xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเป็น รพ.สนามโควิด-19 แล้ว! รร.ปัญจดารา โคราช เผยเป็นที่พักแพทย์-กักตัวกลุ่มเสี่ยง-รอผลแล็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โรงแรมปัญจดารา โคราช ประกาศปิดบริการห้องพักชั่วคราว เปิดเป็น รพ.สนามโควิด-19 แห่งแรกแล้ว เผยเปิดชั้น 3 เป็นที่พักแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ และใช้ห้องพักโรงแรมเป็นที่กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูงและผู้ป่วยรอผลแล็บ ขณะ ปชช.สนใจติดต่อเข้ามากักตัวต่อเนื่อง

วันนี้ (23 มี.ค.) ที่โรงแรมปัญจดารา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเทพรัตน์นครราชสีมา และตัวแทนจากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมปัญจดารา ได้ร่วมกันแถลงข่าวเรื่องการใช้ประโยชน์จากโรงแรมปัญจดาราเพื่อเป็นโรงพยาบาลสนาม เพื่อแก้ปัญหาในสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นายสมชัย  ฉัตรพัฒนศิริ ประธานกรรมการบริหารโรงแรมปัญจดารา


นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขต้องขอขอบคุณ นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ เจ้าของโรงแรมปัญจดารา ที่เสียสละให้กระทรวงสาธารณสุขได้ใช้โรงแรมปัญจดาราเป็นโรงพยาบาลสนามในการดูแลผู้ป่วยที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งถือเป็นโรงแรมแห่งแรกในภูมิภาคที่เสนอตัวให้กระทรวงสาธารณสุขใช้ประโยชน์ในการดูแลผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง

โดยข้อตกลงเบื้องต้น ทางกระทรวงสาธารณสุขจะใช้โรงแรมปัญจดาราในการเป็นที่พักของแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องแยกตัวออกจากครอบครัว โดยจะกันพื้นที่บริเวณชั้น 3 ทั้งหมดให้เป็นที่พักของแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลต่างๆ

2. จะใช้พื้นที่ห้องพักโรงแรมเป็นสถานที่กักตัวผู้ที่มีความเสี่ยงสูงในการสัมผัสกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งจะต้องเข้าข่ายในการกักตัว 14 วัน และส่วนที่ 3 เป็นที่พักของผู้ป่วยที่ต้องนอนรอผลการตรวจเชื้อจากห้องปฏิบัติการ ซึ่งหากห้องปฏิบัติการระบุไม่ติดเชื้อก็เดินทางกลับบ้านได้ ฉะนั้น โรงพยาบาลสนามแห่งนี้จึงเป็นเฉพาะพื้นที่กักกัน ส่วนผู้ป่วยอาการหนักจะพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาเท่านั้น


นอกจากนี้ หากสถานการณ์การระบาดรุนแรงขึ้น ทางโรงพยาบาลฯ รับไม่ไหวหรืออาจจะมีผู้ติดเชื้อมากก็อาจจะใช้เป็นที่พักรักษาตัวผู้ป่วยด้วย โดยในรายละเอียดต่างๆ เรื่องการบริหารจัดการ เช่น การดูแล การซักผ้าที่ติดเชื้อ การบริการอาหารให้แก่ผู้ที่มากักตัว 14 วัน จะต้องพูดคุยในรายละเอียดอีกครั้ง

“ทั้งนี้ จากการเดินดูและสำรวจห้องพักโรงแรมแห่งนี้มีการแยกตัวอาคารออกจากชุมชนชัดเจนถือว่ามีความเหมาะสมในการที่จะเป็นสถานที่กักกัน หรือโรงพยาบาลสนามได้ และสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” นพ.สำเริงกล่าว

ด้าน นายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริประธานกรรมการบริหารโรงแรมปัญจดารา เปิดเผยว่า ในสภาวะที่บ้านเมืองกำลังมีโรคระบาด และทวีความรุนแรงมากขึ้น ทางโรงแรมปัญจดารา ซึ่งมีห้องพัก 80 ห้อง จึงอยากมีส่วนช่วยประเทศชาติในการที่จะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปให้ได้ ซึ่งการบริหารจัดการภายในโรงแรมก็ต้องดีเพราะต้องมีพนักงานบางส่วนที่เต็มใจในการทำงาน เพราะถือว่าเขาก็ต้องทำงานเสี่ยงด้วย ซึ่งทางโรงแรมได้นำพนักงานที่จำเป็นจะต้องปฏิบัติงานมาทำความเข้าใจแล้ว พนักงานส่วนอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องก็ให้หยุดทำงานไปแล้ว แต่ที่จำเป็น เช่น แม่บ้าน พนักงาน Front ช่าง และพนักงานห้องอาหาร ให้มาทำงาน ซึ่งทางโรงแรมจะดูแลเรื่องค่าจ้าง และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เป็นของโรงแรมทั้งหมด แต่ทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขเข้ามาช่วยเหลืออีก 50% ด้วย ตอนนี้พนักงานทุกคนเต็มใจให้บริการอย่างเต็มที่

สำหรับผู้ที่ถูกส่งตัวมาจากทางสาธารณสุขจะมีการพูดคุยกันในรายละเอียดเรื่องของค่าใช้จ่าย ซึ่งเบื้องต้นสำหรับกลุ่มนักธุรกิจหรือผู้ที่ติดต่อผ่านทางโรงแรมเพื่อขอเข้ามากักตัวเองเป็นเวลา 14 วันนั้นจะคิดค่าใช้จ่ายวันละ 900 บาทโดยมีอาหาร 3 มื้อ แต่มีข้อแม้ว่าผู้ที่กักตัวหรือเป็นกลุ่มเสี่ยงจะต้องอยู่ในห้องพักเท่านั้น และต้องดูแลตัวเองไม่ทำตัวให้เป็นผู้แพร่เชื้อต่อบุคคลอื่น และการบริการอาหารและน้ำดื่มจะมีการแยกให้บริการเป็นรายบุคคลในห้องพักเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ส่วนภาชนะที่ใส่อาหารจะนำไปทำลายโดยวิธีทางการแพทย์เพื่อไม่ให้เป็นการแพร่เชื้อได้


นายสมชัยกล่าวอีกว่า การให้ใช้พื้นที่โรงแรมในครั้งนี้ถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ให้กับโรงแรมปัญจดารา และเป็นการทำบุญครั้งใหญ่ ซึ่งหากคนเราคิดแตกต่างจากบุคคลทั่วไป ไม่หาแค่ผลประโยชน์ส่วนตัวเท่านั้น ก็จะทำให้ประเทศชาติเราสามารถผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้ จีนสร้างโรงพยาบาลใหม่ภายใน 10 วันแต่เรามีโรงพยาบาลสนามได้ภายใน 2 วัน ซึ่งเบื้องต้นจากการพูดคุยกับทางกระทรวงสาธารณสุขคาดว่าจะใช้โรงแรม เป็นโรงพยาบาลสนามไปถึงประมาณเดือนกันยายน จากการประเมินคาดว่าสถานการณ์การระบาดจะดีขึ้นและลดน้อยลง

อย่างไรก็ตาม หากทางกระทรวงสาธารณสุขจะขอใช้พื้นที่ต่อไปนานเป็นปีทางโรงแรมก็ยินดี และเชื่อว่าค่าใช้จ่ายต่างๆ ทางกระทรวงฯ จะมีการพิจารณาหรือรับผิดชอบต่อไปด้วย และขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมาให้ โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดียที่มีคนแสดงความห่วงใยโรงแรม เนื่องจากเกรงว่าหากผ่านพ้นสถานการณ์นี้ไปแล้วอาจจะส่งผลกระทบต่อผู้ที่เข้าพักโรงแรมปัญจดาราได้นั้น ทางโรงแรมมีความเชื่อมั่นในระบบของกระทรวงสาธารณสุขว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรค รวมถึงความสะอาดและความปลอดภัยของโรงแรมด้วย

ทั้งนี้ หลังประกาศออกไปมีผู้ติดต่อขอเข้ามากักตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางโรงแรมขอประกาศปิดให้บริการห้องพักสำหรับบุคคลทั่วไปเป็นการชั่วคราวตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปเพื่อทำเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ต้องกักตัวสามารถติดต่อเข้ามาได้ทั้งที่โรงแรม และสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...