xs
xsm
sm
md
lg

"หัวนะโม" ของดีของขลังสุดฮิตในยุคโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Youtube :Travel MGRในช่วงที่โควิดกำลังระบาด หลายคนก็พยายามตามหาหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เจลแอลกอฮอร์ล้างมือ รวมถึงผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อทำความสะอาดต่างๆ ซึ่งก็หาได้บ้างไม่ได้บ้าง ราคาแพงมากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็อยากมีติดตัวไว้เพื่อป้องกันตนเองและครอบครัวให้พ้นจากเชื้อโรค

อีกสิ่งหนึ่งที่บางคนตามหาก็คือตัวช่วยทางด้านจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นการสวดมนต์ไหว้พระ หรือหาเครื่องรางของขลังติดตัวไว้เพื่อให้อุ่นใจว่ามีของดีคุ้มครอง ซึ่งหากพูดถึงของขลังยอดฮิตในช่วงนี้ก็ต้องนึกถึง "หัวนะโม" ที่มีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้
สำหรับ “หัวนะโม” เป็นเครื่องรางของขลังที่คนนครฯ รู้จักกันดี และมีความเป็นมาที่ยาวนานนับกว่า 700 ปีมาแล้ว โดยเล่ากันว่า ในราวก่อนพุทธศตวรรษที่ 18 หัวนะโมคือเม็ดโลหะที่เป็นเบี้ยใช้แทนเงินตราไว้แลกเปลี่ยนสินค้าในอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) ที่เรียกว่าหัวนะโมเนื่องจากมีลักษณะเป็นเม็ดกลม มีอักษรปัลลวะหรืออักษรอินเดียโบราณจารึกไว้


ต่อมาเมื่อเกิดโรคห่า (อหิวาตกโรค) ระบาดในอาณาจักร พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช กษัตริย์แห่งอาณาจักตามพรลิงค์ได้ทรงทำพิธีปลุกเสกหัวนะโมขึ้นด้วยพิธีกรรมแบบพราหมณ์ โดยอัญเชิญเทพเจ้าทั้งสามคือ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม มาสถิตในหัวนะโม เป็นอักขระแทนองค์เทพเจ้าทั้งสามองค์ แล้วเอาไปหว่านไว้รอบๆ เมืองและในสถานที่เกิดโรคระบาด ปรากฏว่าโรคห่าได้หายไปจากอาณาจักรนครศรีธรรมราชจนสิ้น

และอีกครั้งในรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ได้เกิดโรคห่าระบาดขึ้นในเมืองนครศรีธรรมราช พระองค์จึงมีรับสั่งให้สร้างหัวนะโมขึ้น แล้วประจุผงพระพุทธคุณอันวิเศษที่สำเร็จขึ้นจากพระอาจารย์ผู้มีกฤตยาคมสูงลงในหัวนะโมนั้น แล้วโปรดเกล้าฯ ให้นำหัวนะโมไปหว่านโปรยลงรอบเมืองนครศรีธรรมชาติให้ทั่ว จากนั้นต่อมาโรคห่าก็สงบลง ดังนั้นคนนครศรีธรรมราชจึงเชื่อกันว่า “หัวนะโม” คือของมงคลมีความศักดิ์สิทธิ์ คนนครฯ ต่างก็รู้จักและมีไว้เป็นของมงคลประจำตัว โดยเชื่อกันว่ามีพุทธคุณครอบจักรวาล คือทั้งด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ และป้องกันภัยแคล้วคลาด เป็นของดีที่คนนครฯ นิยมมีไว้ติดตัว โดยแต่เดิมรูปแบบของหัวนะโมจะเป็นเม็ดเงินกลม แต่ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู ให้สวมใส่ง่ายและสวยงาม โดยร้านเครื่องถมเมืองนครฯ ต่างก็ออกแบบเครื่องประดับให้หัวนะโมมีความโดดเด่นและมีลวดลายประกอบเครื่องประดับให้สวยงามมากยิ่งขึ้น


เจ้าของร้านโพธิ์เสด็จเครื่องถม เล่าให้ฟังเกี่ยวกับหัวนะโมว่า “หัวนะโมมีพุทธคุณแคล้วคลาดปลอดภัย สมัยก่อนใช้ป้องกันโรคห่า เป็นเครื่องนำโชคยึดเหนี่ยวจิตใจ ที่ร้านก็มีขายในหลายรูปแบบทั้งแหวนและสร้อยต่างๆ มีแบบปลุกเสกด้วยแต่ขายดีมากตอนนี้หมดไปแล้ว แบบที่ยังไม่ปลุกเสกคนเขาก็จะซื้อแล้วเอาไปปลุกเสกเองเช่นเมื่อมีงานบวชก็จะเอาไปวางใส่พานในขณะที่พระสวดอย่างนี้ก็ถือว่าเป็นการปลุกเสกแล้ว แต่บางคนก็ไม่ได้ปลุกเสกเพราะถือว่าเป็นของมงคลอยู่แล้ว”

ในช่วงที่โรคโควิด-19 กำลังระบาดอยู่นี้ก็ปรากฏว่าประชาชนจำนวนมากต่างมาหาเช่าบูชาหัวนะโมตามร้านต่างๆ ในจังหวัดนครศรีธรรมราชกันจนเต็มแน่นแทบผลิตไม่ทัน บางวัดถึงกับต้องแจกบัตรคิวให้ผู้ที่มารอเช่ากันเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าในยุคนี้ ป้องกันร่างกายอย่างเดียวคงไม่พอแล้ว ต้องมีสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำจิตใจให้แข็งแกร่งต่อสู้กับโรคร้ายในแต่ละวันด้วย

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager


ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Travel MGRSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...