xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เมืองกาญจน์ลั่น! เราจะไม่ปล่อยให้ใครอดตายเพราะภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - พ่อเมืองปล่อยคาราวานแจกถุงยังชีพ 27 ชุมชน ในเขต ทม.กาญจน์ เพื่อบรรเทาทุกข์จากพิษร้ายโควิด-19 พร้อมรับมอบเงินเกือบ 30 ล้าน จากศูนย์ช่วยเหลือประชาชน อบจ.กาญจน์ นำสร้างโรงครัวชุมชนทั้งจังหวัด ลั่นเราจะไม่ปล่อยให้ใครอดตายเพราะภัยโควิด-19

วันนี้ (30 เม.ย.) ที่เวทีลานหน้าศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี มอบเงินงบประมาณศูนย์ช่วยเหลือประชาชน อบจ.กาญจนบุรี จำนวน 29,340,000 บาท เพื่อสนับสนุนจังหวัดกาญจนบุรีตามโครงการ "ครัวคนกาญจน์ ต้านโควิด-19 #เราจะผ่านวิกฤตไปด้วยกัน" โดยมีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นตัวแทนรับมอบ จากนั้นนายจีรัเกียรติ ได้ส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าวให้แก่นายอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีทั้ง 13 อำเภอ นำไปดำเนินการตามโครงการดังกล่าวให้ครอบคลุมทั้ง 959 หมู่ บ้าน 19 ชุมชน โดยแต่ละหมู่บ้านและชุมชนจะได้รับเงินตั้งต้นแห่งละ 30,000 บาท

ทั้งนี้ นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการกาญจนบุรี เปิดเผยว่า พิษภัยของเชื้อโควิด-19 สร้างความเสียหายให้แก่ทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย และจังหวัดกาญจนบุรีของเราเป็นอย่างมาก ซึ่งการต่อสู้กับโควิด-19 เราแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนของการสาธารณสุขโดยท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด คุณหมอทุกโรงพยาบาล หรือแม้กระทั่งสถานีอนามัย และ อสม.ทุกท่านได้มีการต่อสู้กับโรคนี้เป็นอย่างดี และขณะนี้ทุกท่านคงจะทราบดีว่า ปัจจุบันนี้สถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ไม่มีแล้ว รวมทั้งผู้ติดเชื้อหรือผู้ที่ถูกกักตัว ทุกคนก็ได้รับการรับรองเกือบ 100% เพราะฉะนั้นในสถานการณ์ของด้านสาธารณสุขนั้นเราจึงเบาใจได้

แต่ส่วนที่เรายังหนักใจอยู่ก็คือ ปัญหาความเดือดร้อนจากพิษภัยของมัน รวมทั้งปัญหาเรื่องเศรษฐกิจและสังคมที่จะตามมา ตอนนี้ส่วนราชการก็ดี ภาคประชาชนก็ดี รวมทั้งท้องถิ่นได้ตระหนักถึงปัญหานี้อย่างดี ถ้าหากท่านจะมองภาพของการช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาที่ไม่เกี่ยวกับด้านการสาธารณสุข จังหวัดเรานั้นมีระบบของการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนค่อนข้างจะสมบูรณ์ เนื่องจากว่าในส่วนของการดูแลปากท้องพี่น้องประชาชน ก็ได้มีการกระตุ้นให้ทางท้องถิ่นได้ดูแลในเบื้องต้น คือถุงยังชีพที่เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นต่อพี่น้องประชาชนเป็นอย่างมาก ตอนนี้หลายท้องถิ่นได้เริ่มกระบวนการในการแจกจ่ายไปแล้วค่อนข้างมาก ยอดที่ทางฝ่ายราชการตรวจสอบมา ถึงตอนนี้แจกไปแล้วกว่า 50,000 ถุง

สิ่งที่ท้องถิ่นควรจะตระหนักก็คือ การไม่ปล่อยให้พี่น้องประชาชนต้องเดินขึ้นมาบนสำนักงานของท่าน แล้วแจ้งเกี่ยวกับเรื่องความเดือดร้อน ผู้นำท้องถิ่นจะต้องเข้าไปพบพี่น้องประชาชนด้วยตนเอง เพื่ออำนวยความสะดวกในเรื่องการให้ความช่วยเหลือ โดยกระทรวงมหาดไทยนั้นได้ยกเว้นอะไรให้ในหลายอย่างแล้ว องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ได้สนับสนุนเงินในการนำไปสร้างโรงครัวชุมชนขึ้นครอบคลุมหมู่บ้าน ชุมชน ทั้งจังหวัด เป็นการทำให้มั่นใจว่าภาครัฐจะไม่ปล่อยให้ประชาชนต้องมาอดตาย เพราะภัยโควิด-19 อย่างแน่นอน

ด้าน นายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าขณะนี้การแพร่กระจายของเชื้อโรคได้มีจำนวนลดน้อยลง แต่เรายังไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ อีกทั้งรัฐบาลยังคงมีมาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวัง โดยขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก 1 เดือน มีการประกาศสั่งปิดกิจการชั่วคราวของธุรกิจต่างๆ บางแห่งสั่งหยุดงาน บางแห่งลดจำนวนการจ้างงาน หรือเลิกจ้าง จึงเป็นเหตุให้ประชาชนโดยส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก มีความยากลำบากในการดำรงชีพ องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี จึงจำเป็นต้องเข้าสนับสนุนช่วยเหลือในการบรรเทาและเยียวยาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน

องค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี โดยศูนย์ช่วยเหลือประชาชนขององค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี จึงได้สนับสนุนงบประมาณสำหรับเป็นค่าอาหารที่จำเป็นต่อการดำรงชีพโดยมอบให้ทั้ง 13 อำเภอ และอำเภอจะรับหน้าที่ต่อไป เพื่อไปดำเนินการให้ถึงทุกหมู่บ้านๆ ละ 30,000 บาท จำนวน 959 หมู่บ้าน กับอีก 19 ชุมชน ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี ได้ตระหนักถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนเป็นอย่างดี และขอให้พวกเราได้ร่วมมือกันเพื่อที่จะฟันฝ่าวิกฤตนี้ไปพร้อมกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...