xs
xsm
sm
md
lg

กทม.เตรียมปิดสถานที่เสี่ยงป้องกันไวรัสโควิด-19 ระบาด รอประกาศทางการบ่าย 2 นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า วันนี้ (21 มี.ค.) มีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ครั้งที่ 5/2563 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่สถานการณ์เริ่มมีความรุนแรงขึ้น โดยมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ที่ประชุมมีการพิจารณาจะปิดสถานที่เพิ่มเติม เป็นระยะเวลา 22 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม ถึงวันที่ 12 เมษายน 2563 โดยจะให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร เช่น ศูนย์การค้า โรงแรม และร้านข้างนอก ให้เปิดการขายได้ แต่ให้ลูกค้าซื้อกลับไปกินที่บ้าน ส่วนของเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน เช่น ผ้าอนามัย ยังขายได้ สาเหตุที่ออกมาตรการนี้ เพราะอยู่ในช่วงเวลาสำคัญควบคุมไวรัสโควิดไม่ให้ระบาดเพิ่ม

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนไม่ต้องกักตุนสินค้า ร้านอาหารยังเปิดตามปกติ เพียงแต่ขอให้ปรับรูปแบบเป็นแบบกล่องกลับบ้าน (take away) และซูเปอร์มาร์เก็ต ยังเปิดตามปกติ ร้านสะดวกซื้อให้หมั่นทำความสะอาด มีจุดบริการแอลกอฮอล์บริเวณทางเข้า เพื่อความสะอาด ปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังประสานผู้ประกอบการระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน สายสีม่วง แอร์พอร์ตลิงก์ รถเมล์ขสมก. รถบขส. ให้ลดจำนวนผู้โดยสารในแต่ละเที่ยวลง 50% ลดความหนาแน่นในการใช้บริการไม่ให้ใกล้ชิดกันมาก เช่น บีทีเอสใน 1 โบกี้ จุคนได้ 80 คน ให้เหลือ 40 คน และให้เว้นระยะห่างระหว่างตัวบุคคล 1-2 เมตรเมื่ออยู่บนรถไฟฟ้า

ส่วนคลีนิกเสริมสวย และตลาดสดต่างๆ จะปิดด้วย แต่ให้ขายเฉพาะอาหารที่จำเป็น เช่น อาหารสด หมู เป็ด ไก่ แต่มีมาตรการควบคุม ส่วนเสื้อผ้าจะยังไม่ให้ร้านค้าเปิดขาย สำหรับรายละเอียดการประกาศนั้น จะออกมาไม่เกินบ่าย 14.00 น. วันนี้

ทั้งนี้ ขอความมือประชาชนไม่ให้เดินทางไปในที่ชุมนุมคน และให้เว้นระยะห่างตัวบุคคล 1 เมตร เพราะไม่รู้ว่าใครเป็นไม่เป็นโควิดและหากมีอาการไข้ให้นอนพักผ่อนอยู่บ้าน

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวอีกว่า กทม.ยังขอความร่วมมือหน่วยงานเอกชนให้อนุญาตพนักงานทำงานที่บ้าน ส่วนหน่วยงานของรัฐให้ใช้วิธีเหลื่อมเวลาหรือสลับวันการทำงาน ตามความเหมาะสม

สำหรับสถานที่เสี่ยงปิดเพิ่มเติม ได้แก่
สปา นวดเพื่อสุขภาพ
สถานบริการควบคุมน้ำหนัก
สปาอาบน้ำ ตัดขนสัตว์
ลานสเก็ตหรือโรลเลอร์เบรด
กิจการเสริมสวย และคลินิคเสริมความงาม
สวนสนุก โบว์ลิ่ง ตู้เกม
กิจการบริการคอมพิวเตอร์
สนามกอล์ฟ สนามฝึกซ้อมกอล์ฟ
สระว่ายน้ำ
กิจการสักผิว
กิจการบริการเลี้ยงและดูแลเด็กที่บ้าน บริการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน
สนามพระ
สนามชนไก่ และสนามซ้อมชนไก่
สถานที่จัดประชุมและนิทรรศการ
ตลาดทุกประเภท ยกเว้นแผงของสด และแผงค้าที่จำหน่ายอาหารตามความจำเป็นต่อการดำรงชีวิตประจำวัน
ห้างสรรพสินค้า ยกเว้นส่วนซูเปอร์มาร์เก็ต
สถานพัฒนาเด็กปฐมวัย สถานศึกษารัฐ เอกชน โรงเรียนประจำ โรงเรียนนานาชาติ โรงเรียนสอนศาสนา โรงเรียนกวดวิชาทุกแห่ง
สถาบันการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย บัณฑิตวิทยาลัย ทั้งของรัฐและเอกชน รวมถึงสถาบันอบรมวิชาชีพทั่วกรุงเทพฯ