xs
xsm
sm
md
lg

เร่งช่วยช้างป่ากุยบุรีเพศผู้ นอนป่วยอยู่กลางไร่ขนุนสามร้อยยอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - พบช้างป่ากุยบุรี สภาพผอมมากนอนอยู่ในสวนขนุน เบื้องต้นสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติฯ เดินทางลงพื้นที่ติดตามอาการช่วยเหลือและให้น้ำเกลือไปแล้วเกือบ 10 ขวด พร้อมฉีดบำรุง และเฝ้าดูอาการ 24 ชั่วโมง คาดว่าน่าจะมีอาการป่วย และสภาพผอม มีบาดแผลบริเวณด้านขาหลัง

วันนี้ (29 พ.ค.) นายพิทักษ์ พิศสิริวัฒนสุทธิ์ นายอำเภอสามร้อยยอด ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่า ชาวสวนพบช้างป่า ล้มเจ็บนอนอยู่ในสวนขนุน ม.7 ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วย ตร.สภ.สามร้อยยอด และตำรวจพิสูจน์หลักฐานประจวบคีรีขันธ์ นายสัตวแพทย์กชพร พิมสิน ประจำอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่จากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

พบที่เกิดเหตุอยู่ภายในสวนขนุนของนายเยื้อน แก้วกัณฑ์ ห่างจากถนนลูกรังประมาณ 10 เมตร พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 5-6 ปี มีงายาวประมาณ 50 เซนติเมตร ล้มตะแคงด้านซ้ายลุกขึ้นไม่ได้ สภาพผอมแห้ง เห็นสันหลัง และซี่โครง ไม่มีแรง ถ่ายเหลว และยังพบว่า ที่โคนหางมีบาดแผล มีแมลงวันตอม และขนาดเล็ก อีก 2 จุดด้านท้าย

นายสัตวแพทย์กชพร พิมสิน ประจำอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่จากศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี จึงได้ทำรักษาเบื้องต้น ตามอาการ ส่วนหนึ่งน่าจะเกิดการขาดน้ำ โดยได้ให้น้ำเกลือไปแล้วถึง 5 ขวด และยาปฏิชีวนะ แก้ท้องเสีย ยาคลายเครียด และยาบำรุง โดยเจ้าหน้าที่ต้องหาผ้าเต็นท์มากางกันแดด และเก็บตัวอย่างเลือดส่งไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการใน ม.มหิดล โดยช้างพยามใช้ขายืดเข้าออกตลอดเวลา เหมือนพยายามจะลุกขึ้น ตอนนี้คงต้องรอดูอาการอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง และหากพบว่าในวันต่อไปมีอาการดีขึ้น อาจจะต้องใช้วิธีการพยุงให้ช้างลุกขึ้น เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ใหญ่ หากล้มนอนเป็นเวลานานอาจเกิดอาการอื่นแทรกซ้อนขึ้นมาได้

ด้าน นายยุทธ ตันประเสริษฐ ชาวไร่บ้านวังไทร กล่าวว่า เมื่อทราบมีช้างป่วยล้มอยู่ในสวนขนุน เลยมาดูก็รู้สึกสงสารเพราะสภาพที่ผอมมาก ที่ผ่านมาบริเวณแถบนี้ห่างออกไปจากจุดนี้ก็มีช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ออกมากัดกินพืชไร่ที่ปลูกไว้โดยเฉพาะสับปะรด ส่วนใหญ่ก็จะมีเจ้าหน้าที่มาช่วยกันไล่ออกไป บางครั้งมาเป็นโขลง 10 ตัวบ้าง 20 ตัวบ้าง 5 ตัวบ้าง สำหรับตัวที่ป่วยตัวนี้ไม่แน่ใจว่าเคยอยู่ในโขลงหรือไม่ เพราะมาเห็นตอนนี้ผอมมากจะเห็นซี่โครง อย่างไรก็ตาม อยากให้ทางสัตวแพทย์ช่วยกันรักษาให้มันดีขึ้น และลุกขึ้นเดินได้หวังว่าอาการจะไม่หนักไปมากกว่านี้

ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่า หุบมะซาง อุทยานแห่งชาติกุยบุรี กล่าวว่า ช้างตัวดังกล่าวน่าจะถูกขับออกจากฝูงมา และพบเห็นในช่วงลาดตระเวนช้างจะเดินหากินอยู่ตัวเดียว ช่วงนั้นช้างไม่ผอมเหมือนวันนี้ ต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา พบเห็นช้างตัวดังกล่าวมีสภาพที่ผอมลงจากตอนแรกที่พบจึงได้รายงานให้นายรักษ์พงษ์ บุญย่อย หน.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รับทราบกระทั่งวันนี้รับแจ้งจากชาวสวนว่าช้างตัวนี้ล้มลงอยู่ในสวน

ต่อมา นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้เดินทางเข้าไปยังพื้นที่และพูดคุยกับสัตวแพทย์ถึงแนวทางการรักษาช้างตัวที่ป่วย โดยพบว่าหลังจากได้รับน้ำเกลือและวิตามิน รวมทั้งมีการฉีดยาเข้าไป เริ่มมีการขยับตัวมากขึ้นกว่าในช่วงเที่ยง

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และสัตวแพทย์เฝ้าดูแลสับเปลี่ยนกันตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้ คงต้องทำการรักษาไปตามอาการ ในส่วนของสภาพแผลด้านท้ายบริเวณโคนหางทั้งซ้ายและขวานั้นเกิดจากอะไรตอนนี้ยังต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน ซึ่งทราบว่าทางทีมสัตวแพทย์อีกส่วนจะเดินทางลงมาสมทบโดยจะนำยาต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้นำมาเพิ่มเติม รวมทั้งน้ำเกลือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...