xs
xsm
sm
md
lg

คิวยาว! คนเชียงใหม่แห่เข้าห้างค้าปลีกซื้อตุนของหลังประกาศล็อกดาวน์เชียงใหม่สกัดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - คนเชียงใหม่แห่ซื้อตุนสินค้าจำเป็นแน่นห้างค้าปลีกหลังประกาศล็อกดาวน์สกัดโควิด-19 ขณะที่ทางห้างจัดของขึ้นเต็มชั้น ทั้งข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ ย้ำมีเพียงพอ
ตามที่วานนี้ (22 มี.ค. 63) จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ออกคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับที่ 2 กำหนดพื้นที่ที่ต้องปฏิบัติเป็นการชั่วคราวตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 23 มี.ค. 63 ถึงเวลา 24.00 น. วันที่ 13 เม.ย. 63 ทั้งสิ้น 28 สถานที่

ประกอบด้วย 1. สถานศึกษาทุกระดับ และโรงเรียนกวดวิชา, 2. ศูนย์แสดงสินค้า สถานที่จัดการประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ, 3. บางส่วนของห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ยกเว้นในส่วนของซูเปอร์มาร์เกต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ดจำเป็นต่อการดำรงชีพ สำนักงาน ธนาคาร และร้านอาหารที่ให้ขายเฉพาะกลับบ้านเท่านั้น, 4. ตลาดสด ให้เปิดเฉพาะที่ขายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ (เฉพาะกลับบ้าน) อาหารสัตว์ และสินค้าเบ็ดเตล็ดจำเป็น, 5. ถนนคนเดิน


6. ร้านอาหาร และเครื่องดื่ม ให้ขายเฉพาะกลับบ้าน และในโรงแรมให้บริการเฉพาะคนเข้าพัก, 7. ให้ปิดพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหาร เครื่องดื่ม ในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร และร้านเครื่องดื่ม, 8. ปิดสถานบริการและสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ รวมถึงสถานที่ที่มุ่งเน้นขาย จ่าย แลกเปลี่ยน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อดื่มกินในบริเวณนั้น เช่น ร้านเหล้าตอง เป็นต้น, 9. ปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพตาม พ.ร.บ.สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ พ.ศ. 2559 ได้แก่ สปา นวดเพื่อสุขภาพ นวดเสริมความงาม

10. ปิดสถานประกอบกิจการอาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร เว้นเพื่อการรักษาในสถานพยาบาล,11. ปิดร้านเสริมสวย ตัดผม แต่งผม แต่งเล็บ ,12. ปิดสถานที่บริการสักร่างกาย เจาะร่างกาย, 13. คลินิกเสริมความงาม สถานที่คุมน้ำหนัก, 14. ปิดสระว่ายน้ำ รวมทั้งสระว่ายน้ำของหมู่บ้าน อาคารชุด, 15. ปิดสถานที่ออกกำลังกาย, 16. ลานสเกต โรลเลอร์เบลด, 17. ปิดเครื่องเล่นทั้งในและนอกอาคาร รวมทั้งโซนอุปกรณ์เครื่องเล่นสำหรับเด็กเล่นในห้างสรรพสินค้า

18. ร้านเกม อินเทอร์เน็ต ตู้เกมหรือที่คล้ายกัน, 19. คาราโอเกะ, 20. โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร, 21. ศูนย์พระเครื่อง สนามพระเครื่อง, 22. ปิดสนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อม, 23. ยิงสนามปืน, 24. บ่อตกปลา บ่อตกกุ้ง, 25. ปิดสนามกีฬาที่มีการสัมผัสร่างกาย เช่น สนามฟุตบอล สนามฟุตซอล, 26. ปิดโต๊ะสนุกเกอร์ โต๊ะบิลเลียด และลานโบว์ลิ่ง, 27. สนามมวย ค่ายมวย สถานที่ฝึกสอนการป้องกันตัว และ 28. สนามชนไก่ สนามม้า หรือสถานที่จัดให้มีการประลอง


รายงานข่าวแจ้งว่า หลังประกาศคำสั่งดังกล่าวทำให้ประชาชนเริ่มตื่นตัวรับคำสั่งที่ออกมา และเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน และข้าวของเครื่องใช้จำเป็น แม้ในคำสั่งจะอนุญาตให้ ซูเปอร์มาร์เกต และโมเดิร์นเทรดที่จำหน่ายสินค้าเครื่องอุปโภคบริโค รวมทั้งตลาดสดที่จำหน่ายอาหารยังสามารถเปิดให้บริการได้ แต่เพื่อความร่วมมือไม่ออกจากบ้านหลายครอบครัวก็เลือกที่จะกักตุนอาหาร และของใช้จำเป็นเพื่อที่จะไม่ต้องออกมาจากบ้าน หรือที่พัก ทำให้ร้านค้าใหญ่ๆ อย่างห้างแเม็คโคร โลตัส บิ้กซี คึกคักมาตั้งแต่ช่วงค่ำวานนี้ และมีภาพสินค้าที่หมดไปจากชั้นในช่วงค่ำ ภาพผู้คนที่ออกมาซื้อของรอเข้าคิวจ่ายเงินตามห้างใหญ่ๆ จำนวนมาก


ขณะที่เช้าวันนี้ (23 มี.ค. 63) จากการสังเกตการณ์ที่ห้างแม็คโครสาขาเชียงใหม่ ถนนซูเปอร์ไฮเวย์ พบว่า ทางห้างได้จัดสินค้าขึ้นชั้นจนเต็มจำนวนเพื่อเตรียมพร้อมไว้รองรับลูกค้าที่คาดว่าในวันนี้จะแห่มาซื้อของจำนวนมาก โดยเฉพาะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ข้าวสาร น้ำมันพืช เครื่องปรุง อาหารสดแช่แข็ง และอาหารสดทุกชนิด รวมไปถึงสินค้าของใช้จำเป็น แม้ว่าจะมีบางชนิดบางยี่ห้อเท่านั้นที่สินค้าหมดไปยังไม่มีของเข้ามาแต่สินค้าจำเป็นหลักๆ ยังมีครบ

ส่วนบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยเช้านี้ก็พบว่ามีประชาชนจำนวนมากที่ไม่เสี่ยงที่จะมาซื้อของตอนบ่ายหรือตอนเย็นหลีกเลี่ยงความแออัดออกมาซื้อของตั้งแต่เช้ามืดตอนห้างเปิดเวลา 06.00 น. ซึงทางห้างก็มีมาตรการคัดกรอง จัดเจ้าหน้าที่วัดไข้ผู้ที่จะเข้ามาใช้บริการ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อของที่ใช้ร่วมกันอย่างรถเข็น ตะกร้า และบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือเพื่อฆ่าเชื้อก่อนเข้ามาใช้บริการทุกคน แม้ช่วงเช้าจะมีการต่อคิวเพื่อชำระเงินบ้างในบางช่วงแต่ก็ไม่แออัดเหมือนกับช่วงเย็นวานนี้ แต่คาดว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายหลังเลิกงานไปที่จะเริ่มเข้าสู่มาตรการ Lock down เชียงใหม่ จะมีประชาชนออกมาซื้อของจำนวนมากอย่างแน่นอน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...