xs
xsm
sm
md
lg

ทภ.3 ชี้ไฟป่าเหนือคุมได้ 90% เร่งคุยเพื่อนบ้าน ทำความเข้าใจชาวบ้านไม่เผา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 (แฟ้มภาพ)
มทภ.3 ยันไฟป่าภาคเหนือควบคุม-ดับไป 90% ชี้ ยังมีควันไฟจากเพื่อนบ้าน-เร่งพูดคุย มั่นใจทำงานไร้ปัญหาบูรณาการทุกภาคส่วน พร้อมทำความเข้าใจชาวบ้านไม่เผาเพาะปลูก

วันนี้ (13 เม.ย.) พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ไฟ่ป่าและหมอกควันในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ปัจจุบันการบริหารดับไฟป่า ผู้ว่าราชการจังหวัดจะเป็น ซีอีโอ เป็นเจ้าเมืองบริหารภาพรวม วันนี้ จ.เชียงใหม่ สถานการณ์ดีขึ้นยกเว้นบางจุดอาจะมีไฟคุบ้าง เจ้าหน้าที่ก็พยายามเข้าไปดับไฟ โดยวันนี้ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ส่งอากาศยาน ส่งกำลังพลที่ทำงานในพื้นที่ มีการทำงานในเชิงบูรณาการ โดยผู้ว่าราชการ เป็นผู้รับผิดชอบในพื้นที่หลัก การเข้าไปทำงาน หน้าที่หลักคือ เจ้าหน้าที่อุทยานกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ส่วนทหารจากกองทัพภาคที่ 3 ได้ส่งหน่วยขึ้นตรงที่อยู่ในพื้นที่เข้าไปช่วยเสริม เช่น ทหารพราน ทหารพัฒนา ชุดมวลชน เพื่อทำงานร่วมกับ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) อาสาสมัคร และจิตอาสาพระราชทาน โดยทำงานด้วยกัน พร้อมทั้งสื่อสารทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ และเดินเท้าขึ้นไปดับไฟ หากเป็นพื้นที่สูงส่งอากาศยานขึ้นไปช่วยดับอีกหนึ่งทาง ซึ่งมีเฮลิคอปเตอร์หลายลำทั้งจากกองทัพบกและกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จากกระทรวงมหาดไทย (มท.) จะบินตักน้ำขึ้นไปทิ้งนำเป็นจุดๆ ส่วนกองทัพอากาศจะบินโปรยน้ำ ขณะที่พื้นที่ราบ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จ.นครสวรรค์ กำลังส่งคนเข้าไปดับ

“เหตุไฟไหม้ที่ผ่านมา เกิดขึ้นจากคนที่หาของป่าและเพาะปลูก เพราะภาคเหนือจะมีคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สูงค่อนข้างเยอะ เมื่อเตรียมพื้นที่เพาะปลูกก็มีการเผาเพื่อเตรียมพื้นที่ แต่บางครั้งก็ควบคุมไฟไม่ได้จึงดับไม่ทัน จึงเกิดไฟไหม้ลุกลามไปทั่ว อย่างไรก็ตาม ในพื้นที่ภาคเหนือสามารถคุมความร้อนได้ถึง 80-90% แต่ที่ยังคุมไม่ได้คือควันไฟจากประเทศเพื่อนบ้านหรือ บางที่เป็นพื้นที่จากชนกลุ่มน้อย ตรงข้าม จ.ตาก จ.แม่ฮองสอน และฝั่งท่าขี้เหล็ก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทำความเข้าใจกันไปหลายระดับแล้ว แต่บางพื้นที่ต้องเข้าใจสภาพว่าไม่สามารถเข้าไปได้” แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...