xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯเล็งเพิ่มยาแรงคุมเข้ม! โคราชป่วยโควิด-19 ขยับเป็น 5 ราย สองรายล่าสุดมาจากสนามมวย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา-โคราชป่วยโควิด-19 ขยับเพิ่มเป็น 5 ราย โดย 2 ราย ล่าสุดมีประวัติไปเชียร์มวยทั้งสนามมวยลุมพินี-ราชดำเนินและปริมณฑล พบมีกลุ่มเสี่ยงสัมผัสอื้อกว่า 130 ราย เผยอาการทั้ง 5 รายไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ผู้ว่าฯเตรียมเพิ่มยาแรงคุมเข้มควบคุมโรคแพร่ระบาด

วันนี้ ( 21 มี.ค.) เวลา 14.00 น. วันนี้ ที่ห้องประชุมนางสาวบุญเหลือ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา และ รอง ผอ.รพ.มหาราชนครราชสีมา รวมทั้งรองผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของ จ.นครราชสีมานายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการนครราชสีมา
นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. 2563 จนถึงปัจจุบัน จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ตรวจหาเชื้อจำนวน 247 ราย พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย รวมแล้วขณะนี้ จ.นครราชสีมามีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดเป็น 5 ราย ไม่พบเชื้อจำนวน 229 ราย นอนรอผลตรวจจากห้องปฏิบัติการอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 13 ราย ทั้งนี้เป็นผลมาจากการคัดกรองฯ จำนวน 32,649 ราย

สำหรับผู้ป่วยทั้ง 5 ราย ขณะนี้อาการทั่วไปยังคงที่ ไม่ได้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ทางจังหวัดฯ จะทำแผนผังประวัติการเดินทางของผู้ป่วยติดเชื้อทั้ง 5 ราย แจ้งให้ประชาชนได้รับทราบเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ใกล้ชิดเสี่ยงสัมผัสกับผู้ป่วยทั้ง 5 ราย ได้เข้าพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาเชื้อและดำเนินการกักตัวเองภายในบ้าน เป็นเวลา 14 วัน

อย่างไรก็ตามคณะกรรมศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้การติดเชื้อไวรัสโควิด-19จังหวัดนครราชสีมา จะร่วมกันหารือเพื่อพิจารณาว่าจะมีมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ที่เข้มข้นขึ้นอีก เช่น จะต้องมีการปิดตลาดนัดทั่วทั้งจังหวัดหรือไม่


นพ.นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จ.นครราชสีมา มีผู้ป่วยยืนยันการป่วยโรคไวรัสโควิด-19 เพิ่มขึ้นอีก 2 ราย แยกเป็นชาย อายุ 42 ปี และ อายุ 38 ปี มี ภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ อ.ปักธงชัย และ อ.เมืองนครราชสีมา โดยรายแรกเป็นผู้ชาย อายุ 42 ปี นั้น เดินทางไปดูมวยยังสนามมวยปริมณฑล ประมาณวันที่ 8 มี.ค. และเดินทางกลับวันเดียวกัน กระทั่ง วันที่ 12 มี.ค.มีอาการป่วย เป็นไข้ เจ็บคอ ปวดเมื่อยตัว ไอ ต่อมาไปเข้ารักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา เป็นคนไข้ต้องสงสัยและเฝ้าระวังเข้มข้น ก่อนนำตัวเข้าห้องแยกโรคเก็บตัวอย่างส่งตรวจผลการตรวจเบื้องต้นวันที่ 18 มี.ค.ผลออกมาเป็นผลบวก พร้อมกับรับการรักษาโรคโควิด-19 และผลได้ยืนยันออกมาวันนี้(21 มี.ค.)

จากการสอบสวนโรคผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ พบมีผู้สัมผัสความเสี่ยงสูงทั้งหมด 26 คน และสัมผัสโรคแบบความเสี่ยงต่ำอีก 96 คน ซึ่งในกลุ่มผู้สัมผัสความเสี่ยงสูง 26 คน ได้เข้าระบบคัดกรองและกักกันตนเบื้องต้น 14 วันแล้ว แต่ในกลุ่มความเสี่ยงต่ำเรายังตามได้ไม่ครบ ฉะนั้นถ้าผู้ใดรู้ตัวว่าอยู่ในกลุ่มนี้ขอให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

ส่วนอีกรายเป็นเพศชาย อายุ 38 ปี เป็นพนักงานธนาคารแห่งหนึ่ง มีประวัติไปเชียร์มวยที่สนามมวยลุมพินี วันที่ 6 มี.ค. หลังจากนั้นไปเชียร์มวยอีกหลายครั้ง และ วันที่ 11 มี.ค.ไปสนามมวยราชดำเนินอีก จนมาวันที่ 13 มี.ค. เริ่มป่วย และเริ่มสงสัยติดเชื้อโควิด-19 ก็ได้แยกตัว แต่ยังปฏิเสธ จนวันที่ 18 มี.ค. เข้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ทำการรักษาในห้องแยกโรค รักษาตามมาตรการโควิด-19 จนกระทั่ง มีผลการยืนยันติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกระทรวงสาธารณสุข วันนี้( 21 มี.ค.) จากการสอบสวนโรคพบ มีผู้สัมผัสใกล้ชิดความเสี่ยงสูงจำนวน 7 ราย ทำการกักตัว 14 วันแล้ว ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำมีจำนวน 4 ราย ได้นำเข้าตรวจแล้ว อย่างไรก็ตามทางจังหวัดนครราชสีมา จะเพิ่มมาตรการควมคุมป้องกันโรคเข้มข้นมากขึ้นอีก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...