xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งเข้มลาดตระเวนไฟป่าจุดซ้ำซาก พบเผาในพื้นที่ทำกินใช้ กม.เด็ดขาดถอนสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ผู้ว่าฯ เชียงใหม่กำชับเดินหน้าเข้มต่อเนื่องมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่า สั่งลาดตระเวนจับตาเฝ้าระวังจุดซ้ำซากบังคับใช้ กม.เด็ดขาด หากพบเผาในพื้นที่ทำกินต้องเพิกถอนสิทธิ พร้อมใช้เทคโนโลยีช่วยตรวจตรา


วันนี้ (17 เม.ย. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมร่วมกับคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่ารายวันอย่างต่อเนื่อง แม้จุดความร้อนที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้จะมีเพียงแค่ 35 จุด โดยพบมากที่สุดที่อำเภอแม่แจ่ม 21 จุด ซึ่งยังไม่สามารถดับไฟที่เกิดขึ้นบนเขาสูงชันอีกหลายจุดได้เพราะบางจุดต้องเดินเท้าเข้าไป 2 ชั่วโมง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จุดความร้อนที่เกิดขึ้นในตำบลแม่นาจร 4 จุดเป็นพื้นที่ทางการเกษตรทั้งหมด จึงขอให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการ รวมทั้งหากเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ป่าหรือพื้นที่ทางการเกษตรข้างเคียง และลามเข้ามาถึงที่ทำกินของชาวบ้าน ก็จะถูกเพิกถอนการใช้ประโยชน์ทันที ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมจนถึงปัจจุบันจังหวัดเชียงใหม่ตรวจพบจุดความร้อนขึ้นทั้งหมด 20,695 จุด และหากพบว่ามีการปลูกพืชเกษตรในพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อนขึ้นนี้ต้องตัดทำลายทิ้งทันที เช่นเดียวกับการตัดทำลายไร่ฝิ่น

ขณะที่อำเภอเชียงดาว ที่ยังคงเหลือพื้นที่ไฟป่าบนภูเขาสูงในบางจุด จะได้ส่งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเข้าไปช่วยดับไฟด้วย ซึ่งอำเภอเชียงดาวมีพื้นที่ที่เป็นผืนป่าจำนวนมาก และเป็นพื้นที่รอยต่อชายแดน ต้องมีการขับเคลื่อนใช้ชุดเฝ้าระวังลาดตระเวนของทุกภาคส่วนที่ส่งไปตรึงกำลังอยู่ในพื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพ โดยจะเข้าไปตรงจุดบริเวณรอบดอยหลวงซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าซ้ำซากมากที่สุด


นอกจากนี้ ชุดลาดตระเวนของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้คงกำลังอยู่ โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่ออำเภอ หรือจังหวัด ให้จัดชุดเข้าไปดำเนินการอุดช่องว่างในพื้นที่คาบเกี่ยว หากมีการแบ่งกำลังแล้วถ้ากำลังพร่องไปให้ประสานมาทางจังหวัดพิจารณาเพื่อทำแนวป้องกันให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอเชียงดาว ฝาง และแม่อาย ที่ถือว่าเป็นแนวสุดท้ายของจังหวัดควรป้องกันรักษาไว้ให้ได้

ส่วนที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาและอำเภอแม่แจ่ม เป็นพื้นที่ที่ควรเร่งสร้างการร่วมมือเพราะเป็นพื้นที่ผ่อนผันทำกิน เป็นไปได้ว่าการประชาสัมพันธ์อาจยังเข้าไม่ถึง หรืออาจมีปัญหาทางด้านภาษา ให้ช่วยกันพิจารณา ใช้กลไกทางสื่อภาษาเข้ามาช่วย โดยจะมีการรวบรวมภาพถ่ายทางอากาศในปัจจุบันในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์เพื่อนำมาเป็นหลักฐานแก่ผู้ที่จะกล่าวอ้างว่าเป็นที่ทำกินของตน โดยจำเป็นต้องรักษากฎหมายไว้ ต้องไม่เกิดการทำไร่หมุนเวียน เพิ่มพื้นที่การเกษตร


โดยต้องใช้เทคโนโลยีตามหลักวิทยาศาสตร์ให้เกิดประโยชน์และประสิทธิภาพมากที่สุด ตามความเป็นจริงและเปิดเผยอย่างตรงไปตรงมา ขณะนี้ได้มีการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือ UAV ของกองทัพอากาศและกองทัพบกมาร่วมปฏิบัติการ และจะผลึกกำลังแบ่งโซนเหนือ-ใต้เข้าไปช่วยตรวจตราในส่วนที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าถึง นำข้อมูลที่ได้มาประกอบกัน โดยจะวางแผนแบ่งงาน เร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...