xs
xsm
sm
md
lg

Arts Antiques เครื่องประดับแนวมูเตลู รับอานิสงส์โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครื่องรางของขลัง สิ่งยึดเหนี่ยวทางใจของมนุษย์ ไม่ว่าชนชาติ เชื้อสายใด เมื่อเจอเหตุการณ์ร้ายต่างก็มีเครื่องรางติดตัว เช่นเดียวกับคนไทย คนทั่วโลก วันนี้เจอสถานการณ์โรคระบาดที่รุนแรง หลายคนมองหาเครื่องรางที่เชื่อว่าจะมาช่วยปกป้องคุ้มครองให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปได้


ด้วยเหตุนี้ ส่งผลให้ร้านเครื่องประดับที่ออกแบบตามความเชื่อแนว “มูเตลู” และหินเสริมพลัง ได้รับการตอบรับอย่างมากในช่วงนี้ จะเห็นได้จากจำนวนผู้ประกอบการนำเครื่องประดับเสริมพลัง เสริมดวงออกมาขายผ่านทางช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นจำนวนมาก รวมถึง ร้านเครื่องประดับ Arts Antiques Collection ของ “กิ่งพฤกษ์ มุตตะโสภา”

สำหรับ Arts Antiques Collection เป็นร้านจำหน่ายเครื่องประดับจากหินสีธรรมชาติ เครื่องเงิน รวมถึงเครื่องประดับที่ผสมผสานกับเครื่องรางตามความเชื่อในแนวมูเตลู เช่น กุมารไข่ (ไอ้ไข่) จังหวัดนครศรีธรรมราช เครื่องรางจากครูบาศรีวิชัย อย่างยันต์ หรือสีผึ้ง และเครื่องรางยอดนิยมตามความเชื่อศาสตร์จีน อย่างปี่เซียะ หรือองค์เทพเจ้า เช่น ท้าวเทพสุวรรณ องค์สีวลี องค์พระพิฆเนศ เป็นต้น

กิ่งพฤกษ์ เล่าว่า หลังจากกระแสการบูชาเครื่องรางของขลังแนวมูเตลูถูกนำเข้ามาเสริมกับงานร้อยหินสีเสริมพลัง ซึ่งเชื่อว่ายิ่งส่งผลให้เครื่องประดับชิ้นนั้นมีพลังมากขึ้น เป็นเหตุผลที่ทำให้คนนิยมนำเครื่องรางที่มีอยู่มาให้ทางร้านของเราช่วยออกแบบกับหินสีที่เราทำอยู่ ซึ่งพลังของหินสีตามธรรมชาติแต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป และที่ได้รับความนิยมในช่วงที่เจอสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ความต้องการหินเพื่อป้องกันอันตราย เช่น หินอะเมทิสต์ เป็นหินในตระกูลควอตซ์ มีพลังบวกช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย หรือโกเมน เป็นหินที่คนในสมัยก่อนเชื่อว่าจะช่วยขจัดอุปสรรคอันตราย หรือหินตระกูลอาเกต ในสมัยโบราณหินชนิดนี้เป็นเสมือนเครื่องรางของขลังที่ช่วยป้องกันภยันตรายให้แก่เจ้าของ เป็นต้น

นอกจากนี้ ทางร้านก็ยังมีพลอย และหยก โดยเฉพาะหยกได้รับความนิยมมาก เพราะเชื่อว่าหยกมีพลังที่แรงกล้ามาก ช่วยเรื่องจิตใจ พลังแห่งความดี มีสติ มีความสงบ ซึ่งที่ผ่านมาได้ลูกค้าจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาซื้อเครื่องประดับของเราเป็นจำนวนมาก เรียกว่าลูกค้ากว่า 80-90% เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน และญี่ปุ่น โดยมีร้านเปิดอยู่ที่ตลาดนัดสวนจตุจักรผลกระทบโควิด ปิดร้านจตุจักร ทางรอดเดียวตลาดออนไลน์

ทั้งนี้ หลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ร้านของเราได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ ไม่มีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ อย่างนักท่องเที่ยวจีนหายไปแบบ 100% คุณกิ่งบอกว่า หันมาทำตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ เดิมจะเน้นขายหน้าร้าน แต่มีเปิดขายผ่านเว็บไซต์ และในโซเชียลเน็ตเวิร์ก บ้าง พอได้รับผลกระทบดังกล่าวก็เลยหันไปมุ่งขายออนไลน์เพียงอย่างเดียว ซึ่งต้องบอกว่าอาจจะไม่ได้มากเท่าหน้าร้านแต่ก็ยังขายได้ ทั้งลูกค้าคนไทย และลูกค้าต่างชาติที่เป็นลูกค้าเดิม ปกติส่งแบบให้ลูกค้าต่างชาติดูเป็นประจำอยู่แล้วแม้ไม่มีสถานการณ์โควิด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้จะเห็นว่ายอดขายของเราไม่ได้ลดลงมาก แม้จะขายได้แค่ออนไลน์ แต่ได้ลูกค้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน และญี่ปุ่น อีกหลายประเทศมีออเดอร์เข้ามา อาจจะเป็นเพราะลูกค้าเหล่านี้เจอสถานการณ์โรคระบาดเช่นเดียวกับเรา และมีความเชื่อในพลังของหินและเครื่องรางตามความเชื่อ เป็นเหตุผลที่ทำให้ยอดการสั่งซื้อจากประเทศของเรายังไปได้ส่วนลูกค้าคนไทยก็เช่นเดียวกัน มีการสั่งซื้อเข้ามา ไม่ได้หยุดซื้อไปเสียทีเดียว ลูกค้าคนไทยจะซื้อเพราะความเชื่อในพลังของหินสี และเครื่องรางของขลัง ซึ่งเครื่องรางที่นำมาจำหน่ายเราจะเช่ามาจากสถานที่ที่ผ่านการปลุกเสกมาแล้ว หรือบางส่วนลูกค้าจะไปเช่ามา และมาหาหินสีเพื่อเสริมพลัง โดยทางร้านจะช่วยออกแบบให้ สุดท้ายลูกค้าจะได้เครื่องประดับที่เป็นเครื่องรางของขลังไปสวมใส่ราคาแตกต่างกัน ตามวัตถุดิบของหินแต่ละประเภท และเครื่องรางแต่ละประเภท


เครื่องประดับแนวมูเตลู แข่งขันดุเดือดบนโลกออนไลน์

กิ่งพฤกษ์ เล่าว่า ในการแข่งขันในตลาดนี้ค่อนข้างสูง ส่วนหนึ่งมาจากความต้องการของลูกค้ามีมาก ซึ่งลูกค้าคนไทยเองมีความเชื่อเรื่องเครื่องรางของขลังมานานแล้ว และพอมีทางเลือกในการนำเครื่องรางมาแทนเครื่องประดับในแบบอื่นๆ ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ซึ่งแต่ละร้านมีจุดเด่น และจุดขายแตกต่างกัน แต่ในส่วนของเครื่องรางไม่ต่างกันมาก ซึ่งแล้วแต่ว่าช่วงนั้นเครื่องรางของขลังประเภทไหนได้รับความนิยม อย่างในช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค ต้องการเครื่องรางที่มาช่วยปัดเป่าภยันตราย เสริมพลังด้านสุขภาพ เป็นต้น

ทั้งนี้ คุณกิ่งเล่าถึงตลาดต่างประเทศว่า เนื่องจากจตุจักรเป็นแหล่งรวมสินค้าแฮนด์เมดที่ทั่วโลกรู้จัก และที่ต่างชาติสนใจสินค้าแฮนด์เมดจากตลาดนัดสวนจตุจักรก็เพราะงานสวย ประณีต และที่สำคัญคือราคาไม่แพง คนยุโรปชื่นชอบ ส่วนความเชื่อ ถ้าเป็นเรื่องหินสี พลอยเครื่องประดับอื่นๆ ที่ไม่ใช่แนวมูเตลู ยุโรปมีความเชื่อเรื่องเหล่านี้เป็นสากลอยู่แล้ว แต่ส่วนแนวมูเตลูจะได้ลูกค้าเอเชีย เช่น จีน ญี่ปุ่น หรือประเทศเพื่อนบ้าน


ลูกค้าต่างชาติยังมีกำลังซื้อ ต้องการเครื่องรางจากไทย

สำหรับยอดขายในช่วงที่ผ่านมามีรายได้ต่อเดือนหลักแสนบาทไปจนถึงหลักล้านบาท แต่เมื่อต้องเจอสถานการณ์ไวรัสโควิด ร้านปิดแต่ยังโชคดีมีรายได้ผ่านทางช่องทางออนไลน์ ประจวบเหมาะกับช่วงนี้ความต้องการเครื่องรางของขลังมีมากขึ้น หลายคนอยากได้สิ่งที่มายึดเหนี่ยวจิตใจ ไม่ได้เฉพาะคนไทย คนจีนเองก็มีออเดอร์เข้ามาในช่วงนี้ ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก ยังสามารถเดินต่อไปได้ และประกอบกับไม่ต้องเสียค่าเช่าหน้าร้านเพราะร้านปิด ซึ่งถ้านักท่องเที่ยวไม่มาก็คงจะต้องอาศัยช่องทางการขายออนไลน์ต่อไป
กิ่งพฤกษ์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่มาทำร้าน Arts Antiques Collection เกิดขึ้นมาจากเดิมครอบครัวทำเครื่องเงินมาก่อน โดยครอบครัวทำเครื่องเงินมากว่า 20 ปีที่จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเดิมที่สุรินทร์เป็นหมู่บ้าน ชุมชนทำเครื่องเงินที่มีชื่อเสียงมานาน แต่ต่อมาเปิดร้านที่สวนจตุจักรขายนักท่องเที่ยว ก็เริ่มเพิ่มงานร้อยหินสีธรรมชาติเข้ามาเพิ่มเติม เพราะตลาดมีความต้องการมากกว่าเครื่องเงิน ทำควบคู่ไป แต่ระยะหลังพอมีแนวมูเตลูเข้ามา ส่งให้งานหินสีธรรมชาติได้รับความนิยมมากขึ้น การทำเครื่องเงินแทบจะไม่ได้ทำขายเลย หันมาร้อยหินสีธรรมชาติเป็นหลัก ประกอบกับจตุจักรเป็นแหล่งวัตถุดิบอยู่แล้ว รอบข้างมีวัตถุดิบที่พร้อมจะป้อนให้เรา เพียงแค่อาศัยฝีมือเพราะเป็นงานแฮนด์เมด ทำให้สวยและดี ที่ร้านเน้นงานประณีตทำให้มีลูกค้ามาตลอด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกรอบ 10 ปีที่ปิดร้าน และหันมาบุกตลาดออนไลน์อย่างเต็มตัว น่าจะพอไปได้ เพราะตอนนี้กำลังซื้อ ลูกค้าต่างประเทศยังมีกำลังซื้อเข้ามาจากออเดอร์ที่มีเข้ามาในช่วงนี้ ส่วนตลาดคนไทยไม่ได้เน้นตั้งแต่แรก ถ้าสามารถขายได้มากขึ้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดี

ติดต่อ FB:Arts Antiques Collection
* * * คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...