xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกาญจน์โล่งอก! ผู้ป่วยรายสุดท้ายหายจากอาการติดเชื้อโควิด-19 กลับบ้านได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เสียงปรบมือเป็นกำลังใจดังกระหึ่ม รพ.พหลฯ หลังทีมแพทย์รักษาผู้ป่วยจากเชื้อโควิด-19 เป็นหญิง วัย 56 ปี หายขาด กลับบ้านได้เป็นรายสุดท้ายของ จ.กาญจน์ ส่วนสามีชาวฟินแลนด์ ที่ติดเชื้อ แต่หายกลับบ้านก่อนหน้านี้ กล่าวขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในเขตพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี โดยตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม มาจนถึงวันที่ 22 เม.ย.63 พบผู้ป่วยสะสมจำนวนทั้งสิ้น 8 ราย เป็นชาย 5 ราย หญิง 3 ราย ผู้ป่วยทั้ง 8 ราย ติดเชื้อโควิด-19 มาจากนอกพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีทั้งหมด

แต่อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้บุคลากรทางการแพทย์จากโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ได้ทำการรักษาผู้ติดเชื้อจนหายกลับมาเป็นปกติ และอนุญาตให้กลับบ้านไปแล้ว 4 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่อีก 1 ราย ส่วนที่โรงพยาบาลมะการักษ์ อ.ท่ามะกา มีผู้ป่วยติดเชื้อ จำนวน 3 ราย รักษาหายกลับบ้านได้ จำนวน 2 ราย เหลือ 1 ราย

โดยเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา จ.กาญจนบุรี นำโดยนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นพ.นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา นายแพทย์อิทธิพล จรัสโอฬาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมะการักษ์ รวมทั้งนายรังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดกาญจนบุรี และ พล.ต.ต.วรณัน สุขเจริญ ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี

ได้ร่วมเปิดเผยข่าวดีให้ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ได้รับรู้ว่าผู้ป่วยที่เหลืออยู่ 2 ราย เป็นหญิงอายุ 56 ปี 1 ราย ชายอายุ 63 ปี 1 ราย หายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว จึงทำให้ผู้ติดเชื้อกลายเป็น 0 โดย รพ.พหลฯ จะส่งตัวกลับบ้านวันนี้ (23 เม.ย.) ส่วนผู้ที่รักษาตัวอยู่ รพ.มะการักษ์ 1 ราย ถึงแม้จะหายจากการติดเชื้อโควิด-19 แล้วก็ตาม แต่คณะแพทย์ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน เนื่องจากจะต้องรักษาโรคปอด ให้อาการดีขึ้นเสียก่อน

สำหรับผู้ป่วยสะสมในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีทั้ง 8 ราย ประกอบไปด้วย 1.เซียนมวยเป็นชาย อายุ 68 ปี ชาว อ.ท่ามะกา 2.บุคลากรทางการแพทย์ เป็นหญิง อายุ 42 ปี อยู่ในพื้นที่ อ.ท่ามะกา 3.นักท่องเที่ยวเป็นชาย อายุ 33 ปี ชาวอำเภอเมืองกาญจนบุรี กลับจากผับย่านทองหล่อ เพศชาย

4.ผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 56 ปี ชาวอำเภอห้วยกระเจา ที่เดินทางมาจากประเทศฟินแลนด์ 5.ผู้ป่วยเป็นชายชาวฟินแลนด์ อายุ 77 ปี เดินทางมาจากประเทศฟินแลนด์ โดยผู้ป่วยรายที่ 4 และ 5 เป็นสามีภรรยากัน

6.ผู้ป่วยเป็นชาย อายุ 62 ปี ชาวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ติดมาจากเวทีมวย กทม. 7.ผู้ป่วยเป็นหญิง อายุ 24 ปี ชาวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ซึ่งผู้ป่วยรายที่ 6 และ 7 เป็นสามีภรรยากัน และผู้ป่วยรายที่ 8 เป็นชายชาวอำเภอพนมทวน อายุ 63 ปี โดยชายคนดังกล่าวเคยถ่ายภาพตัวเองแล้วโพสต์ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งเตือนให้ครอบครัวและผู้สัมผัสให้รักษาสุขภาพ เนื่องจากตนเองตนเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังจากออกจากสนามมวยใน กทม.

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น.วันนี้ (23 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา โรงพยาบาลประจำจังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์สมเจตน์ เหล่าลือเกียรติ ผอ.รพ.พหลพลพยุหเสนา นายแพทย์รักษ์พงศ์ เวียงเจริญ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ นางอวยพร จงสกุล รอง ผอ.ฝ่ายการพยาบาล นายวรัตนถ์ แก้วบุญชู รอง ผอ.ฝ่ายบริหาร นายแพทย์ประพันธ์ ภูมิรัตนรักษ์ รอง ผอ.กลุ่มภารกิจด้านพัฒนาระบบบริการและสนับสนุนบริการสุขภาพ

พร้อมทีมแพทย์ผู้ให้การรักษาพยาบาลคือทีมแพทย์อายุรกรรม มีนายแพทย์ชัชพงษ์ กุลกฤษฎา หัวหน้ากลุ่มงานอายุรกรรม แพทย์หญิงกิตติมา นพเกล้ารัตนมณี นายแพทย์ชำนาญการ และทีมสหวิชาชีพ องค์กรแพทย์ องค์กรพยาบาล เภสัช แล็บ และฝ่ายเอกซ์เรย์ หลาย 10 ชีวิต

พร้อมใจกันตั้งแถวปรบมือให้กำลังใจส่งตัวหญิงวัย 56 ปี ที่รักษาหายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายสุดท้ายของจังหวัดกาญจนบุรี กลับบ้านพักที่อยู่อำเภอห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี โดยมีสามีชาวฟินแลนด์ อายุ 77 ปี ที่ติดเชื้อโควิด-19 และหายป่วยกลับบ้านไปก่อนหน้านี้ เดินทางมารับพร้อมกับมอบช่อดอกไม้ให้ภรรยาเพื่อเป็นกำลังใจ โดยสามีชาวฟินแลนด์ ได้กล่าวขอบคุณบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลพหลฯ ที่รักษาตนเองและภรรยาจนหายขาดจากเชื้อโควิด-19 เป็นภาษาฟินแลนด์ ผ่านภรรยาด้วยความซาบซึ้ง

ขณะเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้เดินทางมากล่าวให้กำลังใจผู้ป่วยที่รักษาหาย พร้อมกับกล่าวขอบคุณและให้กำลังใจทีมแพทย์ และพยาบาลทุกคน ที่ได้พยายามรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มกำลัง สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จ ทำให้พื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกแล้ว

สำหรับประวัติของผู้ป่วยที่รักษาหายแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้เป็นรายสุดท้ายจากทั้ง 8 ราย เดินทางกลับมาจากประเทศฟินแลนด์พร้อมสามีเมื่อวันที่ 3 มี.ค.63 เริ่มป่วยเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลห้วยกระเจา เมื่อวันที่ 8 มี.ค.63 จากนั้นโรงพยาบาลห้วยกระเจาส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา คณะแพทย์ผู้รักษา รพ.พหลฯ ใส่ท่อช่วยหายใจตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.63 ต่อมา วันที่ 17 มี.ค.ทีมแพทย์ ตรวจ PCR ผลเป็นบวก

ทีมแพทย์ได้ร่วมวินิจพบเป็นปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ รับไว้รักษาในห้อง AllR ที่อยู่ชั้น 4 รพ.พหลฯ ทีมแพทย์ได้รักษาผู้ป่วยรายนี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากอาการนั้นหนักมาก และในที่สุดวันที่ 8 เม.ย.63 ที่ผ่านมา ผู้ป่วยเริ่มมีอาการดีขึ้นตามลำดับ จนสามารถนำเครื่องหายใจออกได้ รวมต้องใช้เครื่องช่วยหายใจเป็นเวลานานถึง 23 วัน สุดท้ายก็หายขาดจากการติดเชื้อโควิด-19 และสามารถกลับบ้านได้ในวันนี้ ทั้งหมดสร้างความภูมิใจให้แก่บุคลากรทางการแพทย์รวมทั้งทีมผู้รักษาเป็นอย่างมาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...