xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ร้านอาหารแม่กำปองขึ้นป้ายใหม่แล้ว ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - นอภ.แม่ออนนำทีมลงพื้นที่แม่กำปองทำความเข้าใจถูกต้องเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่ หลังกรณีร้านอาหารขึ้นป้ายไม่รับคนจีน ล่าสุดเข้าใจดีทุกฝ่ายแล้ว พร้อมเปลี่ยนป้ายขึ้นข้อความยินดีต้อนรับและให้กำลังใจจีนฝ่าวิกฤตวันนี้ (3 ก.พ.) ที่ห้องประชุมโรงเรียนบ้านแม่กำปอง บ้านแม่กำปอง อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ นายสุเทพ แสนมงคล นายอำเภอแม่ออน พร้อมนายสุเทพ ตาพรหม สาธารณสุขอำเภอแม่ออน และนายณัฐพงศ์ ใจบาล ผอ.รพ.สต.บ้านห้วยแก้ว รวมทั้งกำนันและผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่บ้านแม่ออน ตัวแทนเจ้าของกิจการร้านค้าและร้านอาหาร และเจ้าของกิจการท่องเที่ยวในพื้นที่บ้านแม่กำปอง ร่วมประชุมหารือทำความเข้าใจกรณีที่ผู้ประกอบการร้านอาหารและที่พักแห่งหนึ่งในพื้นที่ขึ้นป้ายข้อความระบุว่า “ขออภัยไม่รับจีนและลูกค้าต่างชาติ” เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่มีจุดศูนย์กลางของเชื้อจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

ขณะที่หลังการประชุมแล้ว นายอำเภอแม่ออน พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดได้ร่วมกันเดินรณรงค์แจกเอกสารแนะนำในการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในพื้นที่ เพื่อให้ผู้คนเกิดความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการติดต่อและการป้องกัน พร้อมขึ้นป้ายยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนติดไว้หน้าร้านข้าวซอยกลอยใจ


พบว่านักท่องเที่ยวชาวจีนครอบครัวหนึ่งพบเห็นในช่วงรณรงค์เกิดความประทับใจมาก ได้ยกมือไหว้ และยกนิ้วให้ทีมงานนายอำเภอแม่ออน และเดินมาจับมือกับนายอำเภอแม่ออนและเจ้าของร้านอาหารดังกล่าว และยังกล่าวด้วยว่า เวลคัมทูไทยแลนด์ อีกด้วย

นายอำเภอแม่ออนกล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และ รพ.สต.บ้านห้วยแก้ว ได้ทำความเข้าใจกับเจ้าของร้านที่ขึ้นป้ายที่ไม่ต้อนรับชาวจีนสาเหตุเพราะเจ้าของกิจการร้านค้าได้เสพสื่อที่เสนอข่าวการเกิดโรคโคโรนาในโลกโซเชียลแล้วกลัวมากจนขึ้นป้ายดังกล่าว และจากนั้นเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้เข้าทำความเข้าใจ พร้อมจัดเจ้าหน้าที่จากสาธารณสุขอำเภอแม่ออน และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านห้วยแก้ว นำเครื่องมือตรวจโรคลงพื้นที่ตั้งจุดตรวจโรคไข้หวัดไว้ตามจุดต่างๆ


เบื้องต้นตั้งจุดตรวจโรคที่วัดแม่กำปอง 1 และที่จุดจอดรถนักท่องเที่ยวในบ้านแม่กำปอง หากพบมีไข้หวัดจะส่งตัวตรวจที่ รพ.ดอยสะเก็ดต่อไป และหากไม่พบไข้หวัดก็จะให้เที่ยวที่บ้านแม่กำปองได้ตามปกติ ต่อไปจะเสนอเรื่องขอเครื่องตรวจเพิ่มต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เพียงพอต่อไป และวันนี้ทางร้านอาหารต่างๆ ก็เข้าใจแล้ว ได้ขึ้นป้ายใหม่มีข้อความว่า "บ้านแม่กำปองยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ขอเป็นกำลังใจให้ชาวจีนผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยดี" อีกด้วย

ด้านนายชุติพนธ์ สิริสุทธวัฒน์ เจ้าของร้านข้าวซอยกลอยใจ ที่ก่อนหน้านี้ขึ้นป้ายไม่ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน กล่าวว่า เหตุที่ขึ้นป้ายดังกล่าวเพราะรับฟังข่าวสารข้อมูลในโลกโซเชียลมากเกินจนกลัวจะติดโรค ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนมาดูแลชาวบ้าน และอธิบายถึงปัญหาของโรคและวิธีการป้องกันที่ถูกวิธีจนเข้าใจดี ประกอบกับเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่มาดูแลสุขภาพของชาวบ้าน จึงหมดห่วงและคลายความกังวล


วันนี้ยินดีต้องรับนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกศาสนา และที่สำคัญยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยวบ้านแม่กำปองด้วย โดยทางร้านได้เอาป้ายที่เคยขึ้นว่าไม่รับคนจีนออกไปแล้ว และนำป้ายใหม่เขียนว่า "บ้านแม่กำปองยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่าน ขอเป็นกำลังใจให้ชาวจีนผ่านพ้นวิกฤติไปด้วยดี" เอามาติดแทนแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...