xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: สื่อนอกรายงาน “กรุงเทพฯ” ปิดห้าง-ตลาดสด “1 ม.ระยะห่าง-ห้ามกักตุน” หลังติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 89 “มาเลเซีย” เพื่อนบ้านทะลุเกิน 1,000 ทั่วโลกดับกว่า 13,000

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - เช้าวันนี้ (22 มี.ค.) คนกรุงตื่นเช้าขึ้นมาพร้อมกับการประกาศใช้มาตรการปิดห้างสรรพสินค้าและตลาดสดของกรุงเทพฯ และกำหนดระยะห่างแต่ละบุคคลในที่สาธารณะ 1 มตร เกิดขึ้นหลังไทยเห็นตัวเลขติดเชื้อเพิ่มขึ้นภายใน 1 วัน ถึง 89 ราย ส่งผลทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมที่ 411 ราย ขณะที่มาเลเซียติดเชื้อไม่ต่ำกว่า 1,183 ราย เสียชีวิต 8 ราย ผู้ติดเชื้อรวมทั่วโลกวันอาทิตย์ (22 มี.ค.) อยู่ที่ 306,395 ราย เสียชีวิต 13,031 คน

บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้ (21 มี.ค.) ว่า คำสั่งการปิดกรุงเทพฯบางส่วนของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากรุงเทพฯ ที่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้ (22) เกิดขึ้นหลังวันเสาร์ (21) ไทยเห็นจำนวนผู้ติดเชื้อสูงสุดเท่าที่เคยมีมา เป็นการเพิ่มขึ้นภายในแค่วันเดียว 89 ราย ส่งผลทำให้มีผู้ติดเชื้อรวมในไทย 411 ราย เสียชีวิต 1 ราย และหายป่วยอีก 42 ราย เมื่อเทียบกับสถานการณ์ติดเชื้อทั่วโลกในเช้าวันอาทิตย์ (22) ติดเชื้อ 306,395 ราย เสียชีวิต 13,031 คน อ้างอิงตัวเลขจากมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ของสหรัฐฯ

ทั้งนี้ พบว่า คำสั่งการปิดบางส่วนของกรุงเทพฯ จะปิดระหว่างวันที่ 22 มี.ค- วันที่ 22 เม.ย โดยเป็นการปิดในส่วนตลาดสดที่มีคนพลุกพล่านและห้างสรรพสินค้า แต่ทว่าในส่วนที่สำคัญเป็นต้นว่า ซูเปอร์มาร์เกต และการให้บริการสำคัญอื่นๆ ยังคงเปิดอยู่ตามปกติ

อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์ไทย พบว่า พล.ต.อ.อัศวิน ประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่ชั่วคราว (ฉบับที่ 2) ผ่านทางเฟซบุ๊กเมื่อเวลา 13. 30 น. วันที่ 21 มี.ค. 2563 มีข้อความออกคำสั่งปิด 26 จุดทั่วกรุง รวมไปถึงกำหนดให้มีการรักษาระยะห่างของบุคคลในที่สาธารณะ 1-2 เมตร และยืนยันกับประชาชนชาวกรุงเทพฯไม่จำเป็นต้องกักตุนอาหาร

ในหนังสือราชการที่ออกมานี้ เป็นการสั่งปิดพื้นที่ห้างในส่วนที่ไม่ใช่ซูเปอร์มาร์เกต หรือพื้นที่ฟูดคอร์สที่ต้องนั่งรับประทาน แต่สามารถสั่งซื้อเพื่อนำกลับได้ ร้านขายยาที่ตั้งอยู่ด้านใน รวมไปถึงร้านจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดที่จำเป็นยังคงเปิดดำเนินการตามปกติ

ร้านขายยา ร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ และสถานีจ่ายน้ำมันยังเปิดให้ตามปกติ การปิดยังรวมไปถึงตลาดสดในส่วนที่ไม่ได้จำหน่ายอาหารสดหรือสินค้าจำเป็น

ส่วนร้านอื่นๆ ที่ถูก กทม.สั่งปิดชั่วคราวได้แก่ ร้านเสริมสวย คลีนิกเสริมความงาม ร้านสปาและนวด ร้านสักร่างกาย ร้านเกมและอินเทอร์เน็ต พื้นที่ในส่วนสำหรับนั่งรับประทานอาหารในร้านสะดวกซื้อ เป็นต้นว่า ภายในร้านแม็กซ์แวลลู จะมีการจัดโซนที่นั่งรับประทานอาหาร

ร้านรับฝากสัตว์เลี้ยงและอาบน้ำและตัดขน ปิด แต่สำหรับร้านจำหน่ายอาหารสัตว์ยังสามารถเปิดให้บริการได้ต่อไปตามปกติ

การปิดยังรวมถึง ฟิตเนส สนามกีฬา สนามชนไก่ สนามมวย สนามม้า สระว่ายน้ำ สนามกอล์ฟ ศูนย์การแสดงสินค้า อาบอบนวด และโรงเรียนกวดวิชาถูกสั่งปิดเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ก่อนหน้ามีการสั่งให้โรงเรียนและมหาวิทยาลัยปิดการเรียนการสอน บลูมเบิร์ก ชี้ โดยในวันศุกร์ (20) นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า มีการเตรียมมาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมสำหรับการรับมือการระบาดโรคโควิด-19

“ทางเราพร้อมที่จะประกาศมาตรการที่เข้มข้นเมื่อถึงเวลา” โฆษกรัฐบาล นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ แถลงแต่ชี้แจงว่า เป็นมาตรการที่จะมีการถูกใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไป

รอยเตอร์รายงานว่า มีแถวยาวของผู้บริโภคเกิดขึ้นภายในซูเปอร์มาร์เกตที่ย่านใจกลางเมืองหลวง ซึ่งเห็นประชาชนต่างออกไปหาซื้อสินของจำเป็นสำหรับครัวเรือนจนเต็มรถเข็น

แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้ว่าฯ กรุงเทพฯ ได้ออกมาเตือนว่า ประชาชนไม่จำเป็นต้องกักตุนสินค้า “ผมขอให้อย่าตื่นตกใจ ผมขอยืนยันว่าจะมีสินค้าเพียงพอ”

การออกมาเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นที่สนามมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ที่ผ่านมา และส่งผลทำให้มีการยืนยันการติดเชื้อจากสนามมวยแห่งนี้ทั่วประเทศรวม 52 คน ที่มีทั้งดาราชื่อดัง เซียนมวย ต่างติดกันทั่วหน้า และในวันศุกร์ (20) ที่ผ่านมา อ้างอิงจากสื่อไทยพบว่า กองทัพได้ส่งทหารกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก (วศ.ทบ.) พร้อมรถรรทุกน้ำทหารและอุปกรณ์เครื่องฉีดพ่นน้ำผสมสารฆ่าเชื้อโรคตามอากาศและพื้นของสนามมวยลุมพินีและบริเวณใกล้เคียง

การติดเชื้อของไทยเมื่อเทียบกับเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย ยังถือว่า มีจำนวนไม่มากนัก เพราะล่าสุดวันอาทิตย์ (22) มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อ 1,183 คน และเสียชีวิต 8 คน และพบว่ามีคนไทยที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากมาเลเซียติดเชื้อ

อ้างอิงจากสำนักข่าวอิศรา พบว่า ผู้ว่าฯปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ แถลงล่าสุดในเช้าวันพฤหัสบดีที่ 19 มี.ค. 63 สรุปสถานการณ์เฝ้าระวังประชาชนกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ โดยเฉพาะชาวปัตตานีที่เข้าร่วมชุมนุมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย จำนวน 30 คนว่า ล่าสุด ทราบตัวครบทั้ง 30 คนแล้ว อยู่ในพื้นที่ 25 คน และยังไม่กลับเข้ามาในพื้นที่อีก 5 คน

ในจำนวน 25 คน มีไข้สูง 7 คน วันนี้ทางจังหวัดได้รับข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญแล้วว่า ทั้ง 7 คนมีเชื้อโควิค-19 โดย 1 ใน 7 คนเข้ารับการรักษาตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค. ขณะที่อีก 6 คนเข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 14 มี.ค.

และยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อจากมาเลเซียที่ได้เข้าร่วมการชุมนุนทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ถูกเฝ้าระวังใน จ.สงขลา อีก 2 คน

ทั้งนี้ ในส่วนที่อินโดนีเซีย พบมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 450 คน เสียชีวิตถึง 38 คน ถือว่าสูงสุดในย่านนี้ สิงคโปร์ ติดเชื้อ 432 คน เสียชีวิต 2 คน ฟิลิปปินส์ ติดเชื้อ 307 คน ดับ 19 คน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...