xs
xsm
sm
md
lg

ทุกชีวิตมีค่า รวมภาพสัตว์หนีตายไฟป่าเชียงใหม่ชวนหดหู่ใจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ช้างแม่-ลูก เดินฝ่าเศษเถ้าจากไฟป่า
สถานการณ์ไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้ได้ทวีความรุนแรง และขยายเป็นวงกว้างกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา แม้ปัจจุบันนี้เหตุการณ์จะคลี่คลายลงแล้ว แต่ความเสียหายของทรัพยากรทางธรรมชาติได้ถูกทำลาย และใช้ระยะเวลาในการเยียวยาฟื้นฟูนานนับปี

สำหรับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์ไฟป่า ที่สร้างความเสียหายมากกว่าผืนป่านั่นก็คือ การสูญเสียสิ่งมีชีวิตอย่าง “สัตว์ป่า” เพราะเราไม่สามารถกู้คืนชีวิตสัตว์เหล่านั้นกลับมาได้ หรือไม่ก็เป็นการทำลายแหล่งอาหาร ที่อยู่อาศัยให้กับสัตว์เหล่านี้ วันนี้ได้รวบรวม “ภาพสัตว์ที่ถูกพิษไฟป่า” ในครั้งนี้

“น้องหวัดหวิด” กระต่ายน้อยอายุ 1 เดือน (ภาพ : อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
“น้องหวัดหวิด” กระต่ายน้อยอายุ 1 เดือน

โดยเฟซบุ๊ก Ning Pannisa เปิดเผยว่า “สู้มาได้ เกือบ 10 วัน น้องคงไม่ไหวจริงๆ เพราะไฟที่ร้อน ทำให้ขนไหม้เกรียมทั้งตัว ขาเป็นแผลไฟไหม้ จนเดินไม่ได้ แม้จะกินนม กินหญ้าได้บ้าง แต่ตาไม่ตอบสนอง ลืมตาไม่ขึ้น น้องคงอยากหลับ จะได้ไม่เจ็บอีกต่อไป หลับให้สบายนะ เจ้ากระต่ายน้อย”

สภาพกระต่ายน้อยหลังถูกไฟป่าเผาจนมีรอยไหม้ (ภาพ : อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
กระต่ายตัวน้อยหนีตายจากไฟป่า โดยผู้นำชุมชนและอาสาสมัครดับไฟป่า พื้นที่บ้านน้ำริน ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ พบลูกกระต่ายป่าขนสีเทา อายุประมาณ 1 เดือน กระโดดหนีตายออกจากโพรงที่กำลังถูกไฟไหม้ อาสาสมัครกลุ่มนี้เข้าช่วยเหลือ และให้น้ำ ตรวจพบได้รับบาดเจ็บ ขนรอบตัวถูกไฟไหม้เกือบทั่ว และมีแผลจากไฟไหม้ จึงส่งให้ผู้ใจบุญนำไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ในเมืองเชียงใหม่ สุดท้ายก็สิ้นชีวิตไป

แม่ช้างและลูกช้างต้องเดินผ่านขี้เถ้าหลังจากไฟป่า (ภาพ : เพจเช็คอินเชียงใหม่ Checkin Chiangmai)
ช้างแม่-ลูก เดินผ่านขี้เถ้าจากไฟป่า

เพจเฟซบุ๊ก เช็คอินเชียงใหม่ Checkin Chiangmai โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า ภาพผลกระทบของไฟป่าต่อการดูแลช้าง ในหลายพื้นที่ ของแม่แจ่ม และแม่วาง ทั้งแม่ช้างและลูกช้างต้องเดินผ่านขี้เถ้าซึ่งเป็นผลพวงจากไฟป่าที่ไหม้อย่างหนักช่วงที่ผ่านมา

ปีนี้ไฟไหม้ป่ารุนแรงกว่าทุกปี และส่งผลให้เกิดความแห้งแล้ง ภูเขาที่เป็นแหล่งต้นน้ำถูกเผาหลายพื้นที่ ทำให้แม่น้ำลำธารเริ่มแห้ง ห้วยเล็กๆ บางห้วยไม่มีน้ำเหลือ เป็นเรื่องที่น่าห่วง

อีเห็นหนีไฟป่ามาอยู่บนถนน (ภาพ : เฟซบุ๊ก Sukanya Ruangpratheep)
“อีเห็น” หนีตายไฟป่ามาบนถนน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Sukanya Ruangpratheep ได้โพสต์ภาพอีเห็นข้างลายบาดเจ็บอย่างหนักจากการหนีไฟป่าในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ พร้อมระบุข้อความว่า #SAVEดอยสุเทพ #SAVEดอยสุเทพ น่าสงสาร โดนไฟไหม้ปากกับตา ดีที่มาเจอ ทุกคนก็รักชีวิต ขอให้ดับเร็วๆ เอาไปส่งด่านป่าไม้ ขอให้ปลอดถัย

อีเห็นหนีไฟป่ามาอยู่บนถนน (ภาพ : เฟซบุ๊ก Sukanya Ruangpratheep)
ต่อมาผู้ใช้เฟซบุ๊ก บดินทร์ จันทศรีคำ โพสต์คลิป พร้อมระบุว่า หมอช่วยเหลือ"อีเห็น"หนีไฟป่า สืบเนื่องจากวันนี้(4 เมษา 63) มีน้องอาสาดับไฟป่าขับรถผ่านอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปุย พบเจอ'อีเห็น"บาดเจ็บคลานหนีไฟป่าขึ้นมาบนถนนร้องขอความช่วยเหลือ น้องอาสาดับไฟป่าได้แจ้งเจ้าหน้าที่ อช.ดอยสุเทพ ปุย รีบนำตัวส่งคลีนิคสัตว์ป่า สบอ.16เชียงใหม่ ซึ่งสัตวแพทย์ตรวจสอบแล้วพบว่าบาดเจ็บที่ตาข้างซ้ายจึงทำการรักษาให้ยาฆ่าเชื้อและยาลดปวด ขณะนี้ทางสัตวแพทย์คอยเฝ้าดูอาการตลอด 24 ชม.

“ลูกเก้ง” พลัดหลงจากแม่หนีไฟป่า (ภาพ : เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)
“ลูกเก้ง” พลัดหลงจากแม่หนีไฟป่า

“ลูกเก้ง” ตัวน้อยพลัดหลงจากแม่ หนีไฟป่ามายังบริเวณสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงฯ จ.เชียงใหม่ ด้านเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ แม่สะเรียง ส่งมอบให้ไปอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ดูที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ปางตองต่อไป

“ลูกเก้ง” พลัดหลงจากแม่หนีไฟป่า (ภาพ : เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)

เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 เพจเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความว่า


"ช่วยเหลือลูกเก้งหนีไฟป่า" เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า​ สบอ.16​ สาขาแม่สะเรียง​ รับมอบลูกเก้งหนีไฟป่ามาดูแลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าปางตอง

สุดเศร้า เต่าถูกไฟกระดองจนเป็นรอยไหม้ (ภาพ : เพจอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่)
อีกหนึ่งภาพสุดสลดใจของสัตว์ป่าหนีตายท่ามกลางไฟไหม้ป่าที่เชียงใหม่ โดยเป็นภาพของเต่าถูกไฟไหม้กระดอง ทำให้ชาวโซเชียลรู้สึกสะเทือนใจกับภาพนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...