ขณะ กมธ.กีฬาฯ แนะหาช่องช่วยเหลือด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐสภา - กมธ.กีฬาฯ จี้การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เร่งช่วยเหลือนักกีฬาที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 แต่ไม่จบ เหตุกองทุนปัดเยียวยา อ้างขัดวัตถุประสงค์ ไม่มีระเบียบรองรับ ด้าน กมธ.กีฬาสภาผู้แทนแนะให้หาวิธีช่วยเหลือด่วนผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (15 ก.ค.) ณ ห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (สผ.) 410 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานประชุมคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 19 มีคณะกรรมาธิการกีฬา ที่ปรึกษาเข้าร่วม โดยที่ประชุมมีการพิจารณาเรื่องสำคัญ 3 ประเด็นสำคัญ

ประกอบด้วย 1.การติดตามความคืบหน้าในการจัดหางบประมาณเพื่อให้การช่วยเหลือกลุ่มนักกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มี น.ส.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ได้รับมอบหมายจากประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และนายณัฐวุฒิ เรืองเวช รองผู้ว่า กกท.ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ นายปรเมษฐ์ ภักดีคีรีไพวัลย์ ผอ.สำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย ซึ่งได้รับมอบหมายจากผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าชี้แจง

2.การพิจารณาติดตามปัญหาความล่าช้าการดำเนินการตามบทเฉพาะกาลแห่งพระราชบัญญัติมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ พ.ศ.2562 มีนายสิงห์ปิยะ วิชานนะ หัวหน้ากลุ่มงานนิติการ สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งรับมอบหมายจาก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา

และ 3.การพิจารณาศึกษาแนวทางในการยกร่างพระราชบัญญัติการแข่งขันกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Sports (E-Sport) มีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ เลขานุการคณะกรรมาธิการ ผู้ให้ข้อมูลเบื้องต้น
โดยกรณีการเยียวยาหรือช่วยเหลือนักกีฬาอาชีพและกลุ่มนักกีฬามวยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา 2019 ทางคณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญผู้บริหาร กกท. กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ มาหารือแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่มีการระบาดโรคไวรัสโคโรนา 2019 เมื่อหลายเดือนก่อน แต่ถูกปฏิเสธการสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

ซึ่งอ้างว่าไม่สามารถจะเยียวยานักกีฬาที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ได้ เนื่องจากผิดวัตถุประสงค์หรือผิดระเบียบ การจัดประชุมครั้งนี้ คณะกรรมาธิการกีฬา สภาผู้แทนราษฎร จึงได้สลับกันอภิปรายเพื่อถามถึงหน้าที่ความรับผิดชอบในด้านพลเมืองในฐานะหน่วยงานรัฐร่วมกัน โดยเปรียบเทียบให้เห็นว่า นักกีฬาก็คือมนุษย์ เป็นประชาชนคนไทยที่มีสิทธิที่จะได้รับการช่วยเหลือจากรัฐเช่นเดียวกับที่รัฐบาลได้ช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนไปแล้วทั้งประเทศ แต่ทำไมจนถึงขณะนี้กลุ่มนักกีฬาที่เดือดร้อนจึงไม่ได้รับการเยียวยาแม้แต่น้อย


ดร.บุญลือ กล่าวว่า เมื่อยังไม่มีข้อสรุป จึงขอมติที่ประชุมขอให้การกีฬาแห่งประเทศไทย กลับไปตรวจสอบติดตาม คนในแวดวงกีฬาที่ยังไม่ได้รับการเยียวยาว่าหลงเหลือกี่คน โดยให้ กกท.ทบทวนการขึ้นทะเบียนเพื่อช่วยเหลือนักกีฬาต่อไป ในส่วนกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ซึ่งยังไม่ชัดว่าจะช่วยเหลือคนในแวดวงกีฬาได้หรือไม่ ก็ขอให้ไปหาช่องทางและนำเอกสารเกี่ยวกับการบริหารเงินกองทุนมาชี้แจงอีกครั้ง


ดร.บุญลือ กล่าวอีกว่า ในจำนวนการเยียวยานักกีฬาที่ได้ทำการขึ้นทะเบียน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มนักกีฬาอาชีพหรือกลุ่มนักกีฬามวย คาดว่ารวมกันไม่น่าเกิน 3,000 คน ซึ่งข้อมูลจาก กกท.ก็ขาดเงินอีกเพียง 159 ล้านบาท ที่ต้องการให้ทางกองทุนสนับสนุน ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่ไม่มากเลย

“ผมยังคาดหวังว่ากองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติจะหาช่องทางให้เงินสนับสนุนช่วยเหลือเยียวยานักกีฬาที่ประสบปัญหาจากผลกระทบโควิด-19 ให้ได้ นักกีฬาก็เป็นคนไทย เป็นอีกกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบในเรื่องรายได้ มีความจำเป็นต้องกินต้องใช้ มีครอบครับที่ต้องรับผิดชอบดูแล เป็นที่มนุษยธรรมที่จะมองข้ามไม่ได้” ดร.บุญลือกล่าวย้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น