xs
xsm
sm
md
lg

เชียงใหม่ชัตดาวน์เหมือนกรุงเทพฯ..ปิดกราวรูดเริ่มพรุ่งนี้-13 เม.ย. ทั้งห้างฯ ผับ บาร์ ยันตลาด-บ่อตกกุ้งตกปลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - จังหวัดเชียงใหม่งัดมาตรการเข้มเหมือนกรุงเทพฯ สกัดโควิด-19 ระบาด..ออกประกาศใหม่ปิดกราวรูดทั้งห้างสรรพสินค้า ผับ บาร์ ยันตลาด บ่อนไก่ สนามมวย ร้านเหล้าตอง ฯลฯ ยกเว้นร้านขายยา โซนอาหาร ซูเปอร์ฯ แต่ต้องหิ้วกลับ หลังพบผู้ป่วยเพิ่มเป็น 12 ราย เริ่มพรุ่งนี้-13 เมษาฯ


วันนี้ (22 มี.ค.) ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร จ.เชียงใหม่ ได้แถลงข่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า เนื่องจากพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม คณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัดฯ จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการปิดกั้นวงจรการแพร่ระบาด จึงปรับปรุงประกาศปิดสถานที่เพิ่มเติมชั่วคราวตั้งแต่ 18.00 น. วันที่ 23 มี.ค.-24.00 น. วันที่ 13 เม.ย. 63 ประกอบด้วย

สถาบันการศึกษาทุกระดับ สถาบันกวดวิชา, ปิดศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดแสดงนิทรรศการ, ปิดพื้นที่บางส่วนของห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ร้านค้าปลีกขนาดใหญ่ หรือร้านค้าที่มีร้านค้าย่อยอยู่ในบริเวณเดียวกัน ยกเว้นพื้นที่ซูเปอร์มาร์เกต ร้านขายยา หรือสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต สำนักงาน ธนาคาร สำหรับร้านอาหาร ให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายให้นำกลับเท่านั้น

ส่วนตลาดให้เปิดเฉพาะการจำหน่ายอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงสำเร็จ เพื่อนำกลับไปบริโภค อาหารสัตว์ ร้านขายยา และสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต, ถนนคนเดิน, ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม เปิดเฉพาะให้ซื้อกลับ ขณะที่ร้านอาหารในโรงแรมให้เปิดบริการเฉพาะผู้เข้าพักเท่านั้น

ปิดพื้นที่นั่งหรือยืนรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านสะดวกซื้อ ร้านอาหาร ร้านเครื่องดื่ม, ปิดสถานบริการ และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ รวมถึงสถานที่มุ่งเน้นการขาย-แลกเปลี่ยนสุราเพื่อดื่มกินในสถานที่นั้นๆ รวมถึงร้านเหล้าตอง, ปิดสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ได้แก่ สปา ร้านนวด ร้านนวดเสริมความงาม สถานอบไอน้ำ อบสมุนไพร, ปิดร้านเสริมสวย ร้านตัดผม แต่งเล็บ, ปิดสถานที่สัก หรือเจาะผิวหนัง

ปิดสถานที่บริการควบคุมน้ำหนัก หรือฟิตเนส คลินิก/สถานที่เสริมความงาม, ปิดสระว่ายน้ำ รวมถึงสระว่ายน้ำหมู่บ้าน-อาคารชุดที่พักอาศัย, ปิดสถานที่เล่นสเกต โรเลอร์เบลด หรือการเล่นอื่นๆ, ปิดเครื่องเล่นภายใน ภายนอกอาคาร สวนสนุก โซนเครื่องเด็กเล่น, ร้านเกม อินเทอร์เน็ต, โรงมหรสพ โรงภาพยนตร์ โรงละคร, ร้านคาราโอเกะ, ปิดสนามกอล์ฟ, ศูนย์พระเครื่อง, สนามยิงปืน, บ่อตกปลา ตกกุ้ง, สนามกีฬาที่ใช้อุปกรณ์ร่วมกัน, โต๊ะสนุกเกอร์ โบว์ลิ่ง, สนามมวย โรงเรียนสอนมวย, สนามชนไก่ สนามม้า

ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558


สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วย จนถึงวันนี้ในเชียงใหม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรวมทั้งสิ้น 12 ราย หายกลับบ้านแล้ว 1 ราย ยังรักษาตัวในโรงพยาบาล 11 ราย มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนสะสม 439 ราย กลับบ้านแล้ว 355 ราย ยังอยู่โรงพยาบาล 84 ราย (รวมทั้งผู้ป่วยยืนยัน)

ส่วนผู้ที่เดินทางจากเขตโรคติดต่อ พบเพิ่มขึ้นเป็น 418 ราย กักตัวอยู่ที่บ้าน 153 ราย กักตัวในจุดที่จัดให้ 16 ราย กักตัวครบ 14 วัน 228 ราย อยู่ระหว่างการติดตาม 21 ราย

กรณีผู้ป่วยใหม่ที่ค้นพบเมื่อ 21 มี.ค. 3 รายนั้น รายแรกเป็นหญิงอายุ 57 ปี เป็นเจ้าของกิจการ เดินทางไปท่องเที่ยวอังกฤษกับลูกสาวและหลานชาย เดินทางจากสุวรรณภูมิด้วยสายการบินไทยสมายล์ เที่ยวบิน WE176 ถึงเชียงใหม่ 23.46 น. 12 มี.ค. แล้วกักตัวอยู่บ้านไม่ได้เดินทางไปไหน มีการตรวจผู้สัมผัสแล้ว

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายชาวสวิส อายุ 66 ปี เดินทางกลับจากต่างประเทศมาบ้านที่เชียงใหม่ 18 มี.ค.ด้วยเครื่องบินไทยสมายล์ เที่ยวบินที่ WE164 รุ่งขึ้นรู้ตัวว่าป่วย มาถึงก็ให้ภรรยารับกลับไปกักตัวที่บ้านเลย โดยไม่มีผู้สัมผัส, รายที่ 3 เป็นผู้ป่วยหญิงไทย อายุ 35 ปี มีอาชีพเป็นหมอนวดแผนไทย อยู่ที่ร้านนวดปิ่นแก้ว ย่านโชตนา ป่วยตั้งแต่ 19 มี.ค.แล้วมานอน รพ.ทันที มีผู้สัมผัส 4 คนที่บ้าน กับที่ทำงานอีก 10 คน โดยยังอยู่ระหว่างการสอบสวนว่าติดเชื้อมาจากไหน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...