xs
xsm
sm
md
lg

มอบเงินครึ่งแสน-ยกย่อง อสม.เชียงของ กำราบหนุ่มกลับจากกรุงตั้งวงสังสรรค์ทันทีไม่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - หลายหมู่บ้านเชียงรายงัดความเชื่อล้านนาทั้งแขวนต๋าแหลว-ตุ๊กตาไล่ผี พร้อมปิดชุมชนห้ามคนนอกเข้าชั่วคราวสกัดโควิด-19 ขณะที่ “หมอวรงค์” ระดมเงินครึ่งแสนมอบให้ อสม.เชียงของออกกำราบหนุ่มกลับจากกรุงไม่กักตัว


กรณีคลิป อสม.หมู่ 1 ต.บุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย ออกปฏิบัติหน้าที่ติดตามชายหนุ่มคนหนึ่งที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ พื้นที่เสี่ยงโควิด-19 แพร่ระบาด เมื่อมาถึงบ้านแล้วกลับไม่ยอมแยกตัวเองตามมาตรฐานเฝ้าระวังการแพร่ระบาด ทั้งยังตั้งวงสังสรรค์กับเพื่อนในหมู่บ้านอีกอย่างน้อย 4 คน พอ อสม.เข้าไปแจ้งให้ปฏิบัติตามกฎระเบียบยังโต้เถียงด้วยท่าทางมึนเมา ทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนั้น

ล่าสุด นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก-ประธานบริหารพรรค รปช. ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตามหา อสม.เจ้าของเสียงในคลิปดังกล่าว พร้อมระบุว่า..ประทับใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ อสม.ที่เฝ้าระวังไม่ให้โควิด-19 ระบาด โดยเฉพาะคำพูดที่ว่า “ตั๋วต้องกักตัว ตั๋วต้องรับผิดชอบต่อสังคม” ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นแบบอย่างให้แก่พี่น้อง อสม.ทั่วประเทศได้ จึงรวบรวมเงินกับเพื่อนได้ 5 หมื่นบาทเพื่อมอบให้ อสม.ในคลิปดังกล่าว

ขณะที่ น.ส.วราวรรณ เรืองใคร อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.1 ต.บุญเรือง อ.เชียงของ จ.เชียงราย รองประธาน อสม. ประจำ ม.1 ระบุว่า จะนำเงินที่ได้รับจาก นพ.วรงค์ มอบให้กองทุนเครื่องมือแพทย์ รพ.สต.บุญเรือง อ.เชียงของ พร้อมกับยืนยันว่าจะทำหน้าที่ อสม.ที่ดีอย่างต่อเนื่องต่อไป


ด้านศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคไวรัสโควิด-19 จ.เชียงราย แจ้งว่า จนถึงวันที่ 29 มี.ค. เชียงรายพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 8 รายแล้ว อยู่ในพื้นที่ อ.เทิง 2 ราย อ.แม่จัน 3 ราย อ.แม่สาย 2 ราย และ อ.เมืองเชียงราย 1 ราย โดยพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มอีก 2 ราย คนแรกเป็นหญิงอายุ 37 ปี มีอาชีพเป็นแม่บ้าน เดิมอาศัยอยู่กับสามีที่กรุงเทพฯ เมื่อสามีป่วยด้วยโรคไวรัสโควิด-19 เข้ารักษาตัวที่กรุงเทพฯ จึงเดินทางกลับบ้านใน อ.แม่จันด้วยรถยนต์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 24 มี.ค.พร้อมลูกชายกับลูกสาว จากนั้นก็กักตัวอยู่บ้าน กระทั่งผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งคาดว่าติดจากสามี ส่วนผู้ป่วยอีกรายคือ ลูกสาววัย 15 ปีที่เดินทางกลับมาพร้อมกัน

ทีมสาธารณสุข อ.แม่จันได้ดำเนินการติดตามเส้นทางของทั้ง 2 คน พบมีผู้สัมผัสร่วมบ้านกับทั้งคู่ 5 คน ส่วนใหญ่เป็นญาติกัน จึงได้ให้ทั้งหมดอยู่ในความดูแลและติดตามเฝ้าระวังและสอบสวนโรคอย่างเข้มงวด


ในขณะที่วิกฤตโควิด-19 แพร่ระบาดมากขึ้น ชาวบ้านหลายหมู่บ้านรอบนอกและบนดอยสูงของเชียงราย ต่างพยายามทำพิธีปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย ทั้งแขวนต๋าแหลว หรือเฉวง รวมทั้งตุ๊กตา เครื่องรางป้องกันอาถรรพ์ตามความเชื่อของชาวล้านนา พร้อมติดป้ายประกาศห้ามบุคคลภายนอกเข้าหมู่บ้านชั่วคราวตามมติของชุมชนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสแพร่กระจายในหมู่บ้าน

ขณะที่ตลาดสดหลายแห่ง เช่น ตลาดสดบ้านดู่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของเชียงราย ทางเทศบาลตำบลบ้านดู่ได้ตั้งจุดคัดกรอง มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเตรียมไว้ พร้อมตั้งกฎให้คนเข้าตลาดต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย บางตลาดประกาศว่าหากพบผู้ที่อยู่ในข่ายให้กักตัวเฝ้าระวังฝ่าฝืนกฎเดินตลาด จะตัดออกจากสมาชิกฌาปนกิจของหมู่บ้านด้วย บางตลาดถึงขั้นยุติให้บริการชั่วคราว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...