xs
xsm
sm
md
lg

มน.เผยมีเจ้าหน้าที่ป่วยโควิด 1 ราย พบประวัติเคยเฝ้าแม่ป่วย รพ.เอกชนในกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ม.นเรศวรแถลงการณ์พบเจ้าหน้าที่ป่วยโควิดแล้ว 1 ราย หลังนอนเฝ้าแม่ป่วย รพ.เอกชนในกรุงเทพฯ กระทั่งผลตรวจแม่เป็นบวกทั้งที่ไม่เคยเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง จึงเข้ารับการรักษา พร้อมเร่งเฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยงอีก 3 ราย


วันนี้ (6 เม.ย.) มหาวิทยาลัยนเรศวรได้ออกแถลงการณ์ศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระบุว่า มีบุคลากรมหาวิทยาลัยฯ อายุ 59 ปี ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมีประวัติไปเฝ้ามารดาซึ่งเข้ารับการรักษาตัวด้วยโรคหลอดเลือดสมองและมีภาวะการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ณ โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร 2 ช่วง คือ ระหว่างวันที่ 23-25 มีนาคม 2563 และวันที่ 26-31 มีนาคม 2563 และเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวตลอดเวลาขณะอยู่ในกรุงเทพฯ รวมทั้งเดินทางไป-กลับจากกรุงเทพฯ กับพิษณุโลก

จากการสอบถามผู้ป่วยพบว่าเมื่อมาถึงจังหวัดพิษณุโลกได้เข้ามารับเอกสารในที่ทำงาน (มหาวิทยาลัยนเรศวร) เมื่อ 1 เม.ย.เพื่อนำกลับไปทำงานที่บ้าน หลังจากนั้นอยู่บ้านตลอดเวลา ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ผู้ป่วยเริ่มมีอาการไข้ ปวดเมื่อยตามตัว และไอ

กระทั่งทราบข่าวจากญาติว่าผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ของมารดาเป็นบวก ทั้งที่มารดาไม่มีประวัติเดินทางไปสถานที่เสี่ยง เพียงแต่ระหว่างพักรักษาตัวในโรงพยาบาลมีอาการหอบเหนื่อยและมีผลฟิล์มเอกซเรย์ปอดติดเชื้อ เมื่อมีการส่งตรวจหาเชื้อ COVID-19 ของมารดาพบผลเป็นบวก และเมื่อทราบผลการตรวจเชื้อของมารดาจึงได้แจ้งให้ผู้ป่วยทราบ และเข้ามารับการตรวจรักษา ณ โรงพยาบาล มหาวิทยาลัยนเรศวรในวันที่ 5 เมษายน 2563


อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) มหาวิทยาลัยนเรศวร ขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้

1. ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการตรวจเชื้อ COVID-19 จากห้องปฏิบัติการมีผลเป็นบวก คือพบเชื้อ COVID-19 ขณะนี้ทีมแพทย์ได้ให้การรักษาด้วยยาต้านเชื้อไวรัสและยาต้านเชื้อมาลาเรียตามแนวทางมาตรฐาน อาการของผู้ป่วยขณะนี้ยังไม่รุนแรง สามารถหายใจได้เองโดยไม่ต้องมีการให้ออกซิเจน

2. ในส่วนของภรรยาของผู้ป่วยและบุคลากรที่สัมผัสกับผู้ป่วยอีก 2 ราย ทางโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยนเรศวรทราบรายชื่อทั้งหมดแล้ว และอยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวนโรค ซึ่งทั้งหมดอยู่ในข่ายที่ต้องเฝ้าระวังและดำเนินการเฝ้าระวังตามมาตรฐาน

3. บุคลากรและนิสิตของมหาวิทยาลัยนเรศวรที่มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในข้อ 2 โดยตรง จึงไม่ต้องวิตกกังวล อย่างไรก็ตาม ขอให้ท่านปฏิบัติตามแนวทางการป้องกันส่วนบุคคล เช่น สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และปฏิบัติตัวตามแนวทาง Social distancing และอยู่แต่ในบ้านหรือที่พัก ไม่ออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ป่วยรายนี้ถือเป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 5 ของพิษณุโลกแล้ว แต่ต้องรอให้ผู้ว่าฯพิษณุโลก-คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อฯ แถลงอย่างเป็นทางการก่อนที่จะมีการปรับยอดผู้ป่วยสะสมที่ยังคงระบุไว้ที่ 4 รายอยู่ในขณะนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...