xs
xsm
sm
md
lg

โคตรฟิน!คลิป“ช้างไชโย”เริงร่าเล่นน้ำหยอกล้อเล่นกล้องสนุกช่วงสวนสัตว์เชียงใหม่ปิดโควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่าคลิปวิดีโอที่สวนสัตว์เชียงใหม่บันทึกภาพไว้ได้ขณะที่ “ช้างไชโย” ช้างเอเชียเพศเมียอายุ22ปี ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นมาสคอตในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2541 กำลังเล่นน้ำอย่างร่าเริงสนุกสนานและมีความสุขอยู่ในบ่อน้ำภายในส่วนจัดแสดง รวมทั้งพยายามหยอกล้อกับเจ้าหน้าที่กำลังถ่ายภาพด้วย เป็นภาพที่น่ารักอย่างมาก แม้ว่าจะไม่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากเป็นช่วงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ปิดบริการจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตามเป็นหนึ่งในภาพสะท้อนให้เห็นว่า “ช้างไชโย” รวมทั้งสัตว์นานาชนิดของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีมากเพียงใด
ทั้งนี้นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่ต้องปิดบริการและงดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตามในส่วนของบุคลากรทุกคนยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่รับผิดชอบตามปกติ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลสัตว์แต่ละชนิดทุกตัวอย่างดี ซึ่งมีการเน้นย้ำและให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์และการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ควบคู่กัน เพราะการดูแลคุณภาพชีวิตของสัตว์ทุกตัวให้ดีที่สุดนั้นถือเป็นภารกิจสำคัญสุดของสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะเดียวกันในช่วงเวลานี้ก็จะให้บุคลากรระดมกำลังกันช่วยพัฒนาปรับปรุงพื้นที่โดยรอบสวนสัตว์เชียงใหม่ให้ดีที่สุดด้วยเพื่อเตรียมความพร้อมรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเมื่อเปิดให้บริการอีกครั้ง
สำหรับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์นั้น นอกจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงประจำจุดที่ดูแลอยู่แล้ว ในส่วนของทีมสัตวแพทย์จะมีการลงพื้นที่ร่วมทำงานด้วยอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องการเตรียมอาหารที่มีคุณภาพ,การให้อาหารเสริมและการผสมวิตามินเพื่อเพิ่มคุ้มกันในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ขณะที่การส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์นั้น เป็นการกระตุ้นให้สัตว์แต่ละชนิดแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติและเป็นการอออกกำลังกาย อีกทั้งเป็นการคลายเครียดด้วย ซึ่งเป็นผลดีทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น นกเพนกวิน จะทำโดยนำปลาทูแช่แข็งลอยบนผิวน้ำแทนการป้อน หรือหมีควาย จะมีการทำไอศกรีมจากผลไม้แช่แข็งราดน้ำผึ้ง รวมทั้งอาจจะนำไปวางซ่อนไว้ด้วย เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้ประสาทสัมผัส เป็นต้น โดยในแต่ละวันจะมีการสลับสับเปลี่ยนการส่งเสริมพฤติกรรมให้สัตว์แต่ละชนิดอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกันผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ระบุว่า สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบรรดาเด็กๆ ที่อยากจะเข้ามาเที่ยวชมสัตว์นานาชาติ แต่ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากสถานการณ์ แนะนำว่าสามารถรับชมความน่ารักของสัตว์ต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทั้งทางช่องยูทูป ChiangMai Zoo Educator Online และทางแฟนเพจ สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo ที่ทุกวันจะมีการอัพเดตเผยแพร่คลิปสัตว์ต่างๆ ให้ได้รับชมกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...