xs
xsm
sm
md
lg

ช้างป่าล้มป่วยกลางป่าขนุนอาการดีขึ้น สามารถยืนและกินอาหารได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ช้างป่าล้มป่วยกลางป่าขนุนอาการดีขึ้น สามารถยืนและกินอาหารได้ สัตวแพทย์เผยยังต้องเฝ้าดูอาการและรักษาต่อเนื่อง ส่วนการปล่อยคืนป่านั้นคงต้องปรึกษาผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย สิ่งสำคัญต้องแน่ใจว่าแข็งแรง ส่วนชาวบ้านสามารถนำกล้วยมาให้เป็นอาหารช้างได้

วันนี้ (30 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่พบช้างป่ากุยบุรี เพศผู้อายุ 5 ปี ล้มเจ็บอยู่ในสวนขนุนของชาวบ้าน ในพื้นที่ ม.7 ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนายรักพงษ์ บุญย่อย หน.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รายงานให้นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับทราบและมีการประสานงานไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

และได้ส่งสัตวแพทย์หญิงกชพร พิมสิน สัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และเจ้าหน้าที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เดินทางเข้าพื้นที่ทำการรักษาช้างที่เจ็บและล้มลงในสวนขนุน ตั้งแต่วานนี้แล้วนั้น และต่อมา ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้มาสแกนโลหะ พบว่า ที่ลำตัวช้างมีโลหะฝังอยู่จำนวน 5 จุด ต่อมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สามร้อยยอด เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิด

โดยในวันนี้ตลอดทั้งวันบริเวณที่มีการรักษาช้างป่ากุยบุรี นั้น หลังจากค่ำวานนี้สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมสิน สัตวแพทย์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จนท.ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้ตัดสินใจพยุงช้างให้ลุกขึ้นสำเร็จ และติดตามเฝ้าดูอาการตลอดทั้งคืนต่อเนื่องจนวันนี้อาการดีขึ้นตามลำดับ เจ้าหน้าที่มีการนำใบสับปะรด หญ้า กล้วยมาให้ พบว่า ช้างได้ใช้งวงจับเข้าใส่ปากเคี้ยว

รวมทั้งตั้งภาชนะใส่น้ำไว้ให้ โดยที่ผ่านมาให้น้ำเกลือไปกว่า 20 ขวด รวมทั้งยาบำรุง ยาปฏิชีวนะ และทำแผลซึ่งต้องระวังเนื่องจากช้างเริ่มเคลื่อนไหวได้ เพียงแต่ใช้เชือกผูกยึดติดเอาไว้ แต่ยังไม่พบว่าช้างขับถ่ายออกมา

อย่างไรก็ตาม คงต้องรักษาต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะแข็งแรง ส่วนการจะปล่อยกลับเข้าป่านั้นคงต้องมีการประเมินความแข็งแรงและต้องเห็นว่าเมื่อปล่อยกลับไปแล้ว จะไม่ล้มลงอีก ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นส่วนสำคัญซึ่งจะต้องปรึกษากับ นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี และนายรักพงษ์ บุญย่อย หน.อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

วันนี้เป็นวันที่ 2 ของการรักษาช้าง ตนเองและทีมเจ้าหน้าที่รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ที่ช้างตัวนี้ซึ่งมีอายุเพียง 5-6 ปี ถือว่ายังเป็นช้างเด็กอยู่ จากเมื่อวานสภาพที่ทุกคนเห็นตอนที่ล้มนอนอยู่ วันนี้เริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้น กินได้ จึงรู้สึกดีใจ สำหรับชาวบ้านที่ต้องการช่วยเหลือก็สามารถนำผลไม้มาให้เป็นอาหารช้างได้ โดยเฉพาะกล้วยสุก

ลุงชะลอ คล้ายสังข์ วัย 70 ปี ชาวบ้านใกล้เคียง ที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูอาการของช้างตลอดทั้งวัน เห็นช้างลุกขึ้นได้ และมีการเคลื่อนไหว กินผลไม้ได้แล้วรู้สึกดีใจมาก และต้องขอบคุณสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กุยบุรี ที่ช่วยกันดูแล สำหรับชาวบ้านที่ต้องการช่วยเหลือก็สามารถนำผลไม้มาให้เป็นอาหารช้างได้

พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบฯ ได้สั่งการไปยัง สภ.สามร้อยยอด ตั้งแต่วานนี้ให้ส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลในละแวกหมู่บ้านใกล้เคียง ซึ่งวันนี้ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน สภ.สามร้อยยอด เดินทางลงพื้นที่และเข้ามาดูอาการของช้างตัวดังกล่าว ซึ่งทุกคนดีใจที่เห็นอาการดีขึ้น พร้อมกันนี้ ได้กระจายกันลงพื้นที่พบพูดคุยกับชาวไร่ในพื้นที่ ตลอดจนเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ทั้งเรื่องของช้างป่าที่ลงมากัดกินพืชเกษตร และการพบเห็นช้างตัวนี้มาก่อนบ้างหรือไม่ และข้อมูลด้านอื่นๆ หลังจากทางเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี เข้าแจ้งความที่ สภ.สามร้อยยอด และยังมีตำรวจ ปทส.ลงพื้นที่หาข้อมูลด้วยเช่นกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...