xs
xsm
sm
md
lg

เปิด 10 ภาพสุดสะเทือนใจ "วิกฤตไฟป่าเชียงใหม่" เผาผลาญทำลายหลากหลายสรรพสิ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิกฤติไฟป่าที่กำลังรุกโหมเผาไหม้ทำลายผืนป่าเป็นวงกว้าง ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย (ภาพ : ทีมโดรนอาสา)

ท่ามกลางการต่อสู้กับไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศไทย และอีกหลายประเทศทั่วโลก ขณะเดียวกันยังมีอีกหนึ่งวิกฤตที่น่าเป็นห่วง นั่นคือไฟป่าทางภาคเหนือโดยเฉพาะที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้ทวีความรุนแรงลุกลามแผ่ขยายไปวงกว้าง สร้างความเสียหายให้กับทรัพยากรธรรมชาติ สัตว์ป่า รวมถึงคร่าชีวิตจิตอาสาและเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ที่เข้าไปช่วยกันดับไฟในครั้งนี้ด้วย


เหตุการณ์ไฟป่าที่เชียงใหม่ในปีนี้ ถือว่าหนักหนาและรุนแรงกว่าทุกปี ข้อมูลล่าสุดเมื่อต้นเดือน เม.ย 2563 มีรายงานว่า พื้นที่ป่าถูกเผาไปแล้วกว่า 2,500 ไร่ และสถานการณ์ไฟป่าในปัจจุบันได้คลี่คลายลงแล้ว วันนี้จึงรวบรวม 10 ภาพความเสียหายสุดสะเทือนใจ จากเหตุการณ์ไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่มาให้ชมกัน


ภาพไฟป่าที่กำลังรุกโหมเผาไหม้ทำลายผืนป่าเป็นวงกว้าง ที่บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถือว่าเป็นจุดวิกฤตที่สุดที่เกิดไฟป่าอย่างต่อเนื่อง โดยด้านล่างนั่นคือส่วนของตัวเมืองเชียงใหม่นั่นเอง

ความเสียหายของดอยม่อนจองที่มอดไหม้ ถูกไฟป่าเผาทำลายกลายเป็นดอยสีดำ (ภาพ : เพจอําเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
ความเสียหายจากไฟไหม้ป่าบนยอดดอยม่อนจอง ตำบลแม่ตื่น อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ที่ทำเอาหลายๆ คนถึงกับเศร้าใจ จากพื้นที่ทุ่งหญ้าสีทอง แหล่งดงดอกกุหลาบพันปีที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มอดไหม้ถูกไฟป่าเผาทำลายกลายเป็นดอยสีดำ

ภาพควันจากไฟป่ารุกโชนที่อยู่ใกล้กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ (ภาพ : ทีมโดรนอาสา)
ภาพมุมสูงที่มองเห็นไฟไหม้บริเวณผืนป่าดอยสุเทพ โดยมีควันไฟรุกโชนอยู่ใกล้กับวัดพระธาตุดอยสุเทพ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่ร่วมกันดับไฟปกป้องผืนป่าให้คงอยู่ต่อไป ไม่ว่าจะเหนื่อยสักแค่ไหนก็ตาม (ภาพ : อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย)
เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากสถานีไฟป่าฯ หน่วยงาน และชุมชนในพื้นที่ ร่วมกันดับไฟป่าในพื้นที่ป่าดอยสุเทพ อย่างเต็มความสามารถเพื่อปกป้องป่าผืนนี้ให้คงอยู่ตลอดไป

เจ้าหน้าที่นำเฮลิคอปเตอร์ขึ้นขนน้ำเพื่อดับไฟป่า ที่กำลังเผาลุกลามบริเวณพื้นที่เขาสูงชัน (ภาพ : เพจมูลนิธิสืบนาคะเสถียร)
เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่โดยนำเฮลิคอปเตอร์ปฏิบัติการขึ้นบินตักน้ำและโปรยน้ำ เพื่อช่วยดับไฟป่าบนเขาสูงชันยากต่อการเข้าถึง

ภาพหดหู่ใจของกระต่ายตัวน้อยที่หนีไฟป่ารอดตายหวุดหวิด โดยตามลำตัวมีร่องรอยที่จากไฟไหม้ (ภาพ : เพจอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
ภาพสุดน่าเวทนาของกระต่ายน้อยตัวหนึ่ง วิ่งหนีรอดตายจากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า จ.เชียงใหม่ ที่ตามลำตัวมีขนเว้าแหว่งเต็มไปด้วยร่องรอยของไฟไหม้

เจ้าหน้าที่ทำงานอย่างหนักต่อเนื่อง โดยเข้าพื้นที่เพื่อทำการเคลียร์ตอไม้หลังจากที่ไฟป่ามอดดับลงแล้ว (ภาพ : เพจอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย)
เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าเคลียร์ตอไม้ที่ยังติดไฟและเช็คแนวกันไฟ พวกเขาสู้จนกว่าไฟจะดับมอด เพื่อรักษาผืนป่าและอากาศดีๆ ของทุกคน

เต่าผู้เคราะห์ร้ายถูกไฟป่าเผาไหม้ทำลายกระดองจนได้รับความเสียหาย (ภาพ : เพจอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
ภาพสุดสลดใจของสัตว์ป่าหนีตายท่ามกลางไฟไหม้ป่าที่เชียงใหม่ โดยเป็นภาพของเต่าถูกไฟไหม้กระดอง ทำให้ชาวโซเชียลรู้สึกสะเทือนใจกับภาพนี้

ภาพเบื้องหลังของเหล่าฮีโร่ผู้พิทักษ์ผืนป่า กำลังนอนพักเก็บพลังเพื่อสู้กับไฟป่ากันต่อในช่วงเช้า (ภาพ : เพจอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
ภาพเบื้องหลังของเหล่าฮีโร่พิทักษ์ผืนป่ากำลังนอนหลับพักผ่อน ขณะเสร็จสิ้นภารกิจดับไฟป่าในเทือกเขาในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

แม่ช้างพาลูกน้อยเดินฝ่าขี้เถ้าที่ร้อนระอุจากเหตุการณ์ไฟป่าเมื่อช่วงที่ผ่านมา (ภาพ : เพจเช็คอินเชียงใหม่ Checkin Chiangmai)
ปิดท้ายด้วยภาพหดหู่ใจของคนรักช้าง ที่แม่ช้างกำลังพาลูกช้างตัวน้อยเดินผ่านขี้เถ้าร้อนระอุจากไฟไหม้ป่า ซึ่งลุกลามไหม้ทุ่งหญ้า-แหล่งอาหารวอดวาย เป็นผลพวงจากไฟป่าที่ไหม้อย่างหนักในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับสาเหตุของการสถานการณ์ไฟป่า ส่วนใหญ่นั้นก็มาจากน้ำมือมนุษย์ ไมว่าจะเป็นการเผาเพื่ออุตสาหกรรมเกษตร เผาเพื่อสร้างแหล่งอาหารสัตว์ เผาเพื่อหาของป่า เผาเพื่อล่าสัตว์ หรือจะเหตุผลใดๆ ก็ตาม ล้วนแล้วก็เกิดจากความเห็นแก่ตัวทั้งสิ้น
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...