xs
xsm
sm
md
lg

พบแล้ว 2 ชาวบ้านศรีสะเกษหาแมงอีนูนหลงป่าพนมดงรักนาน 3 วัน หลังนำ ฮ.บินระดมค้นหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - พบตัวแล้ว 2 ชาวบ้าน อ.ขุนหาญ ศรีสะเกษ พากันไปส่องไฟหาแมงอีนูนหลงป่าพนมดงรักนาน 3 วัน ต้องนำ ฮ.บินค้นหา ระดมเจ้าหน้าที่นับร้อยพลิกป่าตามหาจนพบตัวในสภาพอิดโรยอย่างหนัก

วันนี้ (22 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.30 น. คืนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า จากการที่ อ.ขุนหาญได้รายงานว่ามีชาวบ้านในพื้นที่ ต.บักดอง จำนวน 2 ราย คือ นายประเสริฐ ไชยทอง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 7 ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ และนายพลรัฐ รุ่งคำ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 7 ต.บักดอง เช่นกัน ได้เข้าไปหาเก็บของป่าและพลัดหลงป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก (บริเวณพนมดก) ต.บักดอง อ.ขุนหาญ ตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น.ของวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ตนพร้อมด้วยผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี (ผบ.กกล.สุรนารี) ได้ลงพื้นที่อำนวยการประสานงานการปฏิบัติในการสนับสนุนการค้นหาผู้สูญหาย โดยได้ระดมหน่วยงานในพื้นที่ ได้แก่ เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 หน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ตชด.224 อส. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครในพื้นที่ ร่วมทำการค้นหาบริเวณพื้นที่ดังกล่าว


นายวัฒนากล่าวต่อว่า ต่อมาตน พร้อมด้วยผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ และผู้เกี่ยวข้องได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจภูมิประเทศและค้นหาผู้สูญหายจำนวน 2 รอบ จนกระทั่งเวลา 17.00 น.ของวันที่ 21 เม.ย. ตนและคณะที่อยู่บนเฮลิคอปเตอร์ได้มองเห็นชายทั้ง 2 รายที่กำลังตามหา คาดว่าได้ยินเสียงและมองเห็นเฮลิคอปเตอร์กำลังบินค้นหาอยู่จึงได้ก่อไฟให้สัญญาณ พร้อมส่องไฟฉายให้สัญญาณ แต่เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถลงรับได้เนื่องจากสภาพเป็นภูเขาซับซ้อน ป่าทึบ และหุบเขา จึงได้ให้การช่วยเหลือเบื้องต้นโดยการนำอาหารไปหย่อนส่งอาหารและน้ำให้เพื่อบรรเทาความหิว

จากนั้นเวลาประมาณ 17.30 น. จึงได้ส่งทีมค้นหาจำนวน 15 นายลงพื้นที่ไปค้นหา กระทั่งเวลา 21.40 น.จึงได้พบชาวบ้านทั้ง 2 คน และนำตัวกลับมายังศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหาย บริเวณเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ

สำหรับจุดที่พบชาวบ้านที่หลงป่าทั้ง 2 คนนั้นเรียกว่า ป่าซำปีกา หมู่ 4 ต.ห้วยจันทน์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายประมาณ 5 กิโลเมตร (กม.) หลังจากนำผู้สูญหายมาถึงแล้ว โรงพยาบาลขุนหาญได้ส่งรถมารับชาวบ้านทั้ง 2 คนไปที่โรงพยาบาลขุนหาญเพื่อทำการตรวจร่างกายช่วยเหลือดูแลรักษาพยาบาลต่อไป


ทางด้าน นายประเสริฐ ไชยทอง อายุ 55 ปี ชาวบ้านที่หลงป่า กล่าวด้วยอาการอิดโรยว่า ก่อนเกิดเหตุตนพร้อมด้วย นายพลรัฐ อยู่หมู่บ้านเดียวกัน ได้ชักชวนกันออกไปส่องไฟหาแมงอีนูน หรือแมงกีนูน จากนั้นได้พากันเดินหาแมงอีนูนเพลินจนหลงเข้าไปในป่าลึกแล้วหลงทางหาทางกลับบ้านไม่เจอนาน 3 วัน ซึ่งนายพลรัฐมีอาการอ่อนเพลียมากเพราะขาดน้ำและอาหาร หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ว่าฯ ศรีสะเกษและคณะในครั้งนี้คาดว่านายพลรัฐคงอาการสาหัสมาก ซึ่งอยู่ในป่าลึกไม่รู้ว่าจะรักษาพยาบาลกันอย่างไร ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ และคณะทุกท่านที่ออกไปให้การช่วยเหลือตนและนายพลรัฐให้รอดปลอดภัยจากการหลงป่าในครั้งนี้ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...