xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) อุดรฯ ไม่ปิดเมือง เน้นมาตรการยับยั้งระบาด กลุ่มเสี่ยงพ้นกักตัวแล้ว 785 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - อุดรธานีไม่ปิดจังหวัด! แต่ใช้มาตรการยับยั้งการระบาดโควิด-19 โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการปิด 14 วัน ขณะที่ยอดแรงงานไทยกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง 1,606 ราย พ้นระยะกักตัว 14 วันแล้ว 785 ราย อยู่ระหว่างกักกัน 821 ราย


วันนี้ (18 มี.ค. 63) ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานี เพื่อรายงานสถานการณ์ และการดำเนินการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยมีคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดอุดรธานีเข้าร่วมประชุมพร้อมหน้า

ที่ประชุมคณะกรรมการฯ มีมติเห็นชอบให้ปิดสถานบริการ สถานบันเทิง เหมือนกับ กทม.-ปริมณฑล 14 วัน ตั้งแต่ 18-31 มี.ค. 63 เริ่มวันนี้เป็นต้นไป ซึ่งรวมถึงโรงหนัง สถานบันเทิง ผับ บาร์ ร้านนวดไทย นวดโบราณ ที่เป็นร้านที่เข้ากฎหมายว่าด้วยสถานบริการให้ปิดทั้งหมด


นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยถึงการดำเนินการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น จังหวัดอุดรธานีได้ดำเนินการในรูปแบบยับยั้งการระบาดในประเทศ ดำเนินการตามมติ ครม. อันดับแรกคือ การหยุดกิจกรรมสงกรานต์ และการปิดสถานที่ที่มีคนแออัดที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ เช่น สนามไก่ชน สนามกีฬา สนามแข่งม้าต่างๆ โดยให้หยุด 14 วัน เพื่อลดการแออัดยัดเยียด เป็นการป้องกันเชื้อไม่ให้ติดต่อกัน

สำหรับการปิดสถานบริการนั้น ในส่วนร้านอาหารไม่ได้บังคับให้ปิด แต่ขอให้มีมาตรการในการป้องกัน เช่น หาเจลล้างมือ หรือลดโอกาสการใกล้ชิดสัมผัสของผู้เข้ามาใช้บริการ หากปรับไม่ได้ ขอให้เจ้าของสถานบริการร้านอาหารเหล่านั้นปิดไปก่อน

ในส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีคนเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนมาก อย่างคำชะโนด เราจะใช้มาตรการกำหนดรอบ กำหนดจำนวนคนเข้าไปกราบสักการะ ไม่ให้เยอะเกินไป

ทั้งนี้ ได้แนะนำให้กำหนดจุด เว้นระยะห่างของผู้ที่จะเข้าไปกราบสักการะในระยะ 2 เมตร แต่เราจะไม่ปล่อยให้นักท่องเที่ยวเข้าไปพร้อมกันทั้งหมด เพื่อเป็นการลดความแออัดใกล้ชิดสัมผัสกันมากเกินไป สำหรับมาตรการที่กล่าวไปนั้นสามารถใช้ได้ทันทีนับจากวันที่ 18 มีนาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2563


นายนิรัตน์กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการขอความร่วมมือให้หยุด 14 วันที่จังหวัดขอความร่วมมือ ทำให้ผู้ประกอบการไม่เดือดร้อนมากไปกว่านี้ ขอให้ทุกคนมองจุดนี้ เพราะถ้าไม่ปิดหากเกิดเรื่องขึ้นมาจะถูกบังคับปิด เมื่อสถานที่ไหนสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการแพร่เชื้อไวรัสและไม่ปรับตัวไม่ฝืนที่จะปิด มีการต่อต้านต่อรองแล้วเกิดเรื่องขึ้น ตนเชื่อว่าสถานที่นั้นกิจการนั้นจะได้รับความเสียหายและสูญเสียตามมามากกว่า และไม่สามารถเยียวยาได้ด้วย

แต่ถ้าเราร่วมมือกันใน 14 วันนี้จะเกิดประโยชน์มากกว่า ขอยืนยันร้านอาหารยังเปิดเหมือนเดิม ห้างสรรพสินค้ายังเปิดเหมือนเดิม แต่เราให้เพิ่มมาตรการดูแลป้องกันมากขึ้น


สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ณ ขณะนี้พบว่าไม่มีผู้ป่วยยืนยันในพื้นที่ มีกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 1,606 ราย (รวมแรงงานไทยที่กลับมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง) พ้นระยะ 14 วันแล้ว 785 ราย เหลือระหว่างกักกัน 821 ราย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...