xs
xsm
sm
md
lg

“พิษณุโลก” พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มเป็น 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็น นศ.มน.ติดจากแม่-เคยสอบกับเพื่อน เดินห้าง ทำฟัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเป็น 3 ราย เผย นศ.มน.-ลูกเทรนเนอร์ฟิตเนสผู้ป่วยรายแรกติดเชื้อด้วย พบไทม์ไลน์สอบ Take home กับเพื่อน 5 คน เดินห้าง ทำฟันก่อนรู้ผล ขณะที่ผู้ป่วยคนที่ 3 ติดจากสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท


วันนี้ (26 มี.ค.) นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก, นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ ผช.ปลัดกระทรวง สธ., นพ.รัฐภูมิ ชามพูนท ร.นพ.สสจ.พล., นพ.สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผอ.รพ.พุทธชินราช, นพ.อธิวัฒน์ น้อยประสิทธิ์ ผอ.รพ.พิษณุเวช พล. และสำนักงานควบคุมโรคติดต่อ เขต 2 ได้ร่วมกันแถลงข่าวพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 3 ราย ที่ห้องประชุมบุณยวงศ์ ชั้น 5 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกระบุว่า พิษณุโลกอยู่ในช่วงโควิด-19 ระบาด ล่าสุดตรวจพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมเป็น 3 ราย โดยรายที่ 2 อายุ 20 ปี เป็นลูกสาวของผู้ป่วยรายแรก ตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่าเดินทางร่วมกับผู้ติดเชื้อรายแรก และมีความใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายแรก

โดยผู้ป่วยรายที่ 2 นี้เริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. 63 วันที่ 18 มี.ค. 63 ไปนอนเฝ้าแม่ที่เป็นผู้ป่วยรายแรกที่ รพ.เอกชน จากนั้นได้เข้าสอบ Take home กับเพื่อน 5 คน เดินทางไปศูนย์การค้าปทุมทอง ทำฟันที่คลินิกทำฟันเอกชน เดินทางไปห้างในจังหวัดพิษณุโลก และมีไข้เข้ารับการตรวจที่ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร จนกระทั่งวันที่ 24 มี.ค. 63 เข้ารับการรักษาที่ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก และทราบผลตรวจเป็นบวก (positive) ในวันที่ 25 มี.ค. 63

ส่วนผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เป็นหญิงอายุ 41 ปี ภูมิลำเนาอยู่ใน อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ไทม์ไลน์พบต้นเดือน มี.ค. 63 ไป จ.ชลบุรี กรุงเทพมหานคร มีประวัติไปเที่ยวสถานบันเทิงย่านสุขุมวิท เดินทางกลับ จ.พิษณุโลก ในวันที่ 16 มี.ค. 63 ด้วยรถยนต์ส่วนตัว ในวันที่ 21 มี.ค. 63 มีอาการป่วย เข้าตรวจ รพ.เอกชน ร้องขอการตรวจโควิด-19 จนกระทั่งในวันที่ 25 มี.ค. 63 ทราบผลเป็นบวก (Positive) เข้ารักษาตัวที่ รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก


นพ.สุชาติ พรเจริญพงษ์ ผอ.รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก เปิดเผยว่า ผู้ป่วยทั้ง 3 รายที่ตรวจพบนั้นมีอาการไม่รุนแรง ผลเอกซ์เรย์ปอดปกติ ได้รับยาตามมาตรฐานการรักษา และจากการสอบสวนโรคพบมีผู้สัมผัสใกล้ชิด จำนวน 9 คน ทาง รพ.พุทธชินราช พิษณุโลก ได้ติดตามตัวเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิดทั้ง 9 คน

รศ.พญ.รสสุคนธ์ คชรัตน์ รองคณบดีฝ่ายบริการทางการแพทย์ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า สอบสวนโรคและไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 2 นั้น ทราบว่าเป็นนิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร พักอยู่หอพักเอกชน ด้านนอกมหาวิทยาลัย มีการเดินทางไปในหลายพื้นที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ คลินิกทันตกรรมเอกชน และเข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร ทราบว่าคนไข้ไม่ได้แจ้งประวัติว่าใกล้ชิด หรือสัมผัสกับผู้ป่วยรายแรก จึงทำให้ตรวจรักษาตามอาการเท่านั้น จนกระทั่งมาทราบว่าผู้ป่วยรายที่ 2 มีผลเป็นบวก จึงทำการแยกตัวที่ รพ.มหาวิทยาลัยนเรศวร ก่อนไป รพ.พุทธ และจะตามตัวผู้ใกล้ชิดผู้ป่วยรายที่ 2 มาทำการประเมินความเสี่ยงตามขั้นตอนต่อไป

นพ.ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ได้ป้องกันอย่างเต็มที่แล้ว คนไข้ทั้ง 3 รายนั้นได้สอบสวนโรคมั่นใจว่าสาเหตุมาจากเที่ยวสถานบันเทิงในกรุงเทพมหานคร เมื่อทราบผลเป็นบวกทีมสอบสวนโรคได้ลงพื้นที่ ทุกแห่งอยู่ในการรับรู้และเฝ้าระวัง วางแผนจัดการร่วมกับทางจังหวัดพิษณุโลก นับจากนี้มาตรการจะเข้มข้นมากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น