xs
xsm
sm
md
lg

ญาติดีใจหลานสาวได้กลับจากอู่ฮั่น หลังขาดการติดต่อก่อนขึ้นเครื่อง ต้องรุดสอบถามถึงอู่ตะเภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา ​- ญาติดีใจหลานสาวได้กลับบ้านพร้อมคนไทยในประเทศจีน​ หลังเดินทางจาก​ กทม. มาตรวจสอบข้อมูลที่ฐานทัพเรือสัตหีบ​จนมั่นใจว่าได้เดินทางกลับสู่มาตุภูมิเป็นที่เรียบร้อย​ เผยอีก​ 14​ วัน พร้อมรับกลับบ้าน​ ทั้งยังฝากขอบคุณ​ทุกหน่วยงานพร้อมรัฐบาลไทย
จากกรณีที่​รัฐบาลไทย​ ได้นำสายการบินแอร์ เอเชีย เที่ยวบินที่ FD571 เดินทางไปรับตัวคนไทยในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนกลับบ้าน​ หลังเกิดการแพร่ระบาด​อย่างหนักของเชื้อไวรัส​โคโรนา​ โดยมีคนไทย 138 ชีวิต พร้อมเจ้าหน้าที่ 16 คนเดินทางกลับถึงสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา​ จ.ระยอง เมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.วานนี้​ และเจ้าหน้าที่ได้นำตัวเข้าคัดกรองโรคและกระบวนการตรวจคนเข้าเมือง​ รวมทั้งตรวจสุขภาพอย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ

ก่อนทำการการแยกคนไทย 132​ คนที่ไม่เข้าข่ายติดเชื้อไวรัสโคโรนา​ ไปยังอาคารกิจการอาคารรับรองสัตหีบ สวัสดิการอาคารรับรองกองทัพเรือ ซึ่งเป็นศูนย์เฝ้าระวังและติดตามโรค จำนวน 14 วัน​ และหากไม่พบว่ามีการติดเชื้อไวรัสจากประเทศจีน​ ก็จะปล่อยตัวให้กลับสู่อ้อมกอดครอบครัวในวันที่ 19 ก.พ.2563

และได้แยกตัวคนไทย จำนวน 6 คน ซึ่งมีอาการไข้ ไปยังพื้นที่กักกันโรคภายในโรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ​ ​เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข​ จนพบว่าผู้ป่วย จำนวน​ 2 ราย ใน​ 6 ราย หายเป็นปกติแล้ว

ส่วนอีก 4 ราย เป็นชาย 2 ราย และหญิง 2 ราย ซึ่งอยู่ในวัยทำงานอายุระหว่าง 40-50 ปี พบว่า 3 ใน​ 4​ ราย มีความผิดปกติที่ปอด ส่วนอีก 1 ราย มีอาการท้องเสีย

นอกจากนั้น ยังมีคนไทยอีก​ 3​ ราย ที่ไม่ได้กลับบ้าน​ แบ่งเป็นนักศึกษาอายุ 24 ปี จำนวน 2 ราย เป็นเพศชายและหญิง ซึ่งมีไข้เกินเกณฑ์คัดกรอง และแม้ตรวจอาการไม่ชี้ว่าติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แต่ยังต้องถูกกักกันโรคอยู่ในที่พักของตนเองที่ประเทศจีน เป็นเวลา 14 วัน​ เช่นเดียวกับคนไทยอีก 1 ราย ที่วีซ่าขาด แต่ทั้งหมดได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่กงสุลไทยเป็นอย่างดีนั้น

ดีใจหลานสาวได้กลับบ้าน​ ไม่ตกค้างอยู่เมืองจีน

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.40 น.วันนี้ (5 ก.พ.) ผู้สื่อข่าว​รายงานว่า นางปัญฑ์ชนิต ไชยยูอุปถัมภ์ ซึ่งเป็นญาติของ​ 1​ ใน​ 138​ คนไทยที่เดินทางกลับประเทศ ได้เดินทางจากกรุงเทพมหานครมายังสโมสรสัญญาบัตร โรงพยาบาลอาภากรเกียรติวงศ์ ฐานทัพเรือสัตหีบ เพื่อตามหาตัว น.ส.พิมชนก อุทา หรือน้องปั้น อายุ 23 ปี นักศึกษาไทยในประเทศจีน ซึ่งเป็นหลานสาวที่ขาดการติดต่อกันระหว่างรอขึ้นเครื่องกลับประเทศไทย

พร้อมบอกว่า ตนเองมีความกังวลใจและเกรงว่า หลานสาวจะเป็น 1 ใน 3 คนไทยที่ถูกกักตัวไม่ให้ขึ้นเครื่องบิน​ วันนี้จึงมีความตั้งใจที่จะเดินทางมาพบหน้าหลานสาว และนำเสื้อผ้ามาให้ผลัดเปลี่ยน

โดยผู้สื่อข่าว​รายงานเพิ่มเติมว่า หลังทราบเรื่องเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจเช็กอย่างละเอียดจนทราบว่า น.ส.พิมชนก อุทา หรือน้องปั้น​ เป็น​ 1​ ใน​ 138​ คนไทยที่เดินทางกลับประเทศ​ จึงทำให้ญาติมีความดีใจที่หลานสาวสู่มาตุภูมิเป็นที่เรียบร้อ​ยแล้ว

"หลังจากได้พูดคุยกับหลานทางโทรศัพท์จากประเทศจีน ตอนแรกยังไม่รู้ว่าจะได้กลับจากเมืองอู่ฮั่นหรือไม่ แต่เมื่อทราบว่าได้กลับมาแล้วรู้สึกดีใจมาก จากนี้ก็คงต้องฝากกับเจ้าหน้าที่ไว้ก่อน หลังจากครบ 14 วัน ก็จะมารับตัวพร้อมสิ่งของกลับบ้าน ซึ่งในครั้งแรกตนเองรู้สึกตกใจเกรงว่าหลานจะเป็น 1 ใน 3 คน ที่ไม่ได้เดินทางกลับมากับเครื่องบินเที่ยวนี้ แต่เมื่อมาถึงตรงนี้แล้วก็มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทุกๆ ฝ่ายจะดูแลเป็นอย่างดี"

นางปัญฑ์ชนิต​ ยังได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย​ และรัฐบาลไทยที่ช่วยนำคนไทยกลับบ้านอย่างปลอดภัย​


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...