xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจทายาทย่าโม...โต้ “เรนนี่” บิดเบือน ยัน “น.ส.บุญเหลือ” เป็นหลานบุญธรรม ไม่ใช่อนุภรรยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดใจทายาทเหลนรุ่นที่ 6 ย่าโม โต้ “ช่องส่องผี” ชี้ “เรนนี่” สมควรขอโทษสังคมมากสุด เหตุบิดเบือนประวัติศาสตร์ ยัน “น.ส.บุญเหลือ” เป็นหลานบุญธรรม ไม่ใช่อนุภรรยาปลัดทองคำ ขอบคุณชาวโคราชปกป้องย่าโม ระบุเมื่อสำนึกผิดและขอโทษแล้วไม่ถือโทษ ไม่อยากให้คนไทยทะเลาะกันเป็นเรื่องใหญ่โต

วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีรายการ “ช่องส่องผี” ดำเนินรายการโดย บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และเจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทวีโชติ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง อ้างมีจิตสัมผัสต่อสิ่งลี้ลับ ระบุว่า นางสาวบุญเหลือ วีรสตรีที่ร่วมกับท้าวสุรนารี (ย่าโม) กอบกู้เมืองโคราชนั้น เป็นเมียอีกคนหนึ่งของปลัดทองคำ (เจ้าพระยามหิศราธิบดี สามีย่าโม) ส่วนย่าโมเป็นเมียหลัก แม่บุญเหลือเป็นเมียสอง ไม่ใช่ลูกสาวบุญธรรม ซึ่งได้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมเป็นอย่างมากว่าเป็นการบิดเบือนข้อมูลประวัติศาสตร์และลบหลู่ดูหมิ่นวีรสตรีกอบกู้เมืองโคราช โดยเฉพาะชาว จ.นครราชสีมา ได้เรียกร้องให้ดำเนินคดีต่อบุคคลดังกล่าว

ต่อมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา สั่งการให้วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาไปประสานกับลูกหลานทายาทของย่าโมเพื่อแจ้งความดำเนินคดีต่อรายการดังกล่าวในข้อหาหมิ่นประมาท และล่าสุดสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมาได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 ต่อผู้บริหารรายการช่องส่องผีและพิธีกรทั้ง 3 คน พร้อมเรียกร้องให้มาขอขมาดวงวิญญาณย่าโม และนางสาวบุญเหลือ ต่อหน้าอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ที่ จ.นครราชสีมา โดยเร็ว ตามที่ข่าวเสนอมาอย่างต่อเนื่องนั้น


ล่าสุดวันนี้ที่บ้านย่าโม เลขที่ 536 ถ.จอมพล ต.ในเมือง อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา อดีตที่พักอาศัยของท้าวสุรนารี นางจงกลกร ผาสุขมูล อายุ 55 ปี เหลนรุ่นที่ 6 ของย่าโม กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวได้พูดคุยกับลูกหลานแล้ว ไม่ได้ติดใจ บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ เพราะเขาเป็นผู้ดำเนินรายการไม่ได้พูดให้เสื่อมเสีย แต่ผู้ที่สมควรออกมาขอโทษสังคมมากที่สุดคือ อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร ผู้ร่วมดำเนินรายการ ที่กล่าวอ้างบิดเบือนประวัติศาสตร์และขัดแย้งกับคำบอกเล่าของ อ.ลดาวัลย์ วรรณบูรณ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลนครราชสีมา เหลนรุ่นที่ 5 ของท่านท้าวสุรนารี ซึ่งได้เสียชีวิตด้วยโรคชราเมื่ออายุ 89 ปี ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า นางสาวบุญเหลือ มีสถานะเป็นหลานบุญธรรมของย่าโม มิใช่อนุภรรยาปลัดทองคำ ตามที่ อ.เรนนี่ กล่าวหาแต่อย่างใด

นางจงกลกรกล่าวต่อว่า ขอขอบคุณน้ำใจชาวโคราชที่ร่วมกันออกมาปกป้องเกียรติยศศักดิ์ศรีย่าโม วีรสตรีของคนไทย และชาว จ.นครราชสีมา สำหรับตนและครอบครัวไม่ถือโทษแต่อย่างใด เพียงแต่การนำเสนอสิ่งใดควรต้องมีหาข้อมูลให้ชัดเจนและรวบรวมข้อเท็จจริงให้ถูกต้องก่อนนำเสนอ ไม่ควรนำความคิดของตัวเองมาเป็นประวัติศาสตร์นอกตำราซึ่งไม่มีทางเป็นไปได้ เพราะประวัติศาสตร์ความเป็นจริงนั้นมีการรวบรวมหลักฐานในจดหมายเหตุ และการบันทึกของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถตรวจสอบได้

นางจงกลกร ผาสุขมูล อายุ 55 ปี เหลนรุ่นที่ 6 ของย่าโม
ล่าสุดทราบข่าวจากวัดศาลาลอยว่า ทางทีมงานรายการช่องส่องผีได้ติดต่อกลับมาแล้วว่าจะเดินทางมาขอขมาย่าโม ตามที่นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าจังหวัดนครราชสีมาได้ทำหนังสือท้วงติงไปและขอให้แสดงความรับผิดชอบด้วยการเดินทางมาขอขมาต่ออนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และวัดศาลาลอย รวมทั้งอนุสรณ์สถานนางสาวบุญเหลือ ซึ่งก็รู้สึกดีใจที่ผู้ดำเนินรายการคิดได้เช่นนี้ ส่วนตัวไม่ได้ติดใจอะไรกับเรื่องนี้ ในเมื่อเขาสำนึกผิดและขอโทษไปแล้วก็ไม่อยากถือโทษอะไร เราเป็นคนไทยด้วยกัน ไม่อยากให้เรื่องนี้กลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียว ทำให้คนไทยทะเลาะกันเป็นเรื่องใหญ่โตสามผู้ดำเนินรายการ “ช่องส่องผี”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...