xs
xsm
sm
md
lg

อู่ตะเภาพร้อมเต็ม​ 100% รับคนไทยกลับบ้านค่ำวันนี้​ ยันป้องกันเต็มที่ไม่ให้มีการระบาดเชื้อโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- อู่ตะเภาพร้อมเต็ม​ 100% ดำเนินการคัดกรองคนไทยกลับบ้านค่ำวันนี้​ ย้ำประชาชน-นักท่องเที่ยวอย่าตื่นตระหนก​ เหตุมีการเตรียมความพร้อมเต็มที่ ทั้งสถานที่รองรับคนไทย​ สถานที่พักดูอาการ 14​ วัน​ สถานที่คัดแยก​ และสถานพยาบาลของกองทัพเรือที่จะรองรับ​ ยันจะไม่มีการแพร่ระบาดในพื้นที่

หลังจากเมื่อเวลา​ 07.00 ​น.วันนี้​ (4​ ก.พ.)​ รัฐบาล​ได้ส่งเครื่องบินพาณิชย์โดยสายการบิน​ Air Asia ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง​ เพื่อไปรับคนไทย จำนวน​ 161 คน​ กลับจากเมื่องอู่ฮั่น​ ประเทศจีน โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมส่งคณะแพทย์​ และเจ้าหน้าที่ร่วมเดินทาง​ ซึ่งคาดว่าเครื่องบินลำดังกล่าวจะนำคนไทยกลับถึงประเทศไทย​ ไปลงที่สนามบินนานาชาติอู่ตะเภา​ กรมการบินทหารเรือ​ ในช่วงค่ำวันนี้​ (4​ ก.พ.)​

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูง​ในการท่าอากาศยานอู่ตะเภา ว่า ขณะนี้ในส่วนของการท่าฯ ได้เตรียมความพร้อมในการรองรับคนไทยที่จะเดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ผ่านมาได้มีการตั้งจุดคัดกรองประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาลงยังสนามบินอู่ตะเภานานเกือบ 1 เดือน​
 
รวมทั้งยังมีการซ้อมแผนเสมือนจริงเพื่อเตรียมรับคนไทยทั้งหมดที่เดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา​ โดยได้มีการซ้อมคัดแยกผู้ต้องสงสัยญ​และนำตัวไปยังจุดพักเพื่อเฝ้าดูอาการ​ รวมทั้งการส่งต่อไปยังโรงพยาบาลอาภากรฯ

พร้อมกันนี้ ยังขอให้ชาวจังหวัดชลบุรี ระยอง นักท่องเที่ยว​ รวมทั้งบริษัททัวร์ต่างๆ​ อย่าตื่นตระหนกกับการเดินทางกลับบ้านของคนไทยในประเทศจีน​ เพราะคนไทยเหล่านี้ไม่ใช่ผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา​ และเมื่อเดินทางมาถึงสนามบิน​อู่ตะเภา​ จะต้องผ่านจุดคัดกรองโดยใช้ช่องทางพิเศษของสนามบิน จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา​ในพื้นที่

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลเพิ่มเติมว่า ล่าสุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกองทัพเรือ โดยเฉพาะโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ ได้จัดประชุมร่วมกันเพื่อวางแผนการรองรับสถานการณ์ที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว​ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสายการแพทย์ สายการขนส่ง และที่พักเพื่อตรวจสอบอาการของโรค เพื่อสร้างความพร้อมที่สูงสุดในการรองรับชาวไทยในช่วงค่ำวันนี้

"ขณะนี้ทราบว่าประชาชนในพื้นที่มีความตื่นตระหนก จึงขอทำความเข้าใจว่า กองทัพเรือ ได้ใช้ช่องทางสนามบินอู่ตะเภา ในการแก้ไขปัญหาของประเทศมาตลอด เนื่องจากเป็นสนามบินเพื่อความมั่นคง รวมทั้งยังเป็นสนามบินเพื่อมนุษยชาติ และในเวลานี้คนไทยต้องเข้าใจคนไทยด้วยกัน และต้องเชื่อมั่นว่าคนไทยที่เดินทางกลับจะไม่ติดเชื้อ​ เพราะก่อนขึ้นเครื่องบินกลับประเทศก็ต้องผ่านการคัดกรองของหน่วยงานทางการแพทย์จีนก่อน​ และเมื่อมาถึงอู่ตะเภา ก็ต้องผ่านเครื่องสแกนอุณหภูมิ และผ่านขั้นตอนปฏิบัติเป็นไปในรูปแบบสากลที่แต่ละประเทศปฏิบัติกันอยู่" แหล่งข่าว​ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...