xs
xsm
sm
md
lg

สุดยื้อ! ช้างป่ากุยบุรีล้มแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สุดยื้อ ช้างป่ากุยบุรีล้มป่วยในสวนขนุน ล้มแล้ว หลังจากทีม สัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรีพยายามช่วยชีวิต สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตต่อได้

จากกรณีที่ชาวสวนขนุน พบช้างป่ากุยบุรี เพศผู้ อายุ 5-6 ปี ล้มเจ็บอยู่ในสวนขนุนของชาวบ้าน ตั้งแต่วันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่ ม.7 ต.ไร่ใหม่ อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ และได้แจ้งให้อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอสามร้อยยอดได้รับทราบ และต่อมา ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้จัดส่งสัตวแพทย์หญิง และเจ้าหน้าที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย มาทำการรักษาตั้งแต่วันแรก


หลังจากนั้น สัตวแพทย์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และชาวบ้าน ได้ช่วยกันพยุงช้างให้ลุกขึ้นยืนได้สำเร็จ กระทั่งเมื่อวานนี้ อาการดีขึ้น สามารถยืนและกินอาหารได้ จนกลางดึกที่ผ่านมาจนถึงช่วงเช้าวันนี้อาการช้างป่ากุยบุรีเพศ ผู้อายุ 5-6 ปี เริ่มมีอาการไม่ดี ทั้งการไม่ขับถ่าย ไม่กินอาหาร และขาเริ่มอ่อนแรง

ทำให้ช่วงเช้าที่ผ่านมา นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี สัตวแพทย์หญิงกชพร พิมสิน สัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมทีมสัตวแพทย์หญิงที่เดินทางมาสมทบตั้งแต่เย็นวานนี้ และเจ้าหน้าที่ศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยทราย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติป่ากุยบุรี ต้องตัดสินใจค่อยๆ ผ่อนเชือกที่พยุงช้างให้ลงมานอนราบอยู่กับพื้น และทำการรักษาต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ถึงแม้จะมีฝนตกลงมาทั้งวัน

จนกระทั่งเวลาประมาณ 17.30 น. ช้างป่ากุยบุรี ก็ได้ล้มท่ามกลางความเสียใจของ ทีมสัตวแพทย์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตลอดจนเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี และชาวบ้านในพื้นที่ที่ช่วยกันเฝ้ารักษาดูแลช้างป่ากุยบุรี มาตลอด 3 วัน

โดยเบื้องต้น นายรักพงษ์ บุญย่อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้รายงานให้นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับทราบเป็นระยะ หลังจากสัตวแพทย์หญิงที่รักษาช้าง แจ้งให้ทราบว่าอาการช้างหนักมาก และอาจจะสุดยื้อไว้ได้

โดยให้ดำเนินการผ่าซากช้างเพื่อเก็บอวัยวะ และชื้นเนื้อต่างๆ ส่งตรวจสอบยังห้องปฏิบัติการ และทำการขุดหลุมกลบฝังทันทีตามหลักวิชาการ ซึ่งก่อนหน้านี้วันแรกตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ใช้เครื่องสแกนโลหะ พบว่า ที่ลำตัวช้างมีโลหะฝังอยู่ จำนวน 5 จุด จนต่อต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.สามร้อยยอด เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น. พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จว.ประจวบฯ ได้รับรายงานจาก ผกก.สภ.สามร้อยยอด แล้วว่าช้างป่ากุยบุรีล้มแล้ว จึงสั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.สามร้อยยอด ไปตรวจสอบทันที และติดตามการผ่าซากช้างเพื่อดูว่าผ่าแล้วพบโลหะที่ฝังอยู่ในตัวช้างป่ากี่จุด และเป็นโลหะชนิดอะไร โดยตอนนี้ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้มากกว่านี้ เนื่องจากอยู่ระหว่างการดำเนินการของทางทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สามร้อยยอด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...