xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าเชียงใหม่แนวโน้มคลี่คลาย เร่งเครื่องทำจุดความร้อนเป็นศูนย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ไฟป่าเชียงใหม่แนวโน้มคลี่คลาย จุดความร้อนลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้เหลือ 18 จุดจากที่เคยพุ่งสูงสุดเฉียด 700 จุด จังหวัดเร่งเดินเครื่องเต็มสูบทำให้เป็นศูนย์ ย้ำมาตรการห้ามเข้าป่า ฝ่าฝืนบังคับใช้ กม.เข้ม


วันนี้ (12 เม.ย. 63) ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ รายงานจุดความร้อนที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ พบว่าลดลงเหลือเพียง 18 จุด จากที่เคยพุ่งสูงถึง 683 จุด เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมาซึ่งถือว่าสูงที่สุดในรอบปีนี้ ซึ่งนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เรียกประชุม 5 อำเภอที่มีจุดความร้อนเกิดขึ้นมากที่สุดผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ คือ อำเภออมก๋อย และอำเภอเชียงดาว อย่างละ 5 จุด รองลงมาคือ อำเภอกัลยาณิวัฒนา และแม่แจ่มอย่างละ 2 จุด และอำเภอแม่แตง 1 จุด เพื่อประเมินสถานการณ์และปรับแผนการดับไฟป่า

ในส่วนของอำเภออมก๋อย ในตำบลนาเกียน ที่เคยถูกไฟไหม้ลามอย่างหนักพบจุดความร้อนเหลือเพียง 2 จุด มีชุดปฏิบัติการเยี่ยวไฟ ฝ่ายปกครอง และชาวบ้านเข้าร่วมกันดับไฟจำนวนกว่า 60 คน คาดว่าจะดับได้แล้วเสร็จในวันนี้ ส่วนที่บริเวณบ้านห้วยยาว ตำบลสบโขง อำเภออมก๋อย พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าเพิ่ม และที่ตำบลแจ่มหลวง อำเภอกัลยาณิวัฒนา พบว่าเกิดไฟป่าในพื้นที่ทางการเกษตรอย่างชัดเจน จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปติดตามและดำเนินคดีโดยด่วน โดยในวันนี้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่เกิดไฟในพื้นที่แนวชายแดนด้านอำเภออมก๋อยและอำเภอกัลยาณิวัฒนาด้วย


ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะเรียกประชุมนายอำเภอทั้ง 25 อำเภอมาหารือ วิเคราะห์สาเหตุที่เกิดจุดฮอตสปอตเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขร่วมกัน เนื่องจากในปีนี้พบมีสถิติการเผาและเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นเขตที่ดินที่ผ่อนผันให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงเข้าไปทำกินและใช้ประโยชน์ได้มากกว่าปี 2562 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ได้กำชับว่าห้ามไม่ให้บุคคลใดเข้าไปในพื้นที่ป่าอย่างเด็ดขาด หากใครเข้าไปให้สันนิษฐานว่าเป็นคนเผา และให้ดำเนินคดีทันที

ขณะเดียวกันมีการกำหนดเขตความรับผิดชอบพื้นที่ทำกินในเขตป่าสงวนแห่งชาติของแต่ละคนไว้ในแผนที่แล้ว หากพื้นที่ใดมีร่องรอยทำกินหรืออยู่ใกล้เคียงให้สันนิษฐานว่ามุ่งประสงค์ในการขยายพื้นที่ทำกิน หาของป่า และล่าสัตว์ หากดูจากจุดฮอตสปอตก็สามารถดำเนินคดีได้ทันที ซึ่งวันนี้จะมีการเรียกประชุมทุกสถานีตำรวจที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 5 ให้นำสำนวนการสืบสวนทั้งคำร้องทุกข์และลงบันทึกประจำวันมาหารือเพื่อติดตามความคืบหน้า และหาแนวทางในการดำเนินการต่อไป เป้าหมายคือแจ้งความดำเนินคดีทุกคดีอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เป็นแบบอย่างและเกิดความเกรงกลัวไม่กล้าเผาป่าอีก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...