xs
xsm
sm
md
lg

พบ 3​ คนไทยกลับจากอู่ฮั่นปอดผิดปกติ​ ส่วนที่เหลือมีจิตแพทย์ดูแลคาดปล่อยกลับบ้าน​ 19​ ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - พบ​ 3​ คนไทยกลับจากอู่ฮั่นมีอาการปอดผิดปกติ ส่วนอีกรายท้องเสีย เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าพื้นที่กักกันโรคใน​ รพ.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ส่วนอีก​ 132 ราย ที่ถูกกักตัวในศูนย์เฝ้าระวังและติดตามโรค​ สาธารณสุข และกองทัพเรือส่งจิตแพทย์ดูแล​ คาดปล่อยตัวกลับสู่ครอบครัว 19 ก.พ.นี้

วันนี้​ (5 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการรับตัวคนไทยจากเมืองอู่ฮั่น​ ประเทศจีนกลับไทย​ โดยสายการบินแอร์ เอเชีย เที่ยวบินที่ FD571 ที่เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.วานนี้​โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย​ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ​ นำเจ้าหน้าที่และแพทย์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่วิทยาศาสตร์​ ทหารเรือ สวมชุดปลอดเชื้อโรคยืนรอรับคนไทย 138 ชีวิต และเจ้าหน้าที่ จำนวน 16 คน ประกอบด้วย นักบิน 2 คน เจ้าหน้าที่ช่าง 1 คน เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรค 7 คน เจ้าหน้าที่กงสุล 2 คน และลูกเรืออีก 4 คน

หลังผ่านการคัดกรองโรคและกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง​ รวมทั้งตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ​ ได้มีการแยกตัวคนไทย จำนวน​ 13​2​ คน​ ที่ไม่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัส​โคโรนา​ ไปยังอาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งเป็นศูนย์เฝ้าระวังและติดตามโรค จำนวน​ 14​ วัน

และได้แยกตัวคนไทย จำนวน​ 6 คน ซึ่งมีอาการมีไข้ ไปยังโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ

ส่วน 3 คนไทยที่ไม่ได้กลับบ้านซึ่งเป็นนักศึกษาอายุ 24 ปี จำนวน 2 คน เป็นเพศชายและหญิง ซึ่งมีไข้เกินเกณฑ์คัดกรอง แม้ตรวจอาการไม่ชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ยังต้องถูกกักกันโรคอยู่ในที่พักของตนเองที่ประเทศจีนเป็นเวลา 14 วัน

ขณะที่อีก 1 คน วีซ่าขาดทำให้ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้ แต่ทั้งหมดได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่กงสุลไทยเป็นอย่างดี

สาธารณสุขรายงานพบคนไทยกลับบ้าน​ มีอาการปอดผิดปกติ 3 ราย ท้องเสีย 1 ราย

และล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา​ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สุเทพ เพชรมาก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข พล.ร.ท.ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ โฆษกกองทัพเรือ และ พล.ร.ท.วิชัย มนัสศิริวิทยา เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ ได้ร่วมแถลงความคืบหน้าภายหลังนำตัวคนไทยทั้งหมดเข้าสู่พื้นที่กักกัน​ว่า​ จากการตรวจร่างกายซ้ำกระทรวงสาธารณสุข​ พบว่า มีผู้ป่วยเป็นไข้ 6 ราย และในจำนวนนี้ 2 รายหายเป็นปกติแล้ว

ส่วนอีก 4 ราย เป็นชาย 2 ราย หญิง 2 ราย​ ซึ่งอยู่ในวัยทำงานอายุระหว่าง 40-50 ปี หลังได้ทำการเอกซเรย์ตรวจพบว่า 3 ราย มีความผิดปกติที่ปอดเล็กน้อย ส่วนอีก 1 ราย มีอาการท้องเสีย เบื้องต้น ทั้งหมดได้ถูกนำตัวเข้าสู่พื้นที่กักกันโรค ภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ เป็นที่เรียบร้อย

"ขอยืนยันว่าผู้ป่วยทั้ง 4 ราย ผลตรวจเป็น Negative และไม่มีการตรวจพบเชื้อไวรัสโคโรนา แต่ยังต้องอยู่ในระหว่างเฝ้ารอดูอาการ เมื่อหายเป็นปกติก็จะส่งตัวกลับเข้าสู่สถานที่กักกัน ส่วนสภาวะจิตใจคนไทยในพื้นที่กักกัน มีภาวะเครียด เนื่องจากอยู่ในระหว่างการปรับตัวเข้ากับพื้นที่"

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุข และกองทัพเรือ ได้ส่งจิตแพทย์ และหน่วยปฏิบัติการจิตวิทยา เข้าปรับสภาพจิตใจคนไทยทั้ง 138 ราย และในวันรุ่งขึ้นจะสามารถให้ผู้ป่วยโทรศัพท์วิดีโอคอลล์ติดต่อหาทางญาติได้ และจะมีการปล่อยตัวกลับสู่อ้อมอกครอบครัวในเวลา 09.00 น.วันที่ 19 ก.พ​.2563

โดยเจ้าหน้าที่ได้เตรียมห้องพักรับรองญาติ ซึ่งแยกออกมาต่างหาก เพื่อให้ญาติได้เดินทางมาเยี่ยมและพูดคุยผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และวิดีโอคอลล์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...