xs
xsm
sm
md
lg

ช่องส่องผีหนาว! ขอขมาย่าโมไม่พ้นถูกดำเนินคดี “เทวัญ” ลั่นทำความผิดต้องดำเนินการไปตาม กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  กราบสักการะย่าโมและนางสาวบุญเหลือ ที่ วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - “เทวัญ” รมต.ประจำสำนักนายกฯ เข้ากราบย่าโมและย่าบุญเหลือที่วัดศาลาลอย ชี้ผู้ดำเนินรายการ “ช่องส่องผี” จะมาขอขมาย่าโมถือเป็นสิ่งที่ดีเมื่อสำนึกผิดชาวโคราชพร้อมให้อภัย แต่ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายเพราะลบหลู่บิดเบือนประวัติศาสตร์มีความผิด และมีการแจ้งความร้องทุกข์แล้ว

ช่วงบ่ายวันนี้ (12 ก.ค.) นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายประเสริฐ บุญชัยสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา (ชพน.) และตัวแทนพี่น้องประชาชนชาวโคราช ร่วมกันลงพื้นที่ทำบุญเข้าพรรษา ถวายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝนตามวัดต่างๆ ใน จ.นครราชสีมา พร้อมเดินทางไปยังวัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่บรรจุอัฐิท้าวสุรนารี (ย่าโม) วีรสตรีกอบกู้เมืองนครราชสีมาจากข้าศึกผู้รุกราน และเป็นสถานที่บันทึกเทปรายการโทรทัศน์ ของรายการ “ช่องส่องผี” ที่พิธีกรกล่าวหาว่า นางสาวบุญเหลือ เป็นเมียสองของปลัดทองคำ ไม่ใช่ลูกบุญธรรมของย่าโมส่วนย่าโมเป็นเมียหลัก จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์และลบหลู่ดูหมิ่นวีรสตรีผู้กอบกู้บ้านเมือง กระทั่งเกิดกระแสต่อต้านจากชาวโคราชและนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีอยู่ในขณะนี้


นายเทวัญ ลิปตพัลลภ และคณะ ได้พบกับ พระครูธรรมธรสมพงษ์ จิระวังโส พระเลขานุการวัดศาลาลอย พร้อมรับมอบรูปหล่อท้าวสุรนารี ก่อนไปตรวจจุดที่ผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีมาถ่ายทำรายการ พร้อมทั้งได้จุดธูปเทียน ถวายดอกไม้ พวงมาลัยดอกดาวเรือง กราบสักการะ ต่อหน้ารูปหล่อองค์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และรูปหล่อนางสาวบุญเหลือ ท่ามกลางพี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยวจำนวนมากจนแน่นวัด หลายคนไปไหว้รูปปั้นพระยาปลัดทองคำ ที่ตั้งยืนอยู่หน้าพระอุโบสถหลังเก่าวัดศาลาลอย ก่อนที่นายเทวัญได้เดินไปหยุดยืนจุดเดียวกับที่ผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีมาถ่ายทำรายการดังกล่าว

นายเทวัญกล่าวว่า วันนี้ได้เห็นพี่น้องชาวโคราชพากันมากราบไหว้ย่าโมและย่าบุญเหลือที่วัดศาลาลอยกันจำนวนมาก เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพรักบูชาศรัทธาของพี่น้องชาวโคราชและชาวไทย ตนเลยถือโอกาสมากราบคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วก็มากราบไหว้เป็นประจำอยู่แล้ว ส่วนที่ทางผู้บริหารผู้ดำเนินรายการช่องส่องผีประสานมายัง นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ว่าจะมาขอขมาและกล่าวขอโทษพี่น้องชาวโคราชวันอาทิตย์ที่ 19 ก.ค.นี้นั้น ตนคิดว่าการที่รายการช่องส่องผี และผู้ดำเนินรายการทั้ง 3 คน ทั้ง คุณบ๊วย (นายเชษฐวุฒิ วัชรคุณ) คุณเรนนี่ (สุระประภา คำขจร) และคุณเจมส์ (นายศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ) ได้มีความประสงค์ที่จะมากราบขอขมาคุณย่าโมและคุณย่าบุญเหลือถือว่าเป็นประเพณีและเป็นสิ่งที่ดี เพราะเมื่อสำนึกผิดแล้วพี่น้องชาวโคราชเราก็พร้อมจะให้อภัยในเรื่องนี้ แต่ในเรื่องกระบวนการของกฎหมายก็ต้องว่ากันไปตามกฎหมาย เพราะถือว่าการมาลบหลู่บิดเบือนประวัติศาสตร์มันมีความผิดอยู่แล้ว ซึ่งต้องไปดูในแง่ของกฎหมาย และทราบว่าทางรายการนี้ยังไปบิดเบือนประวัติศาสตร์พระเจ้าตากสินมหาราช และสุนทรภู่ ที่จังหวัดระยอง ด้วย


ฉะนั้นเรื่องนี้ต้องมีหน่วยงานของรัฐ ไม่ว่าจะเป็น กสทช. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เข้าไปดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นอีก แต่ในส่วนของ จ.นครราชสีมาเรื่องจิตใจของพี่น้องชาวโคราช การมาขอขมาย่าทั้ง 2 ท่าน อาจจะทำให้ชาวโคราชรู้สึกให้อภัย

ส่วนการกำชับสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาตินั้น ทางเราได้มีจดหมายไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, จังหวัดนครราชสีมา, กสทช. ว่าเรายินดีที่จะให้ความร่วมมือในแง่ของข้อมูลวันที่มาบันทึกรายการที่วัดศาลาลอยแห่งนี้ และทำไปถึงทุกจังหวัดให้สำนักพุทธจังหวัดทุกจังหวัดไปประสานกับทุกวัดว่า ในกรณีมีรายการอะไรก็แล้วแต่ที่จะมาถ่ายทำลักษณะอย่างนี้ขอให้พิจารณาวิเคราะห์ให้ดีว่า หากมาทำรายการเหมือนกับเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมหรือทางพุทธศาสนาเราก็ยินดี แต่หากมาทำรายการลักษณะเป็นเรื่องของการลบหลู่ บิดเบือนประวัติศาสตร์ขอให้พิจารณาไม่อนุญาต


สำหรับข้อเสนอกฎหมายนั้น ในกรณีนี้มันไม่ใช่ว่ากฎหมายทำอะไรไม่ได้ คนกระทำความผิดทางกฎหมายมันก็ต้องเอาผิดได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าต้องไปดูข้อรายละเอียดว่าผู้เสียหายคือใคร เรื่องนี้เราได้ประสานไปยังกรมศิลปากรด้วย ซึ่งเป็นผู้ดูแลหอประวัติฯ ของประเทศไทย และให้วัฒนธรรมจังหวัดฯ ประสานไปยังญาติของคุณย่าทั้ง 2 ท่าน และมีผู้นำท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านที่ไปแจ้งความร้องทุกข์อยู่ ซึ่งต้องไปดูรายละเอียดตรงนั้น

“อย่างที่ผมบอกวันนี้เขามีความประสงค์ที่จะมาขอขมา หมายถึงเขาก็รู้ว่าสิ่งที่เขาทำมันผิด ซึ่งชาวโคราชอาจจะรู้สึกว่าเหมือนกับมีท่าทีสำนึกผิดแล้ว ส่วนกระบวนการของกฎหมายก็ต้องไปว่ากัน ส่วนหากเขาไม่มาหรือยังไม่มาขมาก็เป็นจิตสำนึกของเขา วันนี้เขากระทำความผิดแล้วชาวโคราชให้โอกาสแล้ว กระบวนการกฎหมายก็ต้องว่าไปตามกระบวนการกฎหมาย เพราะมีการแจ้งความร้องทุกข์กันไปแล้ว” นายเทวัญกล่าว

“ทั้งนี้ สำหรับการมาขอขมาก็ควรต้องมาทั้งรายการ เพราะทำกันเป็นทีม ผู้ดำเนินรายการต้องมาทั้งหมด และ ในการขอขมาตามปกติแล้ว กระบวนการในการขอขมาที่ถูกต้องตามประเพณีทำกันอย่างไรก็ต้องทำให้ถูกต้องตามประเพณีด้วย” นายเทวัญกล่าวในตอนท้าย


ด้าน นายประเสริฐ บุญชัยสุข ในฐานะประชาชนชาว จ.นครราชสีมา ลูกหลานย่าโมย่าบุญเหลือ กล่าวว่า การขอขมาต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ได้ก้าวล่วง โดยพิธีพราหมณ์นั้น มีชุดใหญ่ ชุดกลาง ซึ่งจะต้องมีเครื่องบวงสรวงเซ่นไหว้บูชาชุดใหญ่ พานบายศรี 9 ชั้น หัวหมู เป็ด ไก่ เครื่องคาวหวาน 9 อย่าง ผลไม้ หมาก พลู ยาเส้น เรียกว่าต้องจัดเต็มชุดใหญ่ ไม่ใช่ว่าเดินถือพวงมาลัย ธูปเทียน มาคล้องถวายสักการะ อย่างนั้นเรียกว่า การกราบไหว้สักการะ แต่การมาขอขมาต้องจัดให้เป็นพิธีการ จึงอยากฝากให้ผู้บริหารรายการช่องส่องผี ด้วยว่า หากมีความจริงใจในการที่จะมากราบขอขมาก็ขอให้จัดชุดใหญ่สมบูรณ์แบบตามประเพณี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...