xs
xsm
sm
md
lg

แม่ทัพภาคที่ 3 นั่งหัวโต๊ะแก้ปัญหาไฟป่าพร้อมผู้ว่าฯ 17 จังหวัดภาคเหนือ พร้อมสั่ง ฮ.บินตักน้ำดับไฟบนดอยพระบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ลำปาง - แม่ทัพภาคที่ 3 ประชุมติดตามการแก้ปัญหาไฟป่าพร้อมผู้ว่าฯ ทั้ง 17 จังหวัดภาคเหนือ ทั้งสั่งนำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นตักน้ำดับไฟบนดอยพระบาทที่กำลังเกิดปัญหาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง โดยการดับไฟป่าครั้งนี้ใช้ชื่อว่า “ปฏิบัติการเขาพระบาท”ที่สโมสรมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จังหวัดลำปาง พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ผู้อำนวยการ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 3 ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ระดับภาค เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) และไฟป่า หมอกควัน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด 17 จังหวัดภาคเหนือ ศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทานภาค 3 และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมการประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์และผลการปฏิบัติการดำเนินงานของ 17 จังหวัดภาคเหนือในเรื่องของการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าหมอกควัน ประกอบด้วย จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน ตาก สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร นครสวรรค์ และจังหวัดอุทัยธานี


จากนั้นที่บริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง เฮลิคอปเตอร์ ปภ.32 จำนวน 2 ลำ ได้บินมาสูบน้ำที่บริเวณเหนืออ่างเก็บน้ำเพื่อนำไปฉีดพ่นดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ที่บริเวณป่าบ้านวังหลวง บ้านผาลาด ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง โดยการดับไฟป่าครั้งนี้ใช้ชื่อว่า “ปฏิบัติการเขาพระบาท” ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่างกองทัพอากาศกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งได้มีการฝึกซ้อมการดับไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ โดยได้ปรับแผนจากการฝึกซ้อมมาเป็นการปฏิบัติงานจริงในพื้นที่จังหวัดลำปาง ซึ่งขณะนี้ได้เกิดไฟไหม้ป่าพื้นที่ดอยพระบาท นอกจากนี้ยังมีเครื่องบิน C130 และเครื่องบินแบบ BT67 ร่วมบินฉีดพ่นน้ำดับไฟป่าในครั้งนี้ด้วย


สำหรับสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในวันนี้ของจังหวัดลำปางยังคงวิกฤตหนัก เนื่องจากยังคงเกิดไฟไหม้ในพื้นที่ป่ากระจัดกระจายหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตอำเภอเมือง จังหวัดลำปาง บนดอยพระบาท ฝั่งเขตอำเภอเมือง และอำเภอแม่เมาะ โดยเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า (เหยี่ยวไฟ) กำลังดับไฟป่าบริเวณภาคพื้นดินพื้นที่บ้านวังหลวง ในเขตอุทยานแห่งชาติเขลางค์บรรพต คาดว่ามีความเสียหายบริเวณนี้ไม่ต่ำกว่า 100 ไร่


ส่วนค่า PM 2.5 หรือฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ วันนี้จังหวัดลำปางยังคงเกินค่ามาตรฐานเป็นวันที่ 24 โดยมีค่าเฉลี่ยของ PM 2.5 ในพื้นที่จังหวัดลำปางอยู่ที่ 90-103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดที่สถานีตรวจอากาศ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ วัดได้ 103 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ทำให้ในหลายพื้นที่ยังคงถูกปกคลุมไปด้วยหมอกควัน ไฟป่า ซึ่งการดับไฟป่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้จะระดมกำลังคนเข้าไปดับทางภาคพื้นดินแล้วแต่ก็ยังไม่สำเร็จ โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ต้องร่วมมือกันในการปฏิบัติการเขาพระบาท โดยมีการนำเฮลิคอปเตอร์ไปตักน้ำบริเวณอ่างเก็บน้ำวังเฮือแล้วนำน้ำขึ้นไปโปรยบริเวณยอดดอยพื้นที่บ้านวังหลวง กลางภูเขาบริเวณที่เกิดไฟไหม้ ซึ่งคาดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายในเร็วๆ นี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...