xs
xsm
sm
md
lg

อุดรฯเอาด้วย!สั่งปิดธุรกิจทั่วเมืองถึง12เม.ย.แม้แต่ร้านอาหารต้อง Takehomeเท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี-พ่อเมืองอุดรฯยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด 3 ราย เป็นชาย 1 หญิง 2 ผู้ป่วยทั้งหมดล้วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อใน กทม. เดินหน้าวางมาตรการยับยั้งเชื้อโรคร้าย สั่งปิด ธุรกิจ และกิจกรรมต่างๆเพิ่ม 23 มี.ค. - 12 เม.ย.นี้แม้แต่ร้านอาหารต้องซื้อกลับกินที่บ้านเท่านั้น


วันนี้ (22 มี.ค.) เวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมคำชะโนด ศาลากลาง จ.อุดรธานี ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (EOC) จังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ กล่าวถึงการเฝ้าระวังสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ถึงวันที่ 22 มีนาคม 2563 โดยในพื้นที่ จ.อุดรธานีมีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวังตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม -ถึง 22 มีนาคม 2563 มีลูกหลานเดินทางจากเกาหลี 539 คน ยังไม่พ้นระยะเฝ้าระวัง 200 คน กลุ่มเสี่ยงทั้งหมด1,904 คน

โดยพ้นระยะ 14 วันแล้ว 1,098 คน ยังไม่พ้นระยะ 14 วัน 806 คน เข้าเกณฑ์ตรวจเสมหะ หาเชื้อ 124 ราย รู้ผลแล้วไม่พบเชื้อ 117 ราย พบผู้เชื้อโควิด 19 แล้ว 3 ราย รอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ 4 ราย จังหวัดอุดรธานี ขอยืนยันมีผู้ป่วยยืนยันโรคโควิด-19 จริง


นายนิรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ทั้ง 3 รายล้วนมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ติดเชื้อ จากกรุงเทพมหานคร โดยรายแรก เป็นเพศชาย อายุ 33 ปี อยู่ที่ อำเภอกุดจับ มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มนักมวยในพื้นที่ระบาด ที่กรุงเทพมหานคร ส่วนรายที่ 2 เป็นเพศหญิง อายุ 41ปี อยู่ที่ อำเภอน้ำโสม มีความเชื่อมโยง คือ เป็นพนักงานในสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ในกรุงเทพมหานคร และเมื่อสถานบันเทิงปิดให้บริการ จึงเดินทางกลับบ้านที่ อ.น้ำโสม

ผู้ป่วยรายนี้เดินทางด้วยรถทัวร์โดยสาร ถึงจังหวัดอุดรธานีเมื่อ วันที่ 19 มีนาคม เวลา 04.00 น.และมีอาการป่วยขณะเดินทางกลับ เมื่อรู้ว่าตัวเองป่วยก็สวมหน้ากาอนามัยตลอดการเดินทาง ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างติดตามผู้ร่วมเดินทาง มารับการตรวจคัดกรองโรค

ส่วนรายที่3 เป็นเพศหญิง อายุ 26 ปี อยู่ที่ อ.เมือง มีความเชื่อมโยงกับตลาดนัดรถไฟ ทีกรุงเทพมหานคร โดยขณะนี้ผู้ป่วยทั้ง 3 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลอุดรธานี อาการทั่วไปดี ไม่มีผู้อาการหนัก


ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ย้ำอีกว่า ขอให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย คือ บุคคลในครอบครัว ที่เกี่ยวข้องกับ ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย ไม่ว่าจะเป็น ผู้เดินทางโดยสารรถทัวร์ จากกรุงเทพมหานคร ที่เดินทางมาถึงจังหวัดอุดรธานี ญาติพี่น้องที่ร่วมสังสรรค์และไปเที่ยวอ่างน้ำพาน รีบเข้ามารับการตรวจคัดกรองโรค และร่วมรับผิดชอบสังคม ปฏิบัติตามคำแนะนำกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

ขณะนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานีได้พิจารณา ปิดสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่โรค เช่น ผับ ร้านอาหาร สถานบันเทิง เวทีมวยและอื่น ๆเป็นการชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น


ขอแนะนำให้ประชาชน งดและลดการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงของการระบาดของโรค ไม่ออกนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น หากรู้ว่าตนเองเป็นกลุ่มสัมผัส มีความเสี่ยงสูง เช่น เป็นครอบครัวผู้ป่วย เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน ร่วมสังสรรค์ร่วมเชียร์มวยเชียร์บอล ผู้ที่นั่งติดกันใช้พาหนะร่วมกันขอให้ร่วมรับผิดชอบสังคมด้วยการกักตนเองที่บ้านอย่างเคร่งครัด รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ฯ ทันที เมื่อมีไข้ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบแจ้งเจ้าหน้ที่สาธารณสุขในพื้นที่ พร้อมแจ้งประวัติความเสี่ยงขอให้แยกของใช้ส่วนตัว รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ๆ แยกสำรับอาหาร หรือใช้ช้อนกลางส่วนตัว

รายงานเพิ่มเติมว่า ในที่ประชุมนานกว่า 2 ชม. คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี หารือ เพื่อประกาศ.ฯ ควบคุมโรค เป็นฉบับที่ 3 ประชุมเพื่อสั่งปิด ธุรกิจ และกิจกรรมต่างๆ ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. - 12 เมษายน 63

โดยประกาศเพิ่ม คือ ปิดร้านเนื้อย่าง , สระว่ายน้ำ , สนามพระ ,ร้านทำผม , ร้านนวดหน้า ร้านเสริมสวย, สปา , สนามกอล์ฟ ,สนามยิงปืน , สนามยิงธนู , เครื่องออกกำลังกายหนองประจักษ์, บ่อตกปลา , บ่อตกกุ้ง สนามกีฬา , โต้ะสนุกเกอร์ ,สนามโบวลิ่ง , สนามมวย โรงเรียนสอนมวย , ค่ายมวย โรงเรียนสอนศิลปะป้องกันตัว , สนามชนไก่ , สนามประลองไก่ ตลาดนัดโค-กระบือ สำหรับร้านอาหาร ให้เน้นการซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ,ตรวจสอบความสะอาดของพนักงานรับส่งอาหารเดลิเวอร์ลี่ ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดฉบับที่ 3 อย่างเป็นทางการต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...