xs
xsm
sm
md
lg

ตามติดชีวิตสัตว์โลกน่ารัก กับ “สวนสัตว์ผ่านโซเชียลมีเดีย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชมเพนกวินที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวในยามปกติ

ในช่วงเวลาปกติ หากบ้านไหนมีลูกหลาน ก็มักจะพากันออกไปเที่ยวสวนสัตว์ ชมชีวิตสัตว์โลก ให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ธรรมชาติ ส่วนผู้ใหญ่ที่ไปเที่ยวก็ได้ผ่อนคลายด้วย


ส่วนในช่วงที่มีโรคระบาดแบบนี้ กิจกรรมการท่องเที่ยวสวนสัตว์ก็ต้องถูกงดไป แต่ถึงแม้ว่าคนข้างนอกจะเข้าไปเที่ยวไม่ได้ เหล่าสัตว์ทั้งหลายก็ยังใช้ชีวิตกันตามปกติ ซึ่งเรายังคงสามารถตามติดชีวิตสัตว์เหล่านี้ได้ผ่านทางช่องทางโซเชียลมีเดียของสวนสัตว์ต่างๆ

นกฟลามิงโกยังยืนรออยู่บริเวณทางเข้าสวนสัตว์ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo)

ครอบครัวฮิปโปโปเตมัส (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo)

ไลฟ์สดพาชมสัตว์และให้ข้อมูลต่างๆ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo)

เริ่มต้นกันที่ “สวนสัตว์เปิดเขาเขียว” จ.ชลบุรี ในยามปกติ เป็นสวนสัตว์เปิดที่สามารถขับรถเข้าชมสัตว์ด้านในได้เลย บรรยากาศด้านในสวนสัตว์ก็ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางก็ทำให้เดินชมกันได้แบบสบายๆ มีการจัดตกแต่งสถานที่ออกเป็นโซนต่างๆ มีสัตว์หลากหลายชนิด พร้อมกับโชว์จากสัตว์ และกิจกรรมให้อาหารสัตว์ให้สนุกกันได้ตลอดเส้นทาง สามารถใช้เวลาทั้งวันในการเที่ยวสวนสัตว์ขนาดใหญ่แบบนี้ได้เลย


แต่สำหรับในช่วงนี้หันมานำเสนอชีวิตสัตว์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย Facebook : สวนสัตว์เปิดเขาเขียว Khao Kheow Open Zoo นำเสนอทั้งแบบภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และไลฟ์สดพาชมสัตว์ชนิดต่างๆ พร้อมการบรรยายให้ความรู้ โดยสัตว์ต่างๆ ที่มาโชว์ตัวแบบออนไลน์ อาทิ ฮิปโปโปเตมัส ม้าลาย เพนกวิน นกแก้วมาคอว์ เป็นต้น

หลินฮุ่ยก็ยังสบายดีที่สวนสัตว์เชียงใหม่ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo)

หมีควายที่สวนสัตว์เชียงใหม่ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo)

ให้ความรู้เรื่องกระเป๋าหน้าท้องของจิงโจ้ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo)

ส่วนที่ “สวนสัตว์เชียงใหม่” จ.เชียงใหม่ ในช่วงปกติก็สามารถเข้ารถเข้าไปชมสัตว์ตามโซนต่างๆ ได้เช่นกัน พื้นที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ตีนดอยสุเทพ บรรยากาศภายในร่มรื่นมาก แบ่งสัตว์ออกตามโซนต่างๆ มีสัตว์ทั้งที่มีอยู่ในประเทศไทยและนำมาจากต่างประเทศ ไฮไลต์ที่หลายๆ คนตั้งใจมาดูที่นี่ก็อย่างเช่น หมีแพนด้าจากประเทศจีน โคอาล่าจากออสเตรเลีย เป็นต้น


ในช่วงโควิด-19 ระบาดแบบนี้ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ปิดการเข้าชมเช่นกัน แต่ยังเปิดให้ชมแบบออนไลน์ผ่านทาง Facebook : สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo ซึ่งมีทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว พร้อมข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์ชนิดต่างๆ รวมไปถึงกิจรรมส่งเสริมพฤติกรรมที่เจ้าหน้าที่ให้การดูแลสัตว์แต่ละชนิด เรียกว่าเป็นการเจาะลึกการดูแลสัตว์แบบที่ในยามสถานการณ์ปกติก็อาจจะไม่เคยได้รับชมกัน

สคิมิตาร์ ฮอร์น ออริกซ์ ยังพักผ่อนสบายใจที่สวนสัตว์นครราชสีมา (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO)

เหล่ายีราฟช่วงไม่มีนักท่องเที่ยว (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO)

เจ้าหน้าที่ยังดูแลสัตว์เหมือนในยามปกติ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO)

มาถึงสวนสัตว์ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ “สวนสัตว์นครราชสีมา” จ.นครราชสีมา มีการจัดแสดงสัตว์ป่านานาชนิด รวมถึงการนำสัตว์จากแอฟริกามาจัดแสดงได้แก่ The Big Five 5 สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ได้แก่ สิงโต เสือดาว-เสือดำ ช้างแอฟริกา แรกขาว ควายป่าแอฟริกา นอกจากนี้ก็ยังมีสัตว์อีกหลากหลายชนิด จัดแสดงในพื้นที่กว้างขวางร่มรื่น


ช่วงนี้เปลี่ยนจากการเที่ยวแบบปกติมาท่องเที่ยวแบบออนไลน์ สวนสัตว์นครราชสีมาพาเที่ยวผ่าน Facebook : สวนสัตว์นครราชสีมา KORAT ZOO ในคอนเซ็ปต์อยู่บ้านก็เที่ยวสวนสัตว์ได้ พาไปชมสัตว์ชนิดต่างๆ ในสวนสัตว์ พร้อมให้ข้อมูลความรู้ และพาไปชมการปฏิบัติงานเข้าเจ้าหน้าที่ที่ยังคงให้การดูแลสัตว์ต่างๆ เหมือนในยามปกติ

สวนสัตว์ปิดก็เล่นบอลรอ (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo)

ลีเมอร์หางแหวนที่สวนสัตว์สงขลา (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo)

ไม่มีนักท่องเที่ยวก็ซ้อมการแสดงไปก่อน (ภาพจาก Facebook : สวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo)

ส่วนที่ “สวนสัตว์สงขลา” จ.สงขลา เป็นสวนสัตว์แห่งแรกของภาคใต้ จัดแสดงสัตว์หลากหลายชนิด แบ่งตามโซนต่างๆ ในบรรยากาศร่มรื่น โอบล้อมด้วยทะเลสาบสงขลา ใกล้แหลมสมิหลา และสามารถชมวิวสะพานติณสูลานนท์ได้อย่างชัดเจน


ทางสวนสัตว์สงขลาก็พาเยี่ยมชมชีวิตสัตว์ต่างๆ ผ่านทางโซเชียลมีเดียเช่นกัน ที่ Facebook : สวนสัตว์สงขลา Songkhla zoo โดยเน้นภาพเคลื่อนไหวให้ได้ชมชีวิตประจำวันของสัตว์ต่างๆ การฝึกซ้อมการแสดงของสัตว์บางชนิด รวมถึงเบื้องหลังการดูแลสัตว์แต่ละชนิด

เจ้าหมูตุ๋น ฮิปโปแคระสุดน่ารักจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว (ภาพจาก Facebook : ขาหมู แอนด์เดอะแก๊ง)

นอกจากทั้ง 4 สวนสัตว์ด้านบนที่เปิดให้เที่ยวสวนสัตว์ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียแล้ว ยังมีอีกหลายช่องทางที่สามารถเข้าไปชมความน่ารักของสัตว์ชนิดต่างๆ ได้อีก อาทิ Facebook : สำนักอนุรักษ์และวิจัย Bureau of Conservation and Research ที่องค์การสวนสัตว์ ร่วมมือกับสวนสัตว์ทั่วประเทศ ไลฟ์สดรายการ Zoo at Home ให้ได้ชมกิจวัตรประจำวันของสัตว์ต่างๆ


Facebook : ขาหมู แอนด์เดอะแก๊ง ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียวเปิดขึ้นเพื่อให้คลายเครียดไปกับภาพน่ารักๆ ของเจ้าหมูตุ๋น ฮิปโปแคระ ขวัญใจของหลายๆ คน ที่มาพร้อมกับแก๊งค์เพื่อนสุดน่ารัก


ช่วงนี้คงได้แต่ชมสวนสัตว์ผ่านช่องทางออนไลน์กันไปก่อน พอสถานการณ์คลี่คลาย สวนสัตว์ต่างๆ เปิดให้บริการตามปกติ เราถึงจะได้เข้าไปชมสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดเหมือนเดิม
สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...