xs
xsm
sm
md
lg

โคตรฟิน!! คลิป “ช้างไชโย” เริงร่าเล่นน้ำหยอกล้อเล่นกล้องสนุกช่วงสวนสัตว์เชียงใหม่ปิดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เผยคลิปสุดน่ารัก “ช้างไชโย” อดีตมาสคอตเอเชียนเกมส์ของสวนสัตว์เชียงใหม่เริงร่าเล่นน้ำคลายเครียดสุดมัน แถมหยอกล้อเล่นกล้อง จนท.ที่ดูแลอย่างดี ด้าน ผอ.ย้ำคุณภาพชีวิตสัตว์ทุกตัวต้องมาเบอร์ 1 ทำงานปกติแม้ปิดโควิด-19


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า คลิปวิดีโอที่สวนสัตว์เชียงใหม่บันทึกภาพไว้ได้ขณะที่ “ช้างไชโย” ช้างเอเชียเพศเมีย อายุ 22 ปี ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ซึ่งเคยเป็นมาสคอตในการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2541 กำลังเล่นน้ำอย่างร่าเริงสนุกสนานและมีความสุขอยู่ในบ่อน้ำภายในส่วนจัดแสดง รวมทั้งพยายามหยอกล้อกับเจ้าหน้าที่ที่กำลังถ่ายภาพด้วย เป็นภาพที่น่ารักอย่างมาก แม้ว่าจะไม่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากเป็นช่วงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ปิดบริการจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม เป็นหนึ่งในภาพสะท้อนให้เห็นว่า “ช้างไชโย” รวมทั้งสัตว์นานาชนิดของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีมากเพียงใด

ทั้งนี้ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้สวนสัตว์เชียงใหม่ต้องปิดบริการและงดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของบุคลากรทุกคนยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามภารกิจที่รับผิดชอบตามปกติ โดยเฉพาะในเรื่องของการดูแลสัตว์แต่ละชนิดทุกตัวอย่างดี ซึ่งมีการเน้นย้ำและให้ความสำคัญทั้งเรื่องของสวัสดิภาพสัตว์และการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ควบคู่กัน เพราะการดูแลคุณภาพชีวิตของสัตว์ทุกตัวให้ดีที่สุดนั้นถือเป็นภารกิจสำคัญสุดของสวนสัตว์เชียงใหม่ ขณะเดียวกัน ในช่วงเวลานี้ก็จะให้บุคลากรระดมกำลังกันช่วยพัฒนาปรับปรุงพื้นที่โดยรอบสวนสัตว์เชียงใหม่ให้ดีที่สุดด้วยเพื่อเตรียมความพร้อมรับประชาชนและนักท่องเที่ยวเมื่อเปิดให้บริการอีกครั้ง


สำหรับการดูแลสวัสดิภาพสัตว์นั้น นอกจากเจ้าหน้าที่เลี้ยงประจำจุดที่ดูแลอยู่แล้ว ในส่วนของทีมสัตวแพทย์จะมีการลงพื้นที่ร่วมทำงานด้วยอย่างใกล้ชิด ทั้งเรื่องการเตรียมอาหารที่มีคุณภาพ, การให้อาหารเสริมและการผสมวิตามินเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล ขณะที่การส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์นั้นเป็นการกระตุ้นให้สัตว์แต่ละชนิดแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติและเป็นการอออกกำลังกาย อีกทั้งเป็นการคลายเครียดด้วย ซึ่งเป็นผลดีทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของสัตว์ ยกตัวอย่างเช่น นกเพนกวิน จะทำโดยนำปลาทูแช่แข็งลอยบนผิวน้ำแทนการป้อน หรือหมีควาย จะมีการทำไอศกรีมจากผลไม้แช่แข็งราดน้ำผึ้ง รวมทั้งอาจจะนำไปวางซ่อนไว้ด้วยเพื่อกระตุ้นให้มีการใช้ประสาทสัมผัส เป็นต้น โดยในแต่ละวันจะมีการสลับสับเปลี่ยนการส่งเสริมพฤติกรรมให้สัตว์แต่ละชนิดอย่างต่อเนื่อง


ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ระบุว่า สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะบรรดาเด็กๆ ที่อยากจะเข้ามาเที่ยวชมสัตว์นานาชาติแต่ยังไม่สามารถทำได้เนื่องจากสถานการณ์ แนะนำว่าสามารถรับชมความน่ารักของสัตว์ต่างๆ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทั้งทางช่องยูทูป ChiangMai Zoo Educator Online และทางแฟนเพจ สวนสัตว์เชียงใหม่ Chiang Mai Zoo ที่ทุกวันจะมีการอัปเดตเผยแพร่คลิปสัตว์ต่างๆ ให้ได้รับชมกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...