xs
xsm
sm
md
lg

โควิด-19 ลามหนัก! โคราชสั่งปิดเมือง ทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาด และสถานที่รวมคน 22 ประเภท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- โควิด-19ลามหนัก! ผู้ว่าฯโคราชสั่งปิดเมือง ทั้งห้างสรรพสินค้า ตลาด และสถานที่รวมคน 22 ประเภท ยกจังหวัดทั้ง 32 อำเภอ ตั้งแต่ 22 มี.ค. -12 เม.ย. หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่แล้ว 5 ราย ขณะวิน จยย. แท็กซี่ กระทบหนักวอนรัฐบาลเยียวยา

วันนี้ ( 22 มี.ค.) ที่ ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ตอบโต้โรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19 จังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกประกาศคำสั่งจังหวัดนครราชสีมา ที่ 2878 /2563 เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว โดยให้ปิดห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และตลาดทุกแห่ง รวมถึงสถานที่ต่างๆ ที่เป็นแหล่งรวมคนรวม 22 ประเภท ทั่วทั้ง 32 อำเภอ ของจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ไปจนถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด 19 หลังจากขณะนี้ในพื้นที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 5 ราย

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา


โดยให้ปิดบริการห้างสรรพสินค้าทุกแห่ง แต่ให้เปิดขายได้เฉพาะส่วนของซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา และร้านอาหาร ให้เปิดได้เฉพาะบริการการสั่งกลับบ้านเท่านั้น ห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ในส่วนของตลาดให้เปิดได้เฉพาะขายของสด อาหารปรุงสำเร็จ และของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน เท่านั้น

ส่งผลให้บรรยากาศศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ใน จ.นครราชสีมา อาทิ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ โคราช , เซ็นทรัล พลาซา นครราชสีมา , เทอร์มินอล 21 โคราช บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ และ เทสโก้-โลตัส สาขานครราชสีมา เป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีเพียงพนักงานบางส่วนต่างสวมหน้ากากอนามัยทยอยเข้าไปทำงานตามปกติ และมีลูกค้าประชาชนทั่วไปทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ที่ยังไม่ทราบการประกาศปิดศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า ไปนั่งรอเข้าไปใช้บริการ โดยมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยชี้แจงพูดคุยให้ข้อมูล รวมทั้งวินจักรยานยนต์ รถแท็กซี่มิเตอร์ และแกร็ปคาร์ และแผงขายสินค้า ร้านค้าหน้าศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าได้รับผลกระทบอย่างหนัก ไม่มีลูกค้า ประชาชนมาใช้บริการซื้อสินค้าเช่นทุกวัน
นายสมบูรณ์ ขันทองคำ อายุ 49 ปี ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง วินจักรยานยนต์หน้า ห้างฯเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา กล่าวว่า รัฐบาลมีปัญหามากมายไปหมดและมีโควิด-19 อีก จนลุกลามใหญ่โตตื่นตระหนก ตอนนี้หลังทราบว่าศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้าปิด พวกเราวินจักรยานยนต์ 20 กว่าคันเฉพาะหน้าเซ็นทรัลพล่าซาโคราชได้รับผลกระทบอย่างมาก เดือนร้อน ไม่มีลูกค้าเลย รายได้ขาดไปมาก พวกเราไม่มีเงินเดือน ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือน หาเช้ากินค่ำทุกวัน ภาระหนัก ไหนจะลูกเรียน ค่าเช่าบ้าน ค่าอาหารกับข้าว ปิดห้างฯ ไม่รู้จะมีกำหนดเปิดหรือปิดยาวหลายเดือน คร่าวๆ แจ้งว่าถึงวันที่ 12 เม.ย. แต่ไม่รู้ว่าจะไปจนถึงวันไหนอีก พวกเราอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือในส่วนที่ขาดหายตรงนี้จะขอบพระคุณอย่างสูง แค่หน้ากากอนามัยก็แทบจะไม่มีเงินซื้อมาใช้เลย ขนาดไม่ปิดก็ยังไม่พอกิน

“ ถ้าปิดห้างฯ นาน บอกตรงๆว่าพวกเราอดตายหมด แฟนตนทำงานในห้างฯ ตอนนี้หยุดก็ยังไม่รู้ว่าจะได้เงินหรือเปล่า แค่วินจักรยายนต์ก็มาก แถมมีแกร็ปมาแย่งงานอีก ปิดห้างฯ อีก ยิ่งเดือดร้อนหนักไปใหญ่ หนี้สินก็มาก” นายสมบูรณ์ กล่าว
ทั้งนี้ ตามประกาศของจังหวัดนครราชสีมา ที่ 2878/2563 เรื่อ สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว ดังกล่าว มีสถานที่ในลักษณะ 22 ประเภท ที่ต้องปิดให้บริการ ประกอบด้วย 1. สถานบริการ ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ พ.ศ. 2509 , 2. สถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะคล้ายสถานบริการตามข้อ 4 แห่งคำสั่ง คสช.22/2558 , 3. โรงมหรสพ , 4. ร้านนวดแผนโบราณ นวดเพื่อสุขภาพ นวดเสริมความงาม ยกเว้นนวดเพื่อการรักษาพยาบาล , 5. ฟิตเนส , 6. ร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านคาราโอเกะ , 7. สวนสนุกหรือตู้เกม , 8. สวนน้ำ , 9. สระว่ายน้ำ หรือกิจการอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน , 10. ร้านอาหาร หรือเครื่องดื่ม ร้านกาแฟ ให้เปิดได้เฉพาะสั่งกลับบ้าน ห้ามนั่งรับประทานที่ร้าน

11. ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านขายยา สินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ร้านอาหารในห้างฯ เปิดได้เฉพาะสั่งกลับบ้าน ห้ามนั่งรับประทานที่ร้าน , 12. พื้นที่นั่งรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ , 13. ตลาด และตลาดนัด ให้เปิดได้เฉพาะจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จเพื่อนำกลับบ้าน อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นในชีวิตเท่านั้น , 14. ร้านเสริมสวย แต่งผม ตัดผม (เปิดได้แต่ห้ามมีที่นั่งในการรอคอย)

15. สถานบริการสักผิวหนังหรือเจาะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย , 16. สถานเล่นสเก็ต หรือโรลเลอร์เบลด และสถานที่ในทำนองเดียวกัน , 17. สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ , 18. ศูนย์พระเครื่อง พระบูชา สนามพระเครื่อง พระบูชา , 19. ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ , 20. สถานศึกษาทุกระดับ และสถาบันกวดวิชา , 21. สถานบริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกความงาม และสถานเสริมความงาม และ 22. สถานประกอบกิจการสปา อาบน้ำ อบไอน้ำ อบสมุนไพร

หากผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติการตามคำสั่งนี้ ถือเป็นความผิดตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดตต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...